Học tiếng Anh cho người đi làm liệu có thật sự quan trọng?

Học tiếng Anh cho người đi làm liệu có thật sự quan trọng?

“Việc học tiếng Anh cho người đi làm liệu có thật sự quan trọng hay không?” là câu hỏi đang được quan tâm bởi nhiều bạn trẻ sắp sửa bước vào môi trường công sở, đặc biệt hơn là những người đang đi làm. Câu trả lời còn tùy thuộc vào mục đích phát triển nghề nghiệp trong tương lai và môi trường công ty bạn muốn hướng tới là gì? Nhìn chung, việc học tiếng Anh là rất quan trọng nếu bạn mong muốn làm việc trong một môi trường quốc tế chuyên nghiệp với nhiều lợi ích, phúc lợi hấp dẫn và muôn vàn cơ hội để phát triển bản thân.

Nhưng học với một lộ trình thế nào cho đúng và đủ? Hãy cùng Language Link Academic phân tích về lợi ích của tiếng Anh tại nơi làm việc cùng với đó vạch ra một lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm chuẩn xác nhất qua bài viết dưới đây.

1. Lợi ích của tiếng Anh trong doanh nghiệp

Những lợi ích của tiếng Anh tại nơi làm việc

Những lợi ích của tiếng Anh tại nơi làm việc

Với tốc độ phát triển như vũ bão của tất cả các khía cạnh ở xã hội ngày nay, chúng ta đều phải công nhận rằng, việc giỏi tiếng Anh sẽ đem lại ưu thế cạnh tranh vô cùng lớn trên thị trường, dù đang làm thuê hay làm chủ. Mọi giao thương đều đã và đang mở rộng không chỉ bó hẹp trong nước mà còn được tiến hành xuyên biên giới. Nếu chúng ta làm chủ được kỹ năng tiếng Anh của mình, chắc chắn tạo một bước đệm không nhỏ để chinh phục nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Rõ ràng với những ai đã tiếp xúc với môi trường làm việc hoặc với những bạn sinh viên sắp ra trường, trải qua quá trình thực tập, đều thấy được một thực tế rằng, hầu hết trên các bảng mô tả công việc hiện nay đều không quên đính kèm một dòng quen thuộc: “ưu tiên những ứng viên có khả năng tiếng Anh khá trở lên”. Hay dấn thân vào một chút nữa, mức lương thưởng của những đồng nghiệp có tiếng Anh tốt thường sẽ nhỉnh hơn và dễ được trọng dụng hơn.

Kiến thức tốt về tiếng Anh cho phép bạn giao tiếp hiệu quả với khách hàng quốc tế, giúp họ tin tưởng bạn và tổ chức của bạn, là tiền đề cho các mối quan hệ kinh doanh bền vững và lâu dài. Thế nên thật không ngoa khi nói một nhân sự giỏi tiếng Anh là một tài sản có giá trị ở các tổ chức, công ty.

Tuy nhiên, còn phải quay lại trả lời câu hỏi thiết thực hơn, đó là tiếng Anh như thế nào mới gọi là giỏi? Những người sử dụng tiếng Anh cho công việc hàng ngày cần có khả năng sử dụng tiếng Anh cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả trong các cuộc họp và đàm phán, để quản lý, viết báo cáo, thuyết trình và trong các tình huống xã hội. Khả năng giao tiếp và đàm phán thành công với những khách hàng nói tiếng Anh làm cho bộ kỹ năng của bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với các công ty hoạt động kinh doanh trên phạm vi quốc tế.

Nếu bạn có thể nói tiếng Anh một cách tự tin thì rất có thể bạn đã học hoặc trải nghiệm văn hóa Anh hoặc các nước Âu, Mỹ ở một mức độ nào đó. Sự hiểu biết về văn hóa này có thể có giá trị đối với các nhà tuyển dụng muốn làm việc hoặc bán hàng cho các nước nói tiếng Anh.

Ngoài ra, người ta còn ước tính rằng hơn 50% các trang trên internet được viết bằng tiếng Anh, có nghĩa là có nhiều thông tin trực tuyến hơn cho những người có thể đọc tiếng Anh. Tiếp cận với nhiều thông tin hơn có thể tạo ra sự khác biệt thực sự cho cuộc sống nghề nghiệp của bạn, ngay cả khi bạn không làm việc với đồng nghiệp hoặc khách hàng nói tiếng Anh. Bạn có thể thấy rằng thông tin từ một trang web được viết bằng tiếng Anh có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về một dự án hoặc cung cấp một số thông tin hữu ích cho một báo cáo.

2. Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm

Vạch ra một lộ trình học tiếng Anh đúng đắn cho người đi làm

Vạch ra một lộ trình học tiếng Anh đúng đắn cho người đi làm

Nếu bạn đọc đến những dòng này, chắc hẳn đâu đó bên trong bạn đã rất khao khát để chinh phục được loại ngoại ngữ này, và chỉ đang tìm một hướng đi, một lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm, đúng chứ? 

