Viết bài luận về tình bạn

4 bước để viết một bài luận tiếng Anh về tình bạn dễ dàng

Kỹ năng Writing luôn là kỹ năng quan trọng nhưng không dễ trong tiếng Anh. Và hôm nay, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn đọc giả về kỹ năng viết một bài luận tiếng Anh về tình bạn, bài viết này đặc biệt dành cho những người mới học tiếng Anh.

I. Tìm hiểu đề

Bài luận tiếng Anh về tình bạn

Tìm hiểu đề là bước đầu tiên phải làm khi viết một bài luận

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, thông thường chủ đề viết bài luận tiếng Anh cho người mới học là những chủ đề quen thuộc, dễ viết như về tình bạn, về chuyến dã ngoại hay về gia đình. Và chủ đề hôm nay của chúng ta là viết một bài luận tiếng Anh về tình bạn, vậy đầu tiên, ở bước tìm hiểu đề chúng ta cần phải xác định những điều sau đây:

 • Các bạn muốn viết về tình bạn của mình với những ai?
 • Các bạn sẽ nói gì về tình bạn của mình trong bài viết này?

Ví dụ: đề bài yêu cầu “Hãy kể về tình bạn đẹp đẽ giữa bạn và người bạn thân nhất của bạn”.

 • Bạn sẽ kể về tình bạn giữa bạn và người bạn thân nhất tên An
 • Bạn sẽ: miêu tả ngoại hình, tính cách của An, cách hai người quen nhau, tại sao An trở thành bạn thân của bạn, kỉ niệm đáng nhớ nhất giữa hai bạn,…

II. Phác thảo dàn ý

Bài luận tiếng Anh về tình bạn

Bạn cần lên một ý tưởng cho bài luận về tình bạn của mình

Sau khi xác định rõ chủ đề và những ý bạn muốn viết trong bài luận tiếng Anh về tình bạn, bước tiếp theo các bạn nên viết dàn ý sơ bộ để đảm bảo bài viết của mình được đầy đủ những thông tin cần thiết.

Ví dụ:

1. Mở bài

 • Ai ai cũng đều có ít nhất một người bạn thân.
 • Tôi cũng vậy. Tôi có một người bạn thân tên An, cô ấy rất là dễ thương.

2. Thân bài

Có thể chia thành nhiều đoạn nhưng mỗi đoạn nhất thiết phải có một câu chủ đề (topic sentence) nêu bật ý nghĩa của đoạn đó và ví dụ, các câu trình bày chủ đề đó ra.

 • Hoàn cảnh hai người quen nhau
 • Tại sao lại trở thành bạn thân của nhau
 • Kỉ niệm đáng nhớ nhất giữa hai người

3. Kết bài

 • Nêu cảm nghĩ và lời chúc về tình bạn giữa hai người.
 • Tiếp theo, các bạn cần xác định được các thì tiếng Anh phù hợp để dùng trong bài luận tiếng Anh về tình bạn này.

Ví dụ: Khi kể lại hoàn cảnh hai người quen nhau hoặc những kỉ niệm đáng nhớ của hai bạn, bạn nên sử dụng thì quá khứ đơn. Nếu trong bài có nhắc đến tính cách hay ngoại hình của người bạn mình, các bạn phải dùng thì hiện tại đơn. Hoặc để nói về những dự định của hai bạn trong tương lai thì các bạn sử dụng thì tương lai.

III. Viết bài

Bài luận tiếng Anh về tình bạn

Sau khi bạn đã có dàn ý thì hãy bắt tay vào viết bài thôi nào

1. Phần mở bài

Trong đoạn mở bài, yêu cầu các bạn phải cho người đọc biết được các bạn đang viết về chủ đề gì, nếu ngay từ phần mở bài các bạn không đạt được yêu cầu này thì khả năng bài của các bạn sẽ có kết quả không tốt.

Ví dụ:

In life, everyone has their own best friend. I also have a best friend whose name is An. She is a good guy to be friend. Therefore we’ve had a really good friendship with each other.

2. Phần thân bài

Đối với phần thân bài của một bài luận tiếng Anh cho người mới học, thông thường yêu cầu đặt ra sẽ không quá cao để các bạn có thể dễ dàng tập quen được với việc viết luận. Tuy nhiên, các bạn cần phải nắm rõ những ý đã đề cập ở trên: cần phân bổ rõ ràng các ý thành các đoạn nhỏ trong phần thân bài, và các đoạn nhỏ cần phải có câu chủ đề riêng

Ví dụ: Viết một đoạn trong thân bài với nội dung: “Tại sao lại trở thành bạn thân của nhau”

Bài luận về tình bạn

Kể về một tình bạn tri kỉ của bạn

An and I have a lot of mutual hobbies. She is also a person who has always been with me whenever I feel sad or happy. We go to school together by bus everyday and we like this. Because we love eating, we usually hang out with each other to have dinner or just a snack. We also love traveling so we’ve travelled together for 3 summer vacations. She always helps me when I face with the failure. She stands by me when I feel sad and encourages me a lot. She not only shares the happiness with me but also makes me laugh. Day by day, she becomes a part of my life.

3. Phần kết bài

Phần kết bài sẽ chứa nội dung tóm lược lại cả phần thân bài của bạn đồng thời nói lên được cảm nghĩ của bạn về vấn đề được nhắc đến trong bài viết.

Ví dụ:

An is my best friend ever because of her good characteristics and action. I hope that our friendship is growing well more and more in the future.

IV. Đọc lại bài và kiểm tra

Bài luận tiếng Anh

Đọc lại bài cẩn thận để bạn có thể sửa lại một số lỗi trong bài

Sau khi viết hoàn chỉnh 3 đoạn mở bài, thân bài và kết bài các bạn nên đọc lại kỹ càng bài của mình ít nhất là 2 lần để kiểm tra các lỗi sau:

 • Lỗi chính tả
 • Lỗi ngữ pháp 
 • Lỗi dấu câu, cách trình bày

Sau khi kiểm tra kỹ càng các lỗi trên, nếu có điều kiện về thời gian và nhận thấy bài của mình có nhiều chỗ sai sót và không sạch đẹp các bạn nên trình bày lại vào một tờ giấy khác để bài viết được phần trang trọng và ghi điểm trong mắt người chấm bài hơn.

Qua bài viết này phần nào các bạn cũng đã nắm rõ được cách viết một bài luận tiếng Anh về tình bạn rồi phải không? Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì khác, các bạn có thể tham khảo cùng Language Link Academic để việc học tiếng Anh được dễ dàng hơn nhé. Khi làm một bài luận thì việc bạn được thuyết trình là một cơ hội quý giá để bạn trau dồi kỹ năng nói tiếng Anh tự tin và thể hiện mình trước đám đông.

Bạn có thể tham gia khóa học tiếng Anh giao tiếp chuyên nghiệp để có được sự tự tin trong mọi bài nói bằng tiếng Anh trong công việc của mình.

Đọc thêm: 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!