Vì sao thi IELTS 7.0 đi du học vẫn phải học lại tiếng Anh?

Phương pháp học tiếng Anh gần đây của học sinh đang có sự thay đổi. Nếu như trước đây phụ huynh thường hướng con em mình theo một trong hai cách học: hoặc học để làm tốt các bài thi (hay còn gọi là “luyện đề”), hoặc học để giao tiếp thành thục, thì giờ đây việc học tiếng Anh toàn diện (vừa giỏi giao tiếp, vừa rèn luyện kĩ năng làm bài) đang được rất nhiều người quan tâm.

Kết quả một cuộc thăm dò online do Tổ chức Giáo dục Language Link Vietnam thực hiện về cách học tiếng Anh hiệu quả cho học sinh cấp 2 muốn định hướng thi chuyên, hoặc đi du học sau này, cũng cho thấy xu hướng học tiếng Anh toàn diện là lựa chọn tối ưu cho học sinh.

ielts

Theo nhiều chuyên gia, đây phương pháp học tiếng Anh tất yếu khi nhu cầu du học vẫn đang ngày một tăng lên bất chấp khủng hoảng kinh tế. Không những thế, độ tuổi của đối tượng chuẩn bị du học lại có xu hướng giảm.

Theo một nghiên cứu, độ tuổi trung bình thấp nhất của đối tượng chuẩn bị du học ở Việt Nam đã giảm từ 17 tuổi (năm 2009) xuống còn 13 tuổi (năm 2014). Điều này có nghĩa là, rất nhiều du học sinh và gia đình của họ đã sẵn sàng cho việc du học từ những năm học cấp 2.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ việc học tiếng Anh để đi du học cần những kĩ năng gì. Chị Tô Hoàng Hương (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, gia đình chị có con đang học lớp 9 và đang đặt mục tiêu khi con học hết lớp 11 sẽ cho sang Anh học Dự bị đại học. Nhưng mới đây, một người cháu của chị là du học sinh mới sang Úc học than thở trên Facebook rằng cậu ta gặp rất nhiều khó khăn để hòa nhập, mà vấn đề lại chính là ngôn ngữ giao tiếp. Tiếng Anh của người cháu chị Hương vào loại khá, điểm thi IELTS đạt 7.0, giao tiếp tốt, nhưng vẫn “bế tắc” trong việc học và làm quen với bạn bè. Điều này làm chị rất lo lắng, không biết nên cho con mình theo học những khóa tiếng Anh thế nào để sau này không bị bỡ ngỡ với môi trường mới.

Theo chuyên gia Đỗ Huyền Trâm, Thạc sĩ chuyên ngành Phương pháp Giảng dạy Tiếng Anh, từng là điều phối viên/giảng viên Chương trình Dự bị tại trường ĐH East Anglia, Anh và hiện đang là giáo viên dạy chương trình Tiếng Anh Chuyên THCS tại Language Link Việt Nam có 3 nhược điểm lớn của người học tiếng Anh dẫn tới “lỗi hòa nhập” khi đặt chân đến một môi trường học tập mới.

Thứ nhất, vốn tiếng Anh mà học sinh đang học ít có thực tế sử dụng trong các tình huống sinh hoạt như khi nói chuyện với sinh viên quốc tế khác, khi đi mua sắm, đi bệnh viện, đi ngân hàng, đi nhà hàng, đi cắt tóc v.v… Du học sinh có thể đạt điểm IELTS để được nhập học nhưng vẫn tỏ ra lúng túng khi rơi vào các tình huống đơn giản trên.

Thứ hai, rất nhiều du học sinh gặp khó khăn trong môi trường học tập tiên tiến mặc dù điểm IELTS thậm chí đạt đến 7.5. Nguyên nhân xuất phát từ việc chưa được học kĩ năng học tập, nghiên cứu (study skills), các kĩ năng phân tích, đánh giá, bình luận (critical/analytical thinking skills) và kĩ năng viết bài (referenced essays) nên khi học và viết bài luận sẽ cảm thấy rất vất vả và thường bị điểm thấp hơn so với mong đợi.

Ví dụ như khi làm bài thi IELTS, đặc biệt là phần viết, thí sinh chỉ phải viết một bài luận dài 250 từ và đưa ra ý kiến riêng của mình mà không có phần đọc tham khảo để chứng minh cho luận điểm đó. Nhưng khi làm bài luận ở trường đại học (chẳng hạn ở Anh), bạn bắt buộc phải chứng minh quan điểm của mình với tài liệu tham khảo.

Thứ ba là vấn đề phát âm. Có nhiều sinh viên đạt điểm rất cao môn đọc, viết nhưng phát âm không đúng nên dẫn đến việc giao tiếp và trình bày bài gặp khó khăn.

Để giải quyết các “lỗi hòa nhập” này từ sớm, một phương pháp học tiếng Anh toàn diện đã được Language Link Việt Nam áp dụng vào giảng dạy cho đối tượng học sinh lứa tuổi THCS. Phương pháp này được thiết kế nhằm giúp các em có một nền tảng ngoại ngữ toàn diện, vừa giao tiếp tốt, vừa rèn kĩ năng học tập, làm bài thi.

Các chuyên gia quốc tế và giảng viên Việt Nam của Language Link Việt Nam có nhiều năm luyện đề, chấm thi trong các kì thi học sinh giỏi, chuyên – chọn và các kì thi lấy chứng chỉ quốc tế như Cambridge, TOEFL, IELTS tin rằng, với khóa học tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS, các học viên sẽ có được một nền tảng ngoại ngữ vững chắc và toàn diện để sẵn sàng vượt qua các kì sát hạch khó khăn nhất và đặc biệt là hướng đến cánh cửa du học trong tương lai không xa.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

Kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bí quyết học tiếng Anh trực tuyến tại nhà hiệu quả

Góc chuyên gia 14.03.2020

Để không gián đoạn việc học tiếng Anh của các học viên trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch Covid-19, Language [...]

Đừng quên hoàn thành bài ôn tập tại nhà trước khi quay lại lớp học nhé!

Góc chuyên gia 11.02.2020

Kính gửi Quý phụ huynh và học viên, Trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch nCoV, để giúp các em ôn luyện và củng [...]

Giúp con tìm động lực cho năm học mới bứt phá thành công

Góc chuyên gia 07.02.2020

“New year new you” chắc hẳn con đã một lần nghĩ về nó Lên danh ách những việc ẽ làm nhưng rồi bỏ cuộc trong 1 [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *