Những yếu tố có thể cản trở việc thi TOEIC đạt điểm cao

Những yếu tố có thể cản trở việc thi TOEIC đạt điểm cao

“Học tài thi phận” – câu thành ngữ này thường được dùng để chỉ những người có khả năng học tập nhưng đi thi lại không đạt điểm cao hay kết quả không tương xứng với năng lực. Vậy điều gì có thể ngăn cản các thí sinh thi TOEIC đạt điểm cao? Hãy cùng các chuyên gia của Language Link Acadamic phân tích những yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả bài thi để cùng có chuẩn bị tốt nhất cho kì thi TOEIC bạn nhé!

Những yếu tố có thể cản trở việc thi TOEIC đạt điểm cao

Yếu tố tinh thần

Tâm lí là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến chất lượng làm bài thi của thí sinh. Càng gần đến ngày thi, nhiều bạn càng có xu hướng gia tăng sự lo lắng và căng thẳng. Lo lắng không biết ôn tập đã đủ chưa? Đề thi có khó không? Mình có làm bài tốt không? Có đạt được điểm số mục tiêu không? v.v…Chính tâm lí lo lắng này sẽ khiến bạn bị sao nhãng, mất tập trung và làm bài không tốt.

Một nguyên nhân nữa đến từ những áp lực trong phòng thi. Không khí trong phòng thi thật sẽ căng thẳng hơn nhiều so với khi bạn tự luyện tập ở nhà bởi áp lực về thời gian hay từ giám thị. Vì vậy ngoài việc cố gắng giữ bình tĩnh, đừng quên đặt thời gian khi luyện đề ở nhà và rèn luyện kĩ năng quản lý, phân bổ thời gian làm bài thi để không bị “shock” khi đi thi thật.

Mẹo nhỏ: Khi cảm thấy hồi hộp và căng thẳng trong phòng thi, hãy thả lỏng cơ thể và hít thở sâu từ 3 đến 5 lần để lấy lại cân bằng và sự tập trung.

Yếu tố thể chất

Sức khỏe thể chất rất quan trọng và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc thi TOEIC đạt điểm cao hay không. Nếu bạn bị cảm, sốt bất ngờ hay các vấn đề về tiêu hóa vào đúng ngày thi thì thực sự rất đáng tiếc. Làm sao có thể có tâm trạng làm bài tốt khi cơ thể của chúng ta cảm thấy mỏi mệt phải không nào? Đôi khi chúng ta cũng không kiểm soát được tình huống không may này, nhưng tin tốt là chúng ta vẫn có thể chuẩn bị để có sức khỏe tốt nhất trong ngày thi với một số chú ý sau đây:

  • Sắp xếp thời gian học tập hợp lý, tránh làm việc và học tập quá sức trong thời gian dài (nên đặc biệt chú ý với những người vừa đi làm vừa ôn thi TOEIC)
  • Đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc trước ngày thi để có cơ thể khỏe khoắn và đầu óc minh mẫn
  • Dậy sớm và ăn sáng đầy đủ trước khi thi để đảm bảo cơ thể được bổ sung năng lượng. Tuy nhiên nên tránh ăn những lạ hay có nhiều nước để hạn chế bị đau bụng hay phải đi vệ sinh nhiều lần trong khi làm bài thi.

Yếu tố khách quan

Cơ sở vật chất tại địa điểm thi là một yếu tố khách quan có thể tác động đến kết quả làm bài, đặc biệt với những bài thi có phần Nghe như TOEIC. Nếu không gian xung quanh quá ồn, loa đài rè, âm lượng quá to hoặc quá nhỏsẽ ảnh hướng đến chất lượng làm phần thi Nghe; hệ thống điều hòa quá nóng hoặc quá lạnh cũng là nguyên nhân khiến thí sinh mất đi sự thoải mái và tập trung khi làm bài.

Yếu tố cá nhân

Bênh cạnh tất cả các yếu tố nếu trên, vẫn đề cốt lõi vẫn nằm ở chính bản thân mỗi người học, bởi nếu bạn không có sự chuẩn bị kĩ càng, không đầu tư thời gian và tâm trí trong quá trình ôn luyện để tích lũy kiến thức thật sự thì bạn sẽ không thể có kết quả như mong muốn.

Cùng với kiến thức, bạn cũng cần rèn luyện các kĩ năng để giúp làm bài thi TOEIC đạt điểm cao như: kỹ năng quản lý thời.gian, kỹ năng đọc hiểu, kỹ năng nghe hiểu, kỹ năng nhận ra bẫy trong câu hỏi v.v…để có thể làm bài nhanh và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc cố gắng “nhồi nhét” kiến thức vào những ngày sát khi thi có thể khiến bộ nhớ của chúng ta rơi vào tình trạng quá tải, mệt mỏi và thiếu đi sự minh mẫn trong ngày thi.

Mẹo nhỏ: Cố gắng luyện thật chăm chỉ nhưng hãy để đầu óc và cơ thể được nghỉ ngơi, xả hơi trước ngày thi để có tinh thần thoải mái nhất khi bước vào kì thi chính thức.

Chúc bạn học tài, thi tài và đạt được điểm số mục tiêu

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!