Language Link Academic tin rằng, với một lộ trình đúng đắn, bạn sẽ có thể tiếp cận với việc giao tiếp tiếng Anh một cách nhanh hơn và dễ dàng hơn, một hướng đi giúp bạn đến đích nhanh nhất. Đó là lý do ta nên tìm hiểu về lộ trình học tiếng Anh phù hợp với chính bản thân của mỗi chúng ta, để tránh mất thời gian học lan man, học những thứ không cần thiết. Hàng loạt các khóa học mà Language Link Academic đưa ra hầu như được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của rất nhiều người đi làm, để giúp bạn sử dụng tiếng Anh trong ngữ cảnh chuyên nghiệp. Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm này cung cấp cho bạn kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về các kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân, áp dụng cho một loạt các tình huống kinh doanh và xã hội.

Chúng tôi biết rằng, giao tiếp kinh doanh quốc tế không chỉ đơn thuần là giao tiếp bằng lời nói, mà với nhiều tổ chức, công ty còn yêu cầu nhân viên viết báo cáo, soạn email, làm hợp đồng… Bên cạnh đó, để xây dựng các mối quan hệ thành công, hoặc đạt hiệu quả tối đa trong công việc, điều quan trọng là bạn phải hiểu các “tông màu” và phong cách khác nhau có thể được sử dụng trong bối cảnh kinh doanh và có khả năng xác định cái nào phù hợp.

Những kỹ năng mềm này cũng quan trọng như kỹ năng ngôn ngữ của bạn trong việc hình thành các kết nối kinh doanh lâu dài, giúp bạn phát triển nhận thức về sự khác biệt văn hóa có thể xác định cách bạn giao tiếp và cách diễn giải lời nói của bạn.

Thấu hiểu được những nhu cầu trên, Language Link Academic đã đưa ra một lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm phù hợp với các nhu cầu và trình độ khác nhau. Bên cạnh đó, chúng tôi khuyến khích các bạn nên đăng ký thông tin để được sắp xếp làm bài test trình độ Miễn Phí với các chuyên gia để xem mức độ tiếng Anh thực tế của bạn, và bắt đầu chọn khóa học theo trình độ mà bạn có.

Hãy kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn trước khi tìm hiểu về lộ trình

Hãy kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn trước khi tìm hiểu về lộ trình

Trình độ cơ bản – Beginner

Ở trình độ này, bạn chưa có bất kỳ một kiến thức cơ bản nào về tiếng Anh. Trình độ này được xem là khá nguy hiểm đối với người học tiếng Anh. Bạn có thể cảm thấy mông lung và chán nản do không biết bắt đầu từ đâu. Và rồi bạn sẽ tìm mọi cách để học tiếng Anh nhanh giỏi nhất và bắt đầu ép bản thân học một đống kiến thức tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu công việc. Đó là cách học không những không mang lại hiệu quả cao mà còn làm cho việc học tiếng Anh của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Các chuyên gia tiếng Anh cho rằng đây là trình độ mà người học tiếng Anh nên tìm cho mình một người thầy, một người hướng dẫn để có thể giúp bản thân đi đúng hướng khi khởi đầu, việc xác định đúng quy trình học tiếng Anh ngay từ đầu sẽ mang lại một hiệu quả tích cực cho quá trình tiếp cận với các cấp độ tiếng Anh về sau. Đó là lý do bạn nên tìm hiểu về các khóa học tiếng Anh cho người mất gốc hoặc khóa học tiếng Anh cho người mới bắt đầu để tham gia học. 

Khóa học này sẽ giúp bạn biết được rằng bạn cần học những gì ở hiện tại. Việc học những gì phù hợp với trình độ của bản thân sẽ mang lại cho bạn một kết quả tốt hơn gấp trăm lần việc học nhồi nhét.

Hoàn thành khóa học này, bạn sẽ hiểu được các ngữ pháp, cấu trúc cơ bản trong tiếng Anh, cách phát âm và sử dụng chúng trong giao tiếp, bạn cũng có thể bắt đầu giao tiếp cơ bản với người nước ngoài về các chủ đề giới thiệu bản thân, sở thích, tính cách, gia đình, mô tả thời tiết và đồ vật ở mức độ từ vựng đơn giản,…

Tuy nhiên, để có thể giao tiếp ở những chủ đề đa dạng hơn trong cuộc sống, viết CV chuyên nghiệp hoặc bắt đầu hướng tới các cuộc thi lấy chứng chỉ tiếng Anh, làm việc cho các công ty quốc tế, bạn cần tiếp tục nâng cấp trình độ tiếng Anh của bản thân.

Trình độ sơ cấp – Elementary

Sau khi hoàn thành trình độ cơ bản, bạn sẽ tiếp tục với trình độ sơ cấp. Hoặc nếu trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn đã ở mức sơ cấp, khá tốt là bạn đã có chút kiến thức cơ bản về tiếng Anh.

Tuy nhiên, việc chỉ có kiến thức cơ bản về tiếng Anh là chưa đủ để bạn có thể giao tiếp tốt hay hình thành phản xạ tiếng Anh nhanh chóng. Đó là lý do bạn cần trau dồi thêm cho mình lượng từ vựng, luyện nghe, nói, đọc, viết nhiều hơn để bắt đầu tạo cho mình thói quen phản xạ tự nhiên. Bạn có thể tìm cho mình các khóa học tiếng Anh phù hợp ở trình độ này hoặc tự học thông qua các bộ phim, các phần mềm, trang web học tiếng Anh,…

Việc hoàn thành khóa học ở trình độ sơ cấp này là tiền đề để bạn bắt đầu bước một chân vào thế giới của những người có thể sử dụng tiếng Anh tại môi trường làm việc quốc tế.

Trình độ tiền trung cấp – Pre-Intermediate

Tại cấp độ tiền trung cấp này, bạn đã có thể sử dụng tiếng Anh để tham gia các cuộc phỏng vấn ở cấp độ đơn giản, làm việc ở môi trường sử dụng tiếng Anh không quá khó, và đã có phản xạ tiếng Anh cũng như lượng từ vựng tương đối trong giao tiếp.

Với những cá nhân mà tiếng Anh được sử dụng thường xuyên tại nơi làm việc, tham gia các cuộc họp nội bộ lẫn các cuộc họp với khách hàng quốc tế, giải quyết các vấn đề bằng tiếng Anh, hoặc chăm sóc khách hàng nước ngoài thì việc dừng lại ở đây là chưa đủ. Bạn cần tiếp tục tìm kiếm cho mình các khóa học tiếng Anh phục vụ cho công việc

Trình độ trung cấp – Intermediate

Nếu bạn muốn sử dụng tiếng Anh để làm việc trong môi trường quốc tế, đây là cấp độ được khuyến khích để đạt được. Ở cấp độ này, tiếng Anh của bạn ở mức tốt, có thể nghe hiểu và phản xạ tốt trong cuộc sống lẫn công việc. Bạn có lượng từ vựng lớn và đa dạng sử dụng để giao tiếp và giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến công việc với sếp, đối tác và khách hàng,.. Đây cũng là cấp độ mà bạn rất nhạy bén về tiếng Anh, có thể suy luận và hiểu nghĩa của từ vựng mà bạn chưa biết dựa vào ngữ cảnh hiện tại, bạn cũng rất vững về các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành phục vụ cho nghề nghiệp của bạn. 

Cấp độ này cũng giúp bạn có thể tham gia các cuộc trao đổi với khách hàng, làm các bản hợp đồng chuyên nghiệp, đọc hiểu được nhiều tài liệu quốc tế. Đạt được cấp độ này, bạn có khả năng được sếp chú ý và đánh giá cao hơn trong công việc ở một môi trường quốc tế chuyên nghiệp. 

Trình độ nâng cao – Upper-Intermediate

Với việc tham gia các khóa học và đạt được trình độ này, bạn đã ở một cấp độ có kiến thức rất tốt về mọi mặt của tiếng Anh. Cấp độ này giúp bạn có thể làm các công việc hoàn toàn bằng tiếng Anh, đi công tác, học việc ở nước ngoài và hơn nữa là bạn có thể nộp đơn ở những công ty lớn ngoài nước nếu bạn có bằng cấp chuyên ngành tốt. Và chắc chắn rằng, việc đạt được tiếng anh ở trình độ nâng cao này sẽ mở ra cho bạn rất nhiều các lựa chọn nghề nghiệp, và cũng là một trong những tiêu chí để giúp bạn được thăng tiến lên vị trí cao hơn trong công ty.

Ngoài việc tham gia các khóa học tiếng Anh cho người đi làm tại các trung tâm để được rèn luyện, trau dồi các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết phục vụ cho công việc, chúng tôi hy vọng bạn sẽ luyện tập thêm tại nhà để cải thiện trình độ tiếng Anh một cách nhanh nhất qua các nguồn học tập sau:

Hy vọng rằng lộ trình trên sẽ giúp bạn nhanh chóng chinh phục được tiếng Anh và dễ dàng sử dụng nó một cách lưu loát tại nơi làm việc.

Nguồn: PolyU ELC

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thì tương lai đơn và những kiến thức quan trọng cần nắm

Tất tần tật những kiến thức quan trọng về thì tương lai đơn

Thư viện tiếng Anh 22.09.2022

Thì tương lai đơn là một trong những thì quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Nó cũng thường hay được ử dụng trong [...]
Tìm hiểu về trạng từ chỉ tần suất trong tiếng Anh

Trạng từ chỉ tần suất – Định nghĩa, vị trí, cách dùng và bài tập

Thư viện tiếng Anh 22.09.2022

Trong quá trình giao tiếp tiếng Anh, bạn chắc hẳn đã bắt gặp thường xuyên những trạng từ chỉ tần uất Đặc biệt [...]
Tổng hợp thì quá khứ tiếp diễn từ A-Z

Tổng hợp kiến thức thì quá khứ tiếp diễn từ A đến Z

Thư viện tiếng Anh 20.09.2022

Quá khứ tiếp diễn là một trong những thì quan trọng và thường gặp trong tiếng Anh Không ít người học gặp khó khăn [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!