Vì sao thi IELTS 7.0 đi du học vẫn phải học lại tiếng Anh?

Cẩm nang chinh phục từ vựng IELTS hiệu quả

Xác định tham dự kỳ thi IELTS (International English Language Testing System) là một lựa chọn đúng đắn bởi IELTS  mở rộng cánh cửa giúp bạn vươn ra thế giới một cách dễ dàng hơn. Và từ vựng chính là chìa khóa giải quyết mọi kỳ thi ngôn ngữ – không chỉ IELTS bởi bạn không thể đạt điểm cao nếu bạn không hiểu bài thi hay không bao quát được các từ vựng có trong bài. Language Link Academic sẽ giúp bạn đọc dễ dàng hơn trong việc tìm ra cách thức phù hợp, đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS với “Cẩm nang chinh phục từ vựng IELTS hiệu quả”.

Tiêu chí về vốn từ – Lexical Resource trong IELTS là gì?

Tiêu chí này tập trung vào vốn từ vựng của thí sinh dự thi; vốn từ vựng càng rộng, điểm đạt được càng cao. Bạn cần hiểu được những yếu tố chủ chốt của tiêu chí này để ‘tóm gọn’ bài thi trong lòng bàn tay – “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Ăn điểm từ vựng trong bài thi IELTS đồng nghĩa với việc bạn sử dụng từ vựng hiệu quả; điều này bao gồm:

– Các cụm từ thường đi liền với nhau (collocation):
E.g. drop out of school: bỏ học
free access to education: miễn học phí
– Ý nghĩa sâu xa của từ (connotation):
E.g. Tích cực (Positive) Trung tính (Neutral) Tiêu cực (Negative) Nghĩa
laid-back inactive lazy ít vận động
slim thin skinny gầy
– Các từ vựng hiếm gặp (less common vocabulary):
E.g. Many young people don’t have money.
=> The majority of younger generation struggles with the financial crisis.

Nhiều thi sinh học thuộc, ghi nhớ hàng tá những từ vựng “khủng” tuy nhiên đáng tiếc là họ lại lạm dụng các từ vựng đó một cách không chính xác do không tìm hiểu kỹ lưỡng các từ vựng đó. Và trong phần tiếp theo, Language Link Academic sẽ giới thiệu tới bạn đọc phương pháp học hiệu quả giúp cho Lexical resource không còn là vấn đề của bạn nữa.

Các phương pháp giúp bạn đọc chinh phục từ vựng IELTS hiệu quả

Không ngừng trau dồi từ vựng khi đọc/nghe tài liệu bằng tiếng Anh

Tìm những từ vựng mà bạn chưa biết và đọc nó trong ngữ cảnh cụ thể của bài viết; điều này sẽ giúp bạn không chỉ hiểu nghĩa của từ đó mà còn giúp bạn đọc thấy từ đi kèm với nó được sử dụng ra sao. Tin tức và báo điện tử là nguồn thích hợp để bạn đọc có thể luyện tập bởi ngôn từ sử dụng trong các bài báo, các bản tin đa phần đều chính thống, liên quan tới chủ đề, cách hành văn mạch lạc, dễ hiểu, đồng thời đây cũng là cơ hội để bạn đọc có thể cập nhật tình hình tin tức trong và ngoài nước.

Phân loại các từ mới

Trên mạng tràn lan những bài viết liệt kê các từ vựng học thuật IELTS bao hàm danh sách các từ không liên quan tới nhau mà bạn có thể tải xuống bất kỳ lúc nào. Nhưng tại sao bạn không tự tổng hợp từ vựng cho riêng mình nhỉ? Ví dụ nhé, bạn có thể tự tạo lập một danh sách các từ vựng về chủ đề Thể thao mà bạn thấy hữu ích và dễ dàng cho cá nhân bạn vận dụng.

Học thêm nhiều từ đồng nghĩa (Synonyms)

Synonyms là những từ, cụm từ, cách thể hiện ý nghĩa tương đương nhau. Các từ đồng nghĩa có lợi cho bạn trên mọi “mặt trận” IELTS. Bạn có thể dùng chúng để viết lại câu (paraphrase) đề bài trong các bài viết, bạn có thể chọn từ hoành tráng thay thế cho 1 từ vựng giản đơn, thường thấy trong bài nói, bạn cũng có thể đoán nghĩa 1 từ khó trong bài đọc IELTS dài dằng dặc sử dụng từ đồng nghĩa mà bạn biết. Một nguồn đáng tin cậy về từ đồng nghĩa là Thesaurus.

Sử dụng Flashcards

Flashcard là tấm thẻ có hai mặt, một mặt ghi từ vựng hoặc hình ảnh minh họa cho từ đó, mặt còn lại ghi nghĩa và câu ví dụ. Bạn có thể tự làm những tấm thẻ từ vựng này, tự học sau đó tự kiểm tra mình.

Tập diễn đạt bằng cách khác mà vẫn giữ nguyên ý tứ của câu (paraphrasing)

Trong trường hợp bạn không thể tìm được một từ vựng nào đó diễn tả những gì mình muốn nói / viết, đừng nản chí bởi dù có tốn thời gian đến mấy thì bạn vẫn có thể diễn đạt suy nghĩ bằng những câu, những cụm từ khác. Kỹ năng này sẽ làm tăng điểm số IELTS của bạn lên đáng kể

Luyện tập không ngừng

Luyện tập ở đây không có nghĩa là bạn học thuộc lòng từ vựng đó hay chép mỗi từ mới 3 dòng; mà luyện tập sử dụng từ vựng đó thường xuyên. Bạn có thể tranh luận, phản biện, hay đơn giản chỉ là chia sẻ quan điểm về các vấn đề trong cuộc sống đồng thời vận dụng các từ đã học vào đó dưới dạng viết hoặc nói. Phương pháp này sẽ giúp bạn đọc cải thiện vốn từ vựng một cách thụ động mà hiệu quả. Bạn đọc cũng có thể luyện tập thực hành các bài IELTS sẵn có để cải thiện từ vựng cũng như các kỹ năng làm bài.

Sau bài viết “Cẩm nang chinh phục từ vựng IELTS hiệu quả”, Language Link Academic hy vọng bạn đọc có thể có được kiến thức cũng như phương pháp cải thiện từ vựng phù hợp cho riêng mình. Nếu như bạn đọc muốn được tư vấn về lộ trình luyện thi IELTS, phương pháp học IELTS phù hợp, hay được kèm cặp bởi các thầy cô người nước ngoài dày dặn kinh nghiệm hoặc chỉ đơn giản là muốn có động lực ôn thi với môi trường học thoải mái mà đầy cạnh tranh; đừng quên tham khảo khóa học chuyên tích hợp dự bị đại học Quốc tế tại Language Link Academic nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn chinh phục thành công từ vựng IELTS nói riêng và kỳ thi IELTS nói chung nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!