học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu – các bước chuẩn bị cần thiết

Nhu cầu học tiếng Anh ngày một gia tăng trong những năm gần đây khi mức độ ứng dụng tiếng Anh trong các khía cạnh và lĩnh vực của đời sống ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, với người mới bắt đầu, việc học tiếng Anh sẽ là trở ngại vô cùng to lớn nếu bạn không định hướng cụ thể cũng như xây dựng từng bước học tập chi tiết. Trong bài viết này, Language Link Academic sẽ chia sẻ các bước học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu.

Cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

I. Học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu – những nguyên tắc quan trọng nhất

Trước khi bắt tay vào quá trình học tập, bạn cần xác định rõ những nguyên tắc chủ chốt. Đây cũng chính là những điều kiện sẽ được duy trì trong suốt quá trình học tập của bạn từ giai đoạn cơ bản đến nâng cao. 

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần xác định rõ là bắt đầu học từ những điều cơ bản nhất. Tương tự như việc xây dựng một ngôi nhà, điều quan trọng là đặt một nền móng vững chãi. Bạn nên phân chia thời gian biểu của mình đều đặn thành từng phần cho từ vựng, ngữ pháp và phát âm. 

Tiếp đó, trong quá trình học, bạn cần giữ thái độ chủ động: chủ động trong việc nâng cao kiến thức, chủ động tìm kiếm tài liệu và phương pháp học, chủ động ứng dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày,…

Ngoài ra, một nguyên tắc bạn cần lưu tâm là tuyệt đối không sử dụng tư duy tiếng Việt khi học tiếng Anh. Từ điển đơn ngữ sẽ hiệu quả và chính xác hơn so với từ điển song ngữ. Trong quá trình luyện nói, bạn cũng không nên tư duy bằng tiếng Việt rồi dịch lại các ý sang tiếng Anh. Phát âm cũng là yếu tố cần điều chỉnh để tránh việc nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ.

Người mới bắt đầu cần lưu ý một số nguyên tắc nhất định trong quá trình học tiếng Anh

Người mới bắt đầu cần lưu ý một số nguyên tắc nhất định trong quá trình học tiếng Anh

II. Các bước chuẩn bị học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

1. Bước 1 – Xác định cụ thể mục tiêu học tập

Bạn cần đặt ra 2 câu hỏi cho bản thân: học để làm gì và trong thời gian bao lâu.

Với các đối tượng là học sinh, tiếng Anh là một trong các môn học bắt buộc. Quá trình ôn tập tiếng Anh chủ yếu nhằm mục đích nâng cao và cải thiện điểm số trên trường học. Trong khi đó, đa số sinh viên tự học tiếng Anh với mong muốn đạt điểm cao trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc đạt ngưỡng đầu vào/đầu ra của các trường đại học. Người đi làm học tiếng Anh với mục tiêu chủ yếu là cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc nước ngoài, giao tiếp hoặc trao đổi thông tin với đối tác/khách hàng quốc tế. 

Quá trình học tập dài hay ngắn cũng phụ thuộc vào thời gian biểu và công việc riêng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, để sử dụng tiếng Anh ở mức trung bình, bạn nên duy trì thời gian học tối thiểu là 6 tháng với trung bình 3 tiếng/ngày cho việc học tiếng Anh với người mới bắt đầu.

2. Bước 2 – Tìm kiếm phương pháp và tài liệu học tập phù hợp

Các phương pháp học tiếng Anh hiện nay vô cùng đa dạng và đem lại hiệu quả cao. Bạn có thể lựa chọn theo học một khóa học cơ bản tại trung tâm tiếng Anh, tìm kiếm các chương trình học online tại nhiều tổ chức giáo dục có uy tín trên thế giới hoặc tự xây dựng lộ trình tự học tại nhà. 

Tiếp đó, tùy thuộc phương pháp học tập mà bạn có thể lựa chọn tài liệu phù hợp. Ưu điểm của việc theo học tại trung tâm tiếng Anh là bạn không cần bận tâm quá về giáo trình hay tài liệu tham khảo, bởi hầu hết các trung tâm uy tín đều chuẩn bị và lựa chọn các đầu sách chuẩn quốc tế nhằm phục vụ quá trình học tập của học viên. Trong trường hợp tự học tại nhà, bạn cần đầu tư thời gian và công sức trong việc chọn lọc tài liệu học tập.

3. Bước 3 – Xây dựng nền tảng tiếng Anh cơ bản về từ vựng và ngữ pháp 

Đây là các yếu tố quan trọng nhất trước khi bắt tay vào quá trình học tiếng Anh mà người mới bắt đầu cần thực sự lưu tâm.

Về từ vựng, bạn nên xây dựng một nền tảng từ vựng vững chắc qua nhiều phương pháp: các tài liệu học từ vựng, các trang web hoặc phần mềm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách học từ vựng tiếng Anh học thuật từ A đến Z cho mọi trình độ để hiểu hơn về các cách thức học từ vựng cho trình độ beginner.

Với ngữ pháp, tài liệu học tập hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu là các cuốn sách giáo khoa tiếng Anh trong chương trình học phổ thông. Các kiến thức được đề cập trong đó đều là những nội dung nền tảng nhất mà mọi đối tượng đều cần bổ sung và ôn luyện. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm bài viết Tài liệu tiếng Anh THPT – Các cuốn sách tổng hợp ngữ pháp và từ vựng căn bản để nghiên cứu thêm nhiều tài liệu hữu ích khác.

Các cuốn sách luôn là tài liệu học tập hữu ích trong quá trình học tập

Các cuốn sách luôn là tài liệu học tập hữu ích trong quá trình học tập

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số phương cách nhằm giúp mọi đối tượng từ học sinh, sinh viên hay người đi làm có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trước khi bắt đầu quá trình học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu. Quá trình chuẩn bị bao giờ cũng đóng vai trò quan trọng, tạo nền tảng cho các giai đoạn phát triển sau này.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thì tương lai đơn và những kiến thức quan trọng cần nắm

Tất tần tật những kiến thức quan trọng về thì tương lai đơn

Thư viện tiếng Anh 22.09.2022

Thì tương lai đơn là một trong những thì quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Nó cũng thường hay được ử dụng trong [...]
Tìm hiểu về trạng từ chỉ tần suất trong tiếng Anh

Trạng từ chỉ tần suất – Định nghĩa, vị trí, cách dùng và bài tập

Thư viện tiếng Anh 22.09.2022

Trong quá trình giao tiếp tiếng Anh, bạn chắc hẳn đã bắt gặp thường xuyên những trạng từ chỉ tần uất Đặc biệt [...]
Tổng hợp thì quá khứ tiếp diễn từ A-Z

Tổng hợp kiến thức thì quá khứ tiếp diễn từ A đến Z

Thư viện tiếng Anh 20.09.2022

Quá khứ tiếp diễn là một trong những thì quan trọng và thường gặp trong tiếng Anh Không ít người học gặp khó khăn [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!