“Bí kíp” xây dựng lộ trình tự học TOEIC hiệu quả

Tự học là một quá trình  đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực cao, nhất là đối với quá trình ôn luyện các chứng chỉ quốc tế như TOEIC. Đối với những người lựa chọn phương pháp ôn thi này, có được một lộ trình tự học là một điều cực kì quan trọng. Nếu bạn cũng đang loay hoay với việc xây dựng lộ trình tự học TOEIC cho riêng mình, hãy xem xét bí kíp dưới đây nhé!

Hiểu rõ bản thân mình

“Bí kíp” xây dựng lộ trình tự học TOEIC hiệu quả

Trước khi bắt đầu một cuộc đua, bạn cần biết được điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Việc xây dựng lộ trình tự học TOEIC cũng vậy. Bạn cần phải trả lời được 2 câu hỏi quan trọng: Trình độ hiện tại của bạn là gì? Mức điểm bạn mong muốn đạt được trong kì thi TOEIC?

Việc xác định “điểm đầu” và “điểm cuối” này cực kì quan trọng. Bằng cách đó, bạn sẽ vạch ra được những điểm cần cải thiện, những điều cần chú ý, trọng tâm.

Chẳng hạn như, nếu bạn đang ở mức 0/990, và muốn đạt 500/990. Khi đó, điều bạn cần là học lại toàn bộ kiến thức và từ vựng cơ bản. Tuy nhiên, nếu hiện tại bạn đang ở mức điểm 800/990 và mong muốn đạt trên 900/990. Bạn cần tập trung vào luyện tập nhiều hơn là học kiến thức và từ vựng. Bởi với mức 800/990, bạn đã có một vốn ngữ pháp và từ vựng tương đối vững vàng.

Để điểm bắt đầu trong lộ trình tự học TOEIC, bạn nên tham gia một vài buổi thi thử. Qua đó, bạn có thể đánh giá mức độ hiện tại của mình.

Đối với việc xác định đích đến, bạn cần dựa vào nhu cầu thực tế của mình. Ví dụ, bạn cần chứng chỉ TOEIC để đủ điều kiện tốt nghiệp đại học. Như vậy, bạn cần đối chiếu với mức điểm TOEIC yêu cầu tối thiểu để xét duyệt tốt nghiệp của ngôi trường bạn đang theo học. Điểm xét tuyển thường là khoảng 660/990 trở xuống. Hay nếu bạn cần chứng chỉ TOEIC để đi xin việc, bạn cần dựa trên yêu cầu của công ty đối với ứng viên trong thông tin tuyển dụng. Thông thường, mức điểm phổ biến mà các doanh nghiệp thường yêu cầu khoảng 650 – 750/990. Nếu bạn có nhu cầu lấy chứng chỉ để đi dạy, bạn cần mức điểm trên 900/990.

Ngoài ra, bạn nên đặt đích đến là điểm tối thiểu mình cần đạt được, thay vì mức tối đa. Với cách đặt mục tiêu như vậy, bạn sẽ có nhiều động lực để cố gắng hơn. Bạn cũng dễ dàng có được những dấu mốc cụ thể, rõ ràng trên lộ trình của mình.

Nắm vững yêu cầu của bài thi

“Bí kíp” xây dựng lộ trình tự học TOEIC hiệu quả

Bạn không thể có được mức điểm cao khi mà chính bản thân mình còn mơ hồ về dạng bài thi, cấu trúc bài thi hay yêu cầu bài thi. Vì thế, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu về bài thi chứng chỉ TOEIC mà mình dự định tham gia. Các nội dung bạn cần tìm hiểu gồm có:

 • Mục đích của bài thi
 • Dạng thức bài thi: trắc nghiệm hay tự luận
 • Thời gian làm bài
 • Nội quy trong quá trình thi: những điều bắt buộc cần tuân thủ, những quy định phạt do vi phạm..
 • Cấu trúc bài thi: Gồm có bao nhiêu phần và nội dung từng phần
 • Giới hạn phạm vi kiến thức: gồm những phần ngữ pháp nào, từ vựng xoay quanh những chủ đề gì…

