3 bước viết hay bài viết tiếng Anh miêu tả mùa thu

3 bước viết hay bài viết miêu tả mùa thu bằng tiếng Anh

Một năm có bốn mùa với những vẻ đẹp thật khác biệt. Mùa thu – mùa lá rụng – là lúc thời tiết trong trẻo, đẹp đẽ, tinh khôi nhất trong năm. Học sinh cùng quay trở lại trường học để bắt đầu một học kì mới, nông dân thu hoạch một mùa vụ bội thu. Chúng ta cũng đón mừng tết Trung Thu với nhiều hoạt động vô cùng thú vị. Vậy hãy cùng Language Link Academic hoàn thành một bài viết thật hay miêu tả mùa thu nhé!

1. Phân tích đề bài

Để làm tốt bài văn này, chúng ta cần chú ý phân biệt mùa thu với các mùa trong năm, từ đó đưa ra những đặc điểm phù hợp nhất để miêu tả. Chúng ta có thể liệt kê được một vài đặc điểm như sau: thới tiết mát mẻ, trời cao xanh, không khí trong lành, lá chuyển màu và rụng trên các đường phố, Tết Trung thu,…

Tuy nhiên, dù viết theo cách nào thì cũng cần chú ý miêu tả những đặc điểm chính để tạo dàn ý như trời, mây, … Mùa thu ở từng nơi sẽ có sự khác biệt, và hãy nhấn mạnh sự khác biệt ấy để tạo điểm nhấn cho bài viết. Đặc biệt chú ý miêu tả những hoạt động của con người vào thu để tạo hành động cho bài viết.

Sau khi đã vạch ra các ý, chọn lọc ngôn ngữ và kiến thức của bản thân để tìm ra những đặc điểm phù hợp nhất sẽ được trình bày trong bài viết. Language Link Academic gợi ý bạn sử dụng các công cụ khoa học khi xây dựng dàn bài như Mindmap ở ví dụ sau:

3 bước viết hay bài viết tiếng Anh miêu tả mùa thu

Với dàn ý đã được viết ra ở trên, chỉ cần mở rộng, giải thích các ý tưởng và sử dụng các từ ngữ chuyển cho phù hợp, mạch lạc là chúng ta đã có một bài viết tiếng Anh tuyệt vời miêu tả mùa thu rồi.

2. Viết bài

While Southern Vietnam has a tropical climate with only 2 main seasons, Northern Vietnam has a full four seasons of a humid subtropical climate. I feel extremely lucky to be able to experience autumn – the most romantic and exciting season among all. 

A normal Vietnamese autumn occurs for about 2-3 months between August and November. The weather remains nice most of the time. It is the cooling time between the boiling hot summer and the freezing cold winter. During this time, it is sunny, but not burning my skin. The wind was gentle, a slight breeze now and then to cool the warm air. The sky has a distinct clear pastel blue with some soft white clouds flying, which creates an illusion of such a high and unlimited sky. 

In autumn, there are a variety of activities that you can take part in. These months are the last chance to spend a lot of time outside before the freezing winter comes with laziness, so I try to make the most of it. As the weather is colder than usual but cool and refreshing, I love going for an afternoon jog around my neighborhood. The cool breeze would cover you and not allow a sweaty body to happen. It’s also a great time to go camping, fishing, to go on a road trip.

Also, I love to see yellow and red leaves falling from the trees. At the beginning of Autumn, both sides of the roads are full of leaves in green; until one day, all the trees immediately turning into a stunning brown or red color. I really enjoy walking on the street and seeing leaves falling from the trees. I would take a lot of beautiful photos, too. This beauty has been taken to be the inspiration in many famous songs and poems.

In autumn, farmers harvest their crops, and children come back to their school after the summer vacation. Starting my new school year, I study very hard all week to keep my scores. I can meet my old friends, make friends with new classmates, and chat a lot about our summer holiday. The Mid-Autumn Festival – a harvest festival is celebrated in Autumn. It is said that the moon is the brightest and roundest on this day which means family reunion, so family members gather on this day. We give thanks for the harvest, or for harmonious unions, and pray for a good future. I like eating moon cakes, seeing the Lion dance, carry bright lanterns, buying rice figurines…

Autumn is such an interesting and fascinating season with beautiful weather, scenery and activities!

Bản dịch:

Trong khi miền Nam Việt Nam có khí hậu nhiệt đới với 2 mùa chính thì miền Bắc Việt Nam có đầy đủ bốn mùa của khí hậu nhiệt đới ẩm. Tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi có thể trải nghiệm mùa thu – mùa lãng mạn nhất và thú vị nhất.

Một mùa thu Việt Nam thường kéo dài trong khoảng 2-3 tháng, giữa tháng Tám và tháng Mười Một. Thời tiết đẹp trong suốt khoảng thời gian này. Đây chính là thời gian làm mát giữa mùa hè nắng nóng và mùa đông lạnh giá. Trong thời gian này, trời nắng, nhưng không làm bỏng da người. Gió rất nhẹ nhàng, và gió thổi đu đưa làm mát không khí. Bầu trời có màu xanh trong với vài đám mây trắng mềm mại đang bay, tạo ra ảo ảnh về một bầu trời cao và không giới hạn.

