chương trình học tiếng Anh mầm non

Khung chương trình học tiếng Anh mầm non “chuẩn chỉnh” nhất

Ngày nay, tiếng Anh không còn là xu hướng mà đã trở thành một trong số các tiêu chuẩn quan trọng trong học tập cũng như công việc của mọi người. Tầm quan trọng của tiếng Anh trong từng khía cạnh cuộc sống ngày càng được thể hiện một cách rõ rệt, kéo theo việc các bậc cha mẹ cũng cho con trẻ tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ những giai đoạn đầu, thậm chí với trẻ ở lứa tuổi mầm non. Mặc dù có sự khác biệt về cấu trúc, lộ trình hay phương pháp giảng dạy những hầu hết các chương trình học tiếng Anh mầm non chất lượng đều tuân theo một “khung” nhất định về nội dung kiến thức. 

Các chương trình học tiếng Anh mầm non cần đáp ứng đầy đủ nội dung theo tiêu chuẩn

Các chương trình học tiếng Anh mầm non cần đáp ứng đầy đủ nội dung theo tiêu chuẩn

1. Nội dung chính của chương trình học tiếng Anh mầm non cho trẻ từ 3 – 4 tuổi

Đặc điểm của con trẻ trong độ tuổi này là rất dễ dàng trở nên hứng thú, đặc biệt với các hoạt động vui chơi, sôi động, nhộn nhịp. Trẻ cũng không ngại tìm tòi và tò mò về thế giới xung quanh. Ở giai đoạn này, chương trình học tiếng Anh cho trẻ cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Hướng dẫn trẻ học cách phát âm của nguyên âm và phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Anh, đánh vần tên và một số từ quen thuộc trong tiếng Anh
 • Hướng dẫn trẻ nghe và nhận diện, nhận biết được một số từ chỉ người, tên gọi đồ vật, sự vật và hành động rất đơn giản, quen thuộc với lứa tuổi
 • Hướng dẫn trẻ nghe và nhắc lại được từ chỉ số từ 1 đến 3, một số từ, cụm từ đơn giản, quen thuộc với lứa tuổi
 • Hướng dẫn trẻ nghe và thực hiện được một số câu lệnh đơn lẻ quen thuộc với lứa tuổi
 • Hướng  dẫn trẻ nghe hiểu được nội dung truyện tranh đơn giản, phù hợp với lứa tuổi và trả lời, kể lại được một số tình tiết rất đơn giản của truyện
 • Giúp trẻ có thể ghi nhớ và nhắc lại được, gọi được tên một số đồ vật, sự vật và hành động đơn giản, quen thuộc với lứa tuổi
 • Giới thiệu cho trẻ một số bài vần, bài thơ đơn giản, phù hợp với lứa tuổi

Một số cuốn sách học tiếng Anh cho trẻ mầm non bạn có thể tham khảo trong giai đoạn này:

 • 3D ABC Alphabet Learning for Kids free preschool coloring book: Cuốn sách giúp việc học và ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn. Thay vì các phương pháp học tiếng Anh truyền thống và cứng nhắc, cuốn sách giúp trẻ em tiếp thu kiến thức thông qua hoạt động tô màu và vẽ tranh.
 • Get it up: Bộ sách bao gồm 2 cuốn sách nhỏ, trong đó tập 1 phù hợp với trẻ em ở độ tuổi tiểu học. Sách đề cập đến những chủ đề vô cùng quen thuộc và đơn giản với con trẻ. Ưu điểm nổi bật là hình ảnh minh họa trong sách vô cùng bắt mắt, có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ.
Giai đoạn 3 - 4 tuổi là thời điểm trẻ luôn háo hức và tò mò về mọi thứ xung quanh

Giai đoạn 3 – 4 tuổi là thời điểm trẻ luôn háo hức và tò mò về mọi thứ xung quanh

