Hè này con sẽ làm gì?

Hè này con sẽ làm gì?

Kỳ nghỉ hè luôn là điều mong chờ của các con và là sự trăn trở của cha mẹ về việc làm thế nào để thời gian hè của con trôi qua bổ ích, lý thú. Xin giới thiệu với độc giả một số gợi ý nhỏ để cha mẹ thiết kế những phương án nghỉ hè đảm bảo con có thời gian nghỉ ngơi đồng thời rèn luyện và bồi dưỡng về thể chất, tinh thần và cả nếp sống văn minh – những điều mà có thể trong năm học cha mẹ không có nhiều điều kiện để rèn luyện cho con.

1. Bồi dưỡng tinh thần, trí tuệ – kỹ năng mềm.

Anh 1

– Học ngoại ngữ một cách vui vẻ, sáng tạo và ít sức ép nhất. Mặc dù kỳ nghỉ hè đồng nghĩa với việc con tạm rời xa sách bút nhưng không có nghĩa là con hoàn toàn bỏ quên việc rèn luyện trí tuệ và tích luỹ tri thức. Hè là lúc lý tưởng để con phát triển kỹ năng xã hội, tăng khả năng giao tiếp và vốn ngoại ngữ thông qua việc tham gia các lớp khám phá văn hoá thế giới, hay các hoạt động ngoại khoá như thủ công, mỹ thuật, hát múa… bằng tiếng Anh. Các nghiên cứu mới nhất về ngôn ngữ học cho thấy, trẻ em được tiếp cận ngoại ngữ càng sớm thì sự linh hoạt trong tư duy, và khả năng logic trong các lĩnh vực khác (đặc biệt là toán học) càng được phát triển vượt bậc do não bộ của trẻ thường xuyên được rèn luyện tư duy song song đa ngôn ngữ.

– Du lịch mở rộng nhãn quan: Đây cũng là một cách làm mới tư duy, mở rộng hiểu biết về thế giới xung quanh trẻ, từ thiên nhiên đến các công trình văn hoá.

2. Rèn luyện thể lực – sức khoẻ – độ bền và sự khéo léo

– Hè là lúc con có cơ hội tham gia nhiều hơn các hoạt động năng khiếu nhằm phát triển thể lực. Bơi là một kỹ năng sống còn và cực kỳ quan trọng với trẻ. Các hoạt động thể lực khác cũng không nên bỏ qua: đá bóng, võ thuật, múa ballet, âm nhạc và nhảy. Những hoạt động này không chỉ phát triển thể chất mà còn giúp con hiểu về kỷ luật, sức bền và sự kiên trì – những kỹ năng tất yếu cần có của xã hội hiện đại.

– Các kỳ cắm trại hay hoạt động chung của trẻ em khu phố. Các trò chơi chung, rước đèn hay đơn giản chỉ là chơi theo nhóm giúp con có cảm giác hoà đồng trong đám đông, kĩ năng xử lí các vấn đề nhân văn và xã hội. Nhưng trên tất cả, các trò chơi tự phát kiểu này thường rất vui và giúp trẻ em gắn bó lâu bền, là nền tảng giúp bé hiểu và xây dựng tình bạn.

3. Thời gian yên tĩnh – thời gian để chán – sáng tạo nội tại.

– Một điểm cần ghi nhớ rằng, hè cũng là thời gian con cần thư giãn và nghỉ ngơi. Đôi khi một lịch sinh hoạt kín đặc không hẳn đã có phát huy được hiệu quả tối đa của từng hoạt động nếu trẻ không có những khoảng thời gian “xả hơi.

IMG_9496_resize

– Hãy cho con một chút thời gian rảnh rỗi và “nhàm chán”. Nhiều nhà giáo dục cổ điển và hiện đại, trong đó có Francoise Dolto – bác sỹ nhi khoa đông thời là nhà tâm lý học người Pháp, cho rằng thời gian ở một mình nhàm chán là cực kỳ cần thiết với trẻ. Đây chính là mấu chốt để đi đến sự bứt phá trong sự sáng tạo, khả năng tưởng tượng và quan trọng nhất là kỹ năng tự giải khuây: vượt qua những điều không vừa ý, từ đó tạo nên đức tính kiên nhẫn và tự chủ của trẻ em.

– Nghỉ hè cũng là lúc con hiểu về ý nghĩa gắn kết gia đình và rèn luyện sự độc lập. Vì thế, nếu có thể, hãy cho con được về thăm ông bà nội ngoại hay nghỉ cuối tuần ở nhà bạn và trải qua một vài ngày vắng bóng cha mẹ. Đây là cách con học về bản thân, sự tự lập về thể chất và cả tinh thần.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh trẻ em 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Wh question (Câu hỏi Wh) - Giải thích chi tiết và nâng cao

Wh question (Câu hỏi Wh) – Giải thích chi tiết và nâng cao

Thư viện tiếng Anh trẻ em 24.04.2024

Wh que tion hay còn gọi là câu hỏi mở là loại câu hỏi ử dụng các từ để hỏi (que tion word ) bắt đầu bằng chữ [...]
Sưu tầm 30 thành ngữ tiếng Anh phổ biến nhất

Sưu tầm 30 thành ngữ tiếng Anh phổ biến nhất

Thư viện tiếng Anh trẻ em 24.04.2024

Thành ngữ tiếng Anh, còn được gọi là idiom , là những cụm từ cố định có nghĩa bóng, không theo nghĩa đen, được [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!