Vào mùa thu, có rất nhiều hoạt động mà bạn có thể tham gia. Những tháng này là cơ hội cuối cùng để dành nhiều thời gian bên ngoài trước khi mùa đông lạnh giá đến cùng với sự lười biếng. Vì thời tiết lạnh hơn bình thường nhưng mát mẻ và sảng khoái, tôi thích đi dạo quanh khu phố của mình. Làn gió mát sẽ bao trùm cơ thể và ngăn việc ra mồ hôi. Đây cũng là thời gian tuyệt vời để đi cắm trại, câu cá, bắt đầu một chuyến đi.

Ngoài ra, tôi thích nhìn những chiếc lá vàng đỏ rơi xuống từ những cái cây. Vào đầu mùa thu, hai bên đường đầy lá xanh; cho đến một ngày, tất cả các cây lập tức chuyển sang màu nâu hoặc đỏ tuyệt đẹp. Tôi rất thích đi bộ trên đường và nhìn ngắm những chiếc là rơi. Tôi cũng chụp rất nhiều ảnh đẹp. Vẻ đẹp tuyệt vời này đã được trở thành nguồn cảm hứng trong nhiều bài hát và bài thơ nổi tiếng.

Vào mùa thu, nông dân thu hoạch mùa màng, và trẻ em trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè. Bắt đầu năm học mới, tôi học rất chăm chỉ. Tôi có thể gặp gỡ những người bạn cũ của mình, kết bạn với những người bạn cùng lớp mới và trò chuyện rất nhiều về kỳ nghỉ hè của chúng tôi. Tết Trung Thu – lễ hội thu hoạch được tổ chức vào mùa thu. Người ta nói rằng mặt trăng sáng và tròn nhất vào ngày này tượng trưng cho gia đình đoàn tụ, vì vậy gia đình tập hợp vào ngày này. Chúng tôi tạ ơn vì mùa gặt vừa qua, vì hợp tác xã làm việc rất nhịp nhàng, và cầu nguyện cho một tương lai tốt đẹp. Tôi thích ăn bánh trung thu, xem múa lân, mang theo những đèn lồng rực rỡ, mua tò he,…

Mùa thu quả là một mùa thú vị và hấp dẫn với thời tiết, phong cảnh và các hoạt động tuyệt đẹp!

3 bước viết hay bài viết tiếng Anh miêu tả mùa thu

Một Chợ Trung Thu

Các từ/cụm từ thường dùng:

 • Northern/Southern Vietnam: miền Bắc/Nam Việt Nam
 • tropical climate (N): khí hậu nhiệt đới
 • subtropical climate (N): khí hậu cận nhiệt đới
 • experience (V): trải nghiệm
 • occur for: xuất hiện trong
 • boiling hot (adj): rất nóng
 • freezing cold (adj): rất lạnh
 • breeze (N): gió nhẹ
 • create an illusion of: tạo ảo giác rằng
 • a variety of: nhiều, đa dạng
 • take part in: tham gia
 • make the most of sth: tận dụng tối đa cái gì
 • be full of sth: đầy
 • inspiration (N): nguồn cảm hứng
 • harvest the crops: thu hoạch mùa vụ
 • make friends with: trở thành bạn với
 • Mid-Autumn Festival (N): Tết Trung Thu
 • celebrate (V): kỉ niệm
 • family reunion (N): sum họp gia đình
 • pray for: cầu nguyện cho
 • lantern (N): đèn lồng
 • rice figure (N): tò he
3 bước viết hay bài viết tiếng Anh miêu tả mùa thu

Phố cổ mùa thu

3. Kiểm tra

Sau khi viết bài, đừng quên bắt tay vào rà soát các lỗi thường mắc phải khi viết bài luận như Spelling (Chính tả), Grammar (Ngữ pháp). Punctuation (Dấu câu), Expression (Diễn đạt),… để bài viết thêm hoàn chỉnh và đạt điểm cao hơn.

Như vậy, với bài viết trên đây, Language Link Academic đã cùng với bạn nắm gọn bài viết tiếng Anh miêu tả mùa thu thật đơn giản phải không nào? Để biết thêm về các bài viết chia sẻ tiếng Anh khác, đừng quên truy cập hàng ngày vào thư viện của Language Link Academic để được cập nhật nhiều thông tin bổ ích một cách đầy đủ, nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, các bạn hoàn toàn có thể tìm được khóa học phù hợp với mọi trình độ và lứa tuổi trên website của Language Link Academic. Một khóa Tiếng Anh Chuyên THCS hay một khóa Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế cho học sinh cấp 3 sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình cùng với Language Link Academic!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mới bắt đầu “đắt giá” nhất

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.03.2021

Lúng túng là cảm giác đầu tiên khi bạn bắt đầu làm quen với một ngoại ngữ mới Hệ thống phát âm khác biệt, ự [...]
học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu – các bước chuẩn bị cần thiết

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.03.2021

Nhu cầu học tiếng Anh ngày một gia tăng trong những năm gần đây khi mức độ ứng dụng tiếng Anh trong các khía cạnh và [...]
phương pháp học tiếng Anh toàn diện

Phương pháp học tiếng Anh toàn diện được ứng dụng rộng rãi

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.03.2021

Trước đây, nhiều phụ huynh cho rằng, yếu tố quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Anh là khả năng giao tiếp trơn [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!