Làm thế nào để học từ vựng

Đọc tiếng Anh có khó không? Cải thiện kỹ năng đọc của bạn với 8 bước dễ dàng sau. (Phần 2) Đọc tiếng Anh có khó không? Cải thiện kỹ năng đọc của bạn với 8 bước dễ dàng sau. (Phần 1) Làm thế nào để nghe tốt tiếng Anh

Làm thế nào để học từ vựng


Bố mẹ liệu có biết trí thông minh nổi trội của con?

Khám phá ngay để sát cánh bên con phát huy tối đa trí tuệ!


 

Học từ vựng là một phần rất quan trọng khi học một ngôn ngữ. Bạn càng biết nhiều từ vựng, bạn càng có khả năng hiểu những gì bạn nghe và đọc; và đương nhiên, bạn sẽ có thể diễn đạt những gì bạn muốn khi nói hoặc viết.

PE 2015

Nên học những từ nào?

Mỗi ngày bạn đều nghe hoặc đọc được nhiều từ tiếng Anh mới. Bạn cũng có thể tra cứu từ mới trong từ điển khi dịch từ tiếng mẹ đẻ của bạn. Tuy nhiên, bạn không thể có thể học được tất cả các từ mới đó, vậy nên vấn đề đầu tiên của bạn là quyết định học những từ nào. Dưới đây là một vài gợi ý:

 • Học các từ quan trọng đối với các môn học mà bạn đang theo học
 • Học những từ mà bạn đọc hoặc nghe thấy thường xuyên
 • Học những từ mà bạn biết bạn sẽ thường xuyên muốn dùng.
 • Không học từ mà hiếm gặp hoặc không hữu ích (giáo viên có thể giúp bạn chỉ ra những từ này)

Làm thế nào để học từ

Một khi bạn đã lựa chọn được từ để học, tiếp theo bạn phải quyết định xem mình sẽ học chúng như thế nào. Dưới đây là một vài gợi ý:

 • Viết các từ vào vở (kèm các nghĩa hoặc định nghĩa)
 • Viết các từ và định nghĩa vào các tấm thẻ nhỏ
 • Nhắc lại nhiều lần các từ này
 • Nhóm các từ vào các nhóm khác nhau
 • Nhờ người khác kiểm tra bạn
 • Sử dụng các từ vựng này khi nói hoặc viết
 • Một số bạn đánh dấu hoặc gạch trong từ điển các từ đã tra. Lần tới, khi lật đến trang có từ được đánh dấu, các bạn ấy sẽ có thể ngay lập tức kiểm tra xem mình có nhớ nghĩa của những từ đó không.

Thông thường, những việc đầu tiên khi bạn học một từ tiếng Anh mới là nghĩa và từ tương ứng của nó trong tiếng mẹ đẻ của bạn. Nhưng có những thứ bạn cần phải biết trước khi nói rằng bạn biết dùng từ đó như một người bản xứ thực sự. Ví dụ, bạn phải tìm hiểu:

 • Cách viết
 • Cách phát âm
 • Cách từ vựng bị biến đổi (ví dụ nếu nó là một động từ, danh từ hoặc tính từ thì nó sẽ thay đổi như thế nào)
 • Các đặc điểm ngữ pháp của từ
 • Nó được dùng với các từ khác như thế nào

Học từ vựng qua đọc

Bạn sẽ học được rất nhiều từ nếu gặp chúng khi đang đọc sách hay tạp chí. Bởi bạn sẽ có thể đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh của câu nói hoặc câu chuyện. Gặp một từ nhiều lần trong khi đọc giúp bạn hiểu được cách dùng của từ đó và áp dụng nó khi nói hoặc viết. Hãy đọc thật nhiều để giải trí – cả tiểu thuyết và phi tiểu thuyết – vì đó cũng là một cách tuyệt vời để học từ vựng tiếng Anh. Tuy nhiên, hãy chỉ chọn sách mà bạn thấy tương đối dễ đọc. Những câu truyện hoặc văn bản khó sẽ không giúp bạn phát triển vốn từ vựng của bạn một cách tự nhiên đâu. Hãy nhớ rằng, bạn phải đọc THẬT NHIỀU để cải thiện vốn từ vựng của bản thân

Thông tin thêm về từ nên học

Như bạn biết, từ vựng có thể được chia thành hai nhóm – từ vựng bị động và chủ động. Từ vựng bị động gồm tất cả những từ mà bạn hiểu khi bạn đọc hoặc nghe, nhưng bạn không sử dụng (hoặc không thể nhớ) khi viết hay nói. Từ vựng chủ động là tất cả những từ bạn hiểu, cộng với tất cả những từ mà bạn có thể sử dụng. Từ vựng chủ động của bạn, trong tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ, đều nhỏ hơn nhiều so với vốn từ vựng thụ động của bạn.

Bạn càng sử dụng một từ nhiều, như đã nói phía trên, càng có khả năng nó sẽ trở thành một phần từ vựng chủ động của bạn.

Nguồn: vnexpress.net.


Con giỏi tiếng Anh đến đâu? Liệu con đã sẵn sàng cho kỳ thi Tiếng Anh Cambridge?

Đăng ký ngay cho con thi thử miễn phí ngay!


 

Bài viết liên quan:

Để được tư vấn về lộ trình học tập ở Language Link Academic tại Hà Nội, vui lòng đăng ký tại đây, nhân viên của Language Link Academic sẽ gọi điện tư vấn cho bạn trong 24h nhé ^^

Cẩm nang học tốt

Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*