tiếng Anh mẫu giáo 5 tuổi

Các trò chơi ứng dụng thú vị nhất khi dạy tiếng Anh mẫu giáo 5 tuổi

Dạy tiếng Anh cho trẻ em là thử thách không hề đơn giản đối với bất kỳ phụ huynh nào. Trẻ em, đặc biệt ở lứa tuổi mầm non hay mẫu giáo, vốn dĩ không có khả năng tập trung cao cũng như dễ dàng cảm thấy chán nản. Tuy nhiên, quá trình học tập nếu được kết hợp với các hoạt động thể chất mang nhiều niềm vui đều có thể trở nên thú vị đối với con trẻ.

Do đó, nếu phụ huynh đang gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm một số cách thức thú vị để giúp con trẻ học tiếng Anh, thì dưới đây là một số gợi ý về các trò chơi mà cha mẹ có thể tổ chức khi hướng dẫn trẻ học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh mẫu giáo 5 tuổi.

Phụ huynh có thể tổ chức một số trò chơi trong quá trình dạy tiếng Anh mẫu giáo 5 tuổi

Phụ huynh có thể tổ chức một số trò chơi trong quá trình dạy tiếng Anh mẫu giáo 5 tuổi

1. Trò chơi tiếng Anh mẫu giáo 5 tuổi – “Đặt tên trái cây”

Đây là một trò chơi phù hợp để giúp trẻ học thêm về tên các loại trái cây trong tiếng Anh cũng như tăng vốn từ vựng về trái cây của con trẻ. Đối với những trẻ lớn hơn một chút (trẻ ở lứa tuổi tiểu học), cha mẹ có thể chuyển thành trò chơi sắp xếp câu chữ, trong đó trẻ sẽ được yêu cầu đặt một câu bằng tên của một loại trái cây. Trò chơi này sẽ thú vị hơn nếu được chơi trong không gian rộng với nhiều người, do đó, cha mẹ có thể tổ chức cho con trẻ cùng bạn bè hoặc trẻ em sống gần nhà. Ngoài ra, phụ huynh cần chuẩn bị một quả bóng. 

Nguyên tắc của trò chơi là trẻ sẽ ngồi xếp thành một vòng tròn. Cha mẹ sẽ đưa hoặc chuyền quả bóng cho một trong số những người trong vòng tròn và yêu cầu gọi tên một loại quả bằng tiếng Anh. Tiếp đó, quả bóng lại được chuyền cho một người khác trong vòng tròn một cách ngẫu nhiên. Tất cả người chơi trong vòng tròn phải tiếp tục gọi tên một loại trái cây, không được lặp lại và phải giữ bóng liên tục. Nếu trẻ không thể nhớ được tên một loại quả nào hoặc làm rơi quả bóng, trẻ sẽ bị loại khỏi trò chơi.

Hoa quả có thể được vận dụng làm "công cụ" trong các trò chơi học tiếng Anh của con trẻ

Hoa quả có thể được vận dụng làm “công cụ” trong các trò chơi học tiếng Anh của con trẻ

2. Trò chơi đoán từ – trò chơi được con trẻ vô cùng yêu thích

Đây là một trong những trò chơi tương tác nhiều nhất cho trẻ em trong quá trình học tiếng Anh. Ngoài ra, việc tổ chức trò chơi cũng tương đối dễ dàng, không yêu cầu nhiều người cũng như chuẩn bị quá nhiều đồ vật phức tạp hay khó tìm. Vật dụng cần thiết là một số đồ vật ngẫu nhiên, có thể xác định được qua việc sờ nắm hoặc tiếp xúc và một chiếc khăn tay để bịt mắt. 

Cách chơi trò chơi đoán từ cũng tương đối đơn giản. Cha mẹ sẽ lấy ngẫu nhiên các đồ vật và đặt chúng vào một chiếc hộp hoặc một cái khay lớn. Con trẻ sẽ được bịt mắt lại và yêu cầu chạm, sờ vào đồ vật trong thời gian nhất định, sau đó phải nói to tên đồ vật bằng tiếng Anh. Để tăng mức độ khó, cha mẹ có thể yêu cầu con trẻ phải đánh vần tên của đồ vật. Mỗi câu trả lời đúng sẽ được tính một điểm và cuối cùng người đạt điểm cao hơn sẽ là người chiến thắng.

Đoán từ là một trong các trò chơi được con trẻ yêu thích nhất

Đoán từ là một trong các trò chơi được con trẻ yêu thích nhất

3. Trò chơi ghép thẻ

Đây là một trong những hoạt động thú vị nhất trong quá trình trẻ học tiếng Anh. Cha mẹ nên chuẩn bị 2 loại thẻ: một loại là thẻ hình ảnh/tranh vẽ, còn lại là các thẻ tên. Cha mẹ có thể lấy tranh/ảnh từ giấy báo, tạp chí, sách cũ,… sau đó dán lên các tấm bìa cứng để tạp thành những tấm thẻ với đa dạng hình ảnh. Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, cha mẹ có thể xáo trộn các thẻ lên và yêu cầu con trẻ đặt thẻ từ và thẻ hình tương đương nằm đối diện với nhau.

Trong quá trình diễn ra trò chơi, phụ huynh nên để trẻ tự mình tìm kiếm và hoàn thành việc sắp xếp các thẻ từ. Lưu ý là trò chơi này nên được áp dụng với con trẻ đã được tiếp xúc và làm quen với chữ cái.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể xây dựng các biến thể của trò chơi ghép thẻ này. Có thể kể đến như trò chơi xếp hình, trò chơi bingo,… Việc làm quen và tiếp xúc nhiều với hình ảnh cũng giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ từ vựng.

Việc cho trẻ học tiếng Anh thông qua các trò chơi tiếp xúc với hình ảnh có thể đem lại nhiều lợi ích

Việc cho trẻ học tiếng Anh thông qua các trò chơi tiếp xúc với hình ảnh có thể đem lại nhiều lợi ích

Đọc thêm:

Các trò chơi không chỉ là “công cụ” giúp trẻ nghỉ ngơi, thư giãn, nô đùa và đem lại nhiều niềm vui. Thông qua các trò chơi, trẻ cũng có thể gián tiếp tích lũy được nhiều kiến thức và từ vựng liên quan đến tiếng Anh. Hy vọng với các gợi ý về trò chơi học tiếng Anh mẫu giáo 5 tuổi trên đây, quá trình hướng dẫn trẻ học tiếng Anh sẽ không sẽ trở nên đơn giản hơn với các bậc cha mẹ.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!