Nên hay không nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm?

Điểm mặt 5 lỗi ngữ pháp tiếng Anh thường gặp và cách khắc phục

Để học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, bạn có thể bắt đầu với các thì tiếng Anh (tense) và những chủ điểm ngữ pháp quan trọng. Tuy nhiên, với các cấu trúc và đặc điểm hoàn toàn khác biệt so với tiếng Việt, người mới học tiếng Anh thường xuyên mắc phải các lỗi ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, gây ra cảm giác chán nản vì học hoài mà mãi không khá lên được. Trong bài viết này, Language Link Academic sẽ liệt kê 5 lỗi ngữ pháp và cách khắc phục những lỗi thường gặp này. Và sau đây là top 5 những lỗi ngữ pháp thường gặp khi học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản.

1. May và Might

Khi nào sử dụng “may” thì thích hợp hơn “might” có thể là một câu hỏi hóc búa cho nhiều người mới học tiếng Anh vì hai động từ này khá là giống nhau. Cả hai đều được dùng để chỉ khả năng, nhưng “may” có ý chắc chắn hơn so với “might”. Ví dụ khi nói “I might take a trip to Da Nang next month”, người nghe sẽ hiểu rằng bạn có thể sẽ đi Đà Nẵng tháng tới hoặc không.

Nhưng nếu bạn nói “I may take a trip to Da Nang next month”, người đọc sẽ hiểu việc bạn đi Đà Nẵng vào tháng tới có độ chắc chắn cao hơn. “May”“might” thậm chí còn làm người học bối rối hơn khi áp dụng luật của động từ bất quy tắc, có nghĩa là “may” sẽ chuyển thành “might” trong thì quá khứ. Có nghĩa là, nếu như ở thì hiện tại, bạn nói “I may wear the red shirt”, thì trong quá khứ, câu tường thuật này sẽ được viết “I might wear the red shirt”.

2. Fewer và Less

Bộ đôi “fewer”“less” đều mang ý trái nghĩa với “more”, nghĩa là ít hơn. Thế nhưng bạn cần chú ý đến loại danh từ đang cần được bổ nghĩa để chọn “fewer” hay “less” cho chính xác. “Fewer” được dùng cho danh từ đếm được chẳng hạn như sách, chén, ly,… Ngược lại, “less” sử dụng cùng với danh từ không đếm được ví dụ như nước, sữa,… Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về cách phân biệt hai loại danh từ này, hãy tham khảo bài viết này của Language Link Academic nhé.

3. Could, Should và Would

Đây là bộ ba từ đồng âm khiến người mới học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản nào cũng phải bối rối. Nếu như “should” được dùng khi người nói muốn đưa ra lời khuyên thì “would” lại được dùng để miêu tả các tình huống giả định, không có thật. “Would” còn có tác dụng làm cho câu đề nghị trở nên lịch sự hơn. Ví dụ như khi mời ăn uống “Would you like some tea?”.

Trong khi đó, “could” có 3 cách sử dụng: một là dùng như quá khứ của “can” (when I was young, I could run faster), hai là miêu tả khả năng xảy ra của một sự việc trong tương lai với độ chắc chắn tương đối (It could be worse if you don’t try hard) và ba là đưa ra lời đề nghị lịch sự (Could I have some food?).

Giúp bé học dễ dàng tiếng anh lớp 5!

Grammar learn the system and structure of a language. Vector illustration

4. Since và For

Cả hai từ “since”“for” đều chỉ thời gian. Điểm khác nhau giữa chúng là “for” chỉ khoảng thời gian, còn “since” lại chỉ mốc thời gian chính xác. Khi dùng trong câu, “for” đứng trước cụm từ chỉ khoảng thời gian như “30 minutes”, “2 months”, và “4 years”. Mặt khác, theo sau “since” là các mốc thời gian cụ thể như “Sunday”, “September” hoặc “2018”. Vẫn còn băn khoăn về cách dùng “since”“for”? Hãy truy cập bài viết sau để hiểu rõ chi tiết hơn nhé.

5. Me và Myself

“Me”“myself” cũng là cặp từ dễ nhầm lẫn trong ngữ pháp tiếng Anh mà cả người học và người nói tiếng Anh thường hay mắc phải. Nhiều người bản xứ dùng “myself” thay vì “me” vì họ cho rằng “myself” có vẻ trang trọng hơn. Và rất tiếc, điều này không hoàn toàn đúng. Thực chất, “me” là một đại từ nhân xưng, vì thế nhắc đến người nói trong văn cảnh một hành động xảy ra với người đó. Ví dụ, bạn có thể nói “he loves me”, “please call me”.

Trái lại, “myself” là một đại từ phản thân mang ý nghĩa là bản thân tôi, tương tự như himself”, “itself”. “Myself” được dùng để thay thế “I” trong cùng một câu. Nói cách khác, người nói thực hiện hành động cho chính bản thân họ. Ví dụ “I learned it by myself” hoặc “I gave myself a break after 2 hours of working”.

Với chuyên mục tổng hợp các lỗi cơ bản trong ngữ pháp tiếng Anh, Language Link Academic hi vọng sẽ giúp bạn đọc khắc phục được những điểm yếu ngữ pháp còn tồn tại và vận dụng thật chuẩn xác. Để học hiệu quả ngữ pháp tiếng Anh và giảm thiểu các lỗi ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, hãy tham gia các lớp học của Language Link Academic và đừng quên tham khảo các khóa học mới cùng ưu đãi hấp dẫn trong dịp hè này nhé.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Ngữ pháp tiếng Anh 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Ngữ pháp tiếng Anh 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Ngữ pháp tiếng Anh 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!