Nắm rõ các mức điểm quan trọng trong luyện thi TOEIC

“Bí kíp” xây dựng lộ trình tự học TOEIC hiệu quả

Tùy từng trình độ mà bạn nên áp dụng các lộ trình học TOEIC khác nhau:

 • 0 – 200: Với khoảng điểm này, học viên hoàn toàn chưa có nền tảng về tiếng Anh. Do đó, học viên cần học những từ vựng và ngữ pháp cơ bản nhất như những: Thì động từ cơ bản (hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, tương lai đơn), các từ vựng căn bản…
 • 200 -350: Với khoảng điểm này, học viên đã có một số kiến thức cơ bản về tiếng Anh. Học viên cần học thêm để nắm bắt được các kiến thức quan trọng hơn như học kĩ hơn về các thì động từ, những bộ phận cơ bản của câu, thể bị động…
 • 350 -500: Ở khoảng điểm này, học viên đã khá chắc chắn về kiến thức. Học viên nên học sâu hơn về các kiến thức ngữ pháp và từ vựng phức tạp hơn như cách rút gọn mệnh đề, đảo ngữ nhấn mạnh, các trường hợp đặc biệt, cách phân biệt…
 • 500 – 650 – 750: Khoảng điểm này học viên cần ôn luyện kĩ hơn về ngữ pháp. Đồng thời, học viên nên bổ sung nhiều từ vựng.
 • 750 – 900: Đây là khoảng điểm dành cho những học viên khá và giỏi. Với khoảng điểm này, học viên đã có nền tảng tiếng Anh vững vàng. Do đó, người học chỉ cần luyện tập các đề thi để nâng cao phản xạ, hiệu suất.

Tìm kiếm sự hỗ trợ.

“Bí kíp” xây dựng lộ trình tự học TOEIC hiệu quả

Tự học không có nghĩa là không cần đến các sự hỗ trợ. Bạn có thể tham khảo một số nguồn hỗ trợ

 • Tài liệu ôn luyện: Chất lượng của bộ tài liệu đóng một vai trò quan trọng. Nếu không có một bộ tài liệu ôn luyện phù hợp, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn.
 • Tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm: những lộ trình tự học TOEIC của những người đã đạt kết quả cao là nguồn tư liệu quý giá để bạn xây dựng kế hoạch học tập cho riêng mình. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến những người có chuyên môn hay kinh nghiệm như thầy, cô giáo, bạn bè đã thi TOEIC để có được những điều chỉnh phù hợp cho lộ trình tự học TOEIC của mình.
 • Đăng kí tham gia các kì thi thử TOEIC định kì: Việc kiểm tra trình độ định kì là một cách hiệu quả. Bạn có thể nhìn nhận lại bản thân, đánh giá kết quả của các giai đoạn trong quá trình tự học.Từ đó có thể rút ngắn, tăng tốc hay thậm chí là thay đổi lộ trình tự học của mình để đảm bảo khi kết thúc lộ trình, bạn sẽ đạt được mức điểm như mong muốn.

Đọc thêm

4 điều cần tránh khi luyện thi TOEIC cho người đi làm

Sách luyện thi TOEIC theo mục tiêu điểm số

Giáo trình tự học TOEIC từ cơ bản đến nâng cao

Trên đây là những bí kíp xây dựng lộ trình tự học TOEIC hiệu quả. Tuy nhiên, để có thể tự học TOEIC, bạn cần có ý chí và khả năng tự học tốt.Nếu như bạn còn băn khoăn, tìm kiếm các lộ trình học TOEIC hiệu quả, bạn có thể tham khảo ngay lộ trình luyện thi và đăng kí TOEIC của chuyên gia của Language Link Academic tại đây nhé!

Chúc các bạn đạt điểm số cao trong kì thi TOEIC!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!