3 hiểu lầm về kỳ thi Olympic Tiếng Anh

Sáng 13/4 vừa qua, 217 thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ 1.321 học sinh giỏi tiếng Anh trên toàn địa bàn thủ đô đã dự thi Chung khảo cuộc thi Olympic tiếng Anh Tiểu học TP. Hà Nội.

Trải qua 16 kỳ tổ chức với quy mô ngày càng lớn, Olympic tiếng Anh đã trở thành một trong những cuộc thi tiếng Anh uy tín nhất thủ đô, thu hút sự chú ý của hàng chục nghìn phụ huynh và học sinh phổ thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về chiến lược học tập để giành được thứ hạng cao tại cuộc thi này.

Chỉ ôn luyện từ vựng, ngữ pháp

Vòng Sơ khảo của Olympic tiếng Anh bao gồm 50 câu hỏi trong thời gian làm bài 60 phút. Các câu hỏi được chia thành 05 dạng, bao gồm câu hỏi phân biệt ngữ âm, trọng âm của các từ, câu hỏi trắc nghiệm từ vựng và ngữ pháp, câu hỏi về các tình huống giao tiếp, câu hỏi về bài đọc hiểu và câu hỏi yêu cầu viết lại câu. Đây cũng chính là các dạng câu hỏi được giảng dạy và kiểm tra trong chương trình học phổ thông tại Việt Nam nên khá quen thuộc với các thí sinh dự thi và khiến các em tin rằng chỉ cần nắm vững từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh là đủ.

Tuy nhiên, Olympic tiếng Anh là cuộc thi được thiết kế theo chuẩn khảo thí quốc tế, bao gồm bài thi Sơ khảo kiểm tra vốn từ vựng, ngữ pháp và khả năng đọc hiểu, kết hợp với bài thi Chung khảo kiểm tra toàn diện cả 04 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết của các thí sinh dự thi. Để đạt được thứ hạng cao tại cuộc thi, các em cần trang bị cho mình cả tiếng Anh giao tiếp và Tiếng Anh học thuật, cũng như rèn luyện kỹ năng thi làm bài thi hiệu quả.

Cô Sara-Jayne Moss, Quản lý học thuật tại Language Link Việt Nam, đồng thời là giám khảo bài thi Nói tại vòng Chung khảo Olympic Tiếng Anh Tiểu học năm học 2018 – 2019 cho biết: “Có rất nhiều thí sinh đã xuất sắc chinh phục phần tiếng Anh học thuật trong bài thi trắc nghiệm ở vòng Sơ khảo, nhưng đến vòng Chung khảo, khi giao tiếp với giáo viên người nước ngoài lại có biểu hiện bỡ ngỡ và chưa tự tin, dẫn đến việc mất điểm một cách đáng tiếc.”

3 hiểu lầm về kỳ thi Olympic Tiếng Anh

Lạm dụng các mẹo làm bài thi

Các thí sinh cần phân biệt rõ giữa kỹ năng làm bài thi với các “mẹo vặt”.

Kỹ năng làm bài thi được hình thành và trau dồi thông qua quá trình luyện đề, chữa đề dưới sự hướng dẫn bởi các chuyên gia khảo thí quốc tế, dần dần tích lũy thành các kinh nghiệm làm bài thi hiệu quả, giúp cho các thí sinh tránh “vô tình đánh rơi điểm số” trong quá trình làm bài.

Trong khi đó, “mẹo vặt” là các cách phỏng đoán đáp án dù không hiểu câu hỏi. Cách làm này có thể “chữa cháy” cho các thí sinh trong một vài tình huống, nhưng học “mẹo vặt” sẽ không bao giờ được coi là chiến lược học tập hiệu quả.

Giống như các bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế khác, bài thi Olympic tiếng Anh đòi hỏi thí sinh phải biết các kỹ năng phân tích và nhận dạng đề thi, kỹ năng phân bổ thời gian làm bài, kỹ năng phỏng đoán và loại trừ, kỹ năng tìm từ khóa và ý chính trong bài, … nhưng quan trọng hơn hết, bài thi yêu cầu thí sinh phải hiểu được bối cảnh của câu hỏi và biết cách vận dụng kiến tiếng Anh của mình một cách chính xác và linh hoạt trong các tình huống học thuật cũng như các tình huống giao tiếp quốc tế.

Chờ đến gần ngày thi mới ôn luyện

Năm cuối cấp luôn là cột mốc quan trọng với học sinh phổ thông tại Việt Nam. Thời điểm này các em phải đối mặt với nhiều áp lực học tập và thi cử căng thẳng. Vì vậy, mặc dù các kỳ thi Olympic tiếng Anh thường dành cho học sinh cuối cấp, nhưng nếu đợi đến lúc đăng ký dự thi mới bắt đầu ôn luyện thì sẽ không đạt hiệu quả.

Vừa giao tiếp tiếng Anh chuẩn quốc tế, vừa tích lũy các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh chuyên sâu, vừa thành thạo kỹ năng làm bài thi hiệu quả chỉ trong năm cuối cấp là “nhiệm vụ bất khả thi’. Học tiếng Anh hay học bất kỳ môn học nào cũng cần thời gian tích lũy và hấp thụ kiến thức. Ngay từ những năm đầu cấp, phụ huynh nên cùng con xây dựng lộ trình học tập, hoặc cũng có thể tìm đến các trung tâm tiếng Anh uy tín để được tư vấn chiến lược học tập phù hợp.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

Đón xem series phim hoạt hình học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo và tiểu học,
tham gia trả lời các câu hỏi đơn giản, giành ngay những phần quà giá trị!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Language Link Việt Nam: 23 năm khẳng định vị trí tiên phong

Từ thế giới tới Language Link Academic 13.11.2019

Được thành lập năm 1996, Language Link Việt Nam là một trong những đơn vị đầu tiên cung cấp các khóa học tiếng Anh [...]

Language Link responding to needs

Từ thế giới tới Language Link Academic 16.09.2019

Mr Gavan Iacono, General Director of Language Link Vietnam, tell VET about it inve tment in technology and plan for the future 1 How would you [...]

3 cách giúp con tạo thói quen đọc mỗi ngày

Từ thế giới tới Language Link Academic 22.04.2019

Ngại đọc ách là hiện tượng không còn xa lạ với phần lớn trẻ trong độ tuổi Tiểu học Luôn coi việc đọc là [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Next