hướng dẫn luyện thi IELTS

Hướng dẫn luyện thi IELTS Speaking tại nhà đạt band 7.0+

Phần thi vấn đáp trong bài thi IELTS luôn là chướng ngại lớn đối với nhiều “sĩ tử” khi đầu tư nhiều thời gian và công sức trong quá trình học Speaking nhưng không thu lại được kết quả như ý. Vậy, đâu là vấn đề? Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho điểm số trong kỹ năng nói của bạn không được cải thiện: phát âm chưa chuẩn xác, phương pháp học tập không phù hợp, chưa lựa chọn đúng tài liệu tương thích với trình độ bản thân,… Do vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn luyện thi IELTS Speaking tại nhà hiệu quả với mục tiêu band 7.0+ cho các “sĩ tử” đang trong quá trình ôn tập IELTS tham khảo và áp dụng.

Để nâng cao và cải thiện band điểm Speaking, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn luyện thi IELTS chi tiết

Để nâng cao và cải thiện band điểm Speaking, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn luyện thi IELTS chi tiết

I. Giai đoạn 1 trong hướng dẫn luyện thi IELTS Speaking: củng cố nền tảng cơ bản

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, giúp bạn có được nền tảng kiến thức vững chắc, phục vụ các giai đoạn ôn tập chuyên sâu sau này.

Ở đây, nền tảng cơ bản đầu tiên bạn cần nắm vững là cấu trúc bài thi Speaking IELTS cũng như các dạng câu hỏi và chủ đề thường gặp trong kỹ năng này. Một bài thi IELTS Speaking thông thường sẽ bao gồm ba phần:

  • Part 1: thường kéo dài từ 2 – 4 câu hỏi ngắn liên quan đến bản thân, gia đình, công việc, sở thích,… của thí sinh.
  • Part 2: thí sinh được cung cấp một topic và câu hỏi liên quan đến topic đó, sau đó có 1 phút để suy nghĩ và 2 phút để trình bày câu trả lời của mình.
  • Part 3: thường bao gồm 4 – 5 câu hỏi mang tính chất thảo luận, gắn với chủ đề được đưa ra trong part 2.

Phần thi IELTS Speaking của thí sinh sẽ được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí:

  • Grammar Range & Accuracy
  • Pronunciation
  • Lexical resource
  • Fluency & Coherence

Tham khảo thêm: Cấu trúc đề thi IELTS từ A đến Z: Nẵm rõ để ôn luyện hiệu quả

Ngoài ra, các “sĩ tử” cũng cần tập trung củng cố các nền tảng tiếng Anh về ngữ pháp, phát âm và từ vựng. Ngữ pháp trong IELTS không yêu cầu độ khó cao, tuy nhiên, thí sinh cần sử dụng thật chắc chắn và chính xác trong mọi kỹ năng và ngữ cảnh. Một số nội dung bạn cần lưu ý về ngữ pháp như các thì cơ bản trong tiếng Anh (đặc biệt lưu ý thì hiện tại đơn, quá khứ đơn và tương lai đơn), sự tương hợp giữa chủ ngữ và động từ trong câu, mệnh đề quan hệ, câu bị động, câu so sánh, câu điều kiện,… Với phát âm, các thí sinh trước tiên cần nắm rõ các quy tắc trong Bảng hệ thống phát âm IPA, trọng âm của từ và ngữ điệu. Ngoài ra, về từ vựng, bạn cần xây dựng nền tảng từ vựng cơ bản về các chủ đề quen thuộc trong đời sống. Số lượng từ vựng tối thiểu để bạn có thể sử dụng tiếng Anh ở mức đơn giản và chuyển tiếp sang giai đoạn học sau là 3000 đến 4000 từ.

Giai đoạn nền tảng vô cùng quan trọng khi giúp bạn củng cố các kiến thức cơ bản

Giai đoạn nền tảng vô cùng quan trọng khi giúp bạn củng cố các kiến thức cơ bản

II. Hướng dẫn luyện thi IELTS Speaking – Giai đoạn 2: Nâng cao tổng hợp kỹ năng tiếng Anh

Mục tiêu của giai đoạn này là band điểm 4.5 – 6.0. Sau khi vượt qua ngưỡng cơ bản, bạn cần bắt tay vào việc nâng cao chuyên sâu kỹ năng tiếng Anh của mình. 

Từ vựng, ngữ pháp và phát âm lúc nãy vẫn cần thiết phải cải thiện.