2. Tiếng Anh cho trẻ 4 – 5 tuổi – Những nội dung chính

Đa số trẻ ở lứa tuổi từ 4 – 5 đã có khả năng nói “sõi” tiếng mẹ đẻ. Do đó, việc tiếp xúc với một ngoại ngữ mới vừa đem lại thuận lợi nhưng cũng dễ dàng trở thành điểm bất lợi nếu phụ huynh không biết cân bằng việc trẻ sử dụng hai ngôn ngữ khác biệt. Nội dung chính mà các chương trình học tiếng Anh cho trẻ cần hướng đến trong giai đoạn này:

 • Ôn tập lại các kiến thức đã được học trong các chương trình tiếng Anh trước
 • Mở rộng vốn từ về môi trường xung quanh, gia đình, bạn bè, trường học,…
 • Hướng dẫn trẻ nghe và nhắc lại được từ chỉ số từ 1 đến 5, một số từ, cụm từ đơn giản, quen thuộc với lứa tuổi
 • Hướng dẫn trẻ nghe và nắm được nội dung một số cuốn truyện tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi, giúp trẻ thuật lại một số tình tiết đơn giản của truyện, đóng vai các nhân vật trong truyện theo chỉ dẫn của giáo viên
 • Tô màu được một số nét, chữ cái tiếng Anh.

Phụ huynh có thể tham khảo một số tài liệu phù hợp với đối tượng ở độ tuổi 4 – 5 dưới đây trong quá trình hướng dẫn trẻ học tiếng Anh:

 • Britannica Discovery Library: Bộ sách học từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh cực kỳ hữu ích cho trẻ em ở lứa tuổi mầm non hay mẫu giáo. Thực chất, nội dung chính của bộ sách là các câu chuyện tiếng Anh được xây dựng dựa trên các hoạt động đời thường xung quanh trẻ. Tuy nhiên, vốn từ vựng trong từng cuốn sách vô cùng dồi dào. Do đó, phụ huynh có thể sử dụng bộ sách để đọc cho trẻ trước giờ đi ngủ hoặc trong các ngày nghỉ ngơi cuối tuần.
 • My first book about me: Cuốn sách có cấu trúc tương tự một cuốn từ điển đơn ngữ. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là cuốn sách này có vô vàn các hình ảnh minh họa bắt mắt. Các chủ điểm từ vựng được đề cập cũng đơn giản và quen thuộc với trẻ như đồ ăn, dụng cụ trong gia đình, đồ vật trong phòng ngủ/phòng tắm, động vật,… Cha mẹ cũng có thể tham khảo cuốn sách để xây dựng các thẻ từ (flashcard) trong quá trình trẻ học tiếng Anh.
Phụ huynh cần chủ động hỗ trợ trẻ mầm non học tiếng Anh

Phụ huynh cần chủ động hỗ trợ trẻ mầm non học tiếng Anh

Đọc thêm:

Các chương trình học tiếng Anh mầm non đều tập trung xây dựng những nội dung kiến thức tương đồng, với mục đích cho con trẻ tiếp cận với tiếng Anh một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Trong quá trình này, các bậc cha mẹ nên chủ động giúp đỡ và hỗ trợ trẻ, đảm bảo quá trình học tập của trẻ diễn ra hiệu quả nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trợ động từ: Trọn bộ ngữ pháp từ A-Z

Trợ động từ: Trọn bộ ngữ pháp từ A-Z

Thư viện tiếng Anh 04.04.2024

Trợ động từ là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng được ử dụng kết hợp với động từ chính [...]
Phân biệt Enough và Too trong một nốt nhạc

Phân biệt Enough và Too trong một nốt nhạc

Thư viện tiếng Anh 04.04.2024

Enough và Too là hai từ thường gặp trong tiếng Anh, nhưng cách ử dụng của chúng có thể gây nhầm lẫn cho người học [...]
Danh động từ là gì? Chức năng và cách sử dụng

Danh động từ là gì? Chức năng và cách sử dụng

Thư viện tiếng Anh 04.04.2024

Danh động từ (Gerund) là một dạng động từ đặc biệt trong tiếng Anh, có chức năng như một danh từ trong câu Danh [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!