Với từ vựng, bạn cần mở rộng số lượng các từ vựng được sử dụng trong bài thi IELTS Speaking, đặc biệt các từ vựng từ band 5.0 – 6.0. Một số cuốn sách từ vựng bạn có thể tham khảo trong giai đoạn này là: Academic Vocabulary in Use, Collins Vocabulary for IELTS, Phrasal Verbs and Idioms,…

Với ngữ pháp, ở trình độ này, bạn cần sử dụng ngữ pháp một cách chính xác, thành thạo các câu đơn, sử dụng câu ghép và câu phức ở mức độ đơn giản. Phát âm của người ở trình độ trung cấp được yêu cầu rõ ràng, khiến người nghe có thể hiểu được một cách dễ dàng, sử dụng tiếng Anh tương đối trơn tru trong giao tiếp mặc dù có thể vấp phải một số lỗi nhỏ. 

Phương pháp luyện nói hữu ích trong giai đoạn này tuân thủ theo 4 bước: Nói – Ghi âm – Chép lại – Sửa lỗi. Ngoài ra, nên duy trì thói quen sử dụng tiếng Anh hàng ngày và chỉnh sửa giọng sao cho chuẩn xác như người bản ngữ. 

III. Giai đoạn 3 – Ôn tập IELTS Speaking nâng cao

Mục tiêu hướng đến trong giai đoạn này là band điểm 6.5 trở lên, do đó, các sĩ tử cần sử dụng những tài liệu tiếng Anh nâng cao với các từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc tương đương để đạt hiệu quả cao nhất. 

Với band điểm này, thí sinh được yêu cầu sử dụng ngữ pháp chính xác, linh hoạt các câu đơn và câu ghép; phát âm rõ ràng, biết cách nhấn nhá trọng âm và sử dụng ngữ điệu; áp dụng được các từ vựng theo mọi chủ đề, kể cả những chủ đề khó, ít thông dụng, các collocations và idioms phù hợp. 

Bạn có thể tham khảo một số tài liệu Speaking trong giai đoạn này:

Với giai đoạn này, quá trình luyện nói vẫn tuân theo các nguyên tắc tương tự như giai đoạn 2. Tuy nhiên, để cải thiện khả năng phát âm và sử dụng tiếng Anh trong kỹ năng Nói, bạn có thể áp dụng phương pháp Nghe và Bắt chước: lựa chọn một video bất kỳ từ các nguồn nói tiếng Anh bản ngữ chính thống (trang web ôn luyện Speaking, kênh Youtube học tiếng Anh, đài truyền hình nước ngoài) với độ dài không quá 5 phút, nghe và nhắc lại theo từng lời trong video, sau đó ghi chép nội chính của đoạn video. Trong trường hợp không nghe rõ, bạn có thể bật phụ đề, đánh dấu các từ vựng mới và ghi chú lại. Duy trì thói quen này trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng và bạn sẽ nhận ra sự cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, trong giai đoạn này, bạn nên tham khảo một số tài liệu IELTS Speaking chuyên sâu dưới đây nhằm đa dạng hơn ý tưởng cho bài nói của mình:

Ôn tập kỹ năng Speaking với việc kết hợp cùng các tài liệu IELTS phù hợp

Ôn tập kỹ năng Speaking với việc kết hợp cùng các tài liệu IELTS phù hợp

Đọc thêm:

Trên đây là phần hướng dẫn luyện thi IELTS Speaking với lộ trình chi tiết và cụ thể nhất cho mọi trình độ từ sơ cấp đến nâng cao. Hy vọng với các chia sẻ này, quá trình ôn tập Speaking của bạn sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

10 câu chúc mừng sinh nhật tiếng Anh dành cho gia đình đầy ý nghĩa

Top những caption chúc mừng sinh nhật tiếng Anh đầy ý nghĩa

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Những thiệp mời hay những dòng tin nhắn, caption chúc mừng inh nhật dành cho ai đó đều thể hiện được tình cảm, ự [...]
Tổng hợp tất cả kiến thức và bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Tổng hợp tất cả kiến thức và bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Trong nhiều đoạn hội thoại tiếng Anh, bạn có thể ẽ bắt gặp thường xuyên các cấu trúc của câu điều kiện hỗn [...]
Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Năm mới luôn mang lại khởi đầu mới, cùng những cơ hội mới đến với tất cả mọi người Ai nấy đều rất hào [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!