Bộ tứ chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh quan trọng cho người mới bắt đầu

Các chuyên gia cho biết, chúng ta có 15 giây để gây sự chú ý với người đọc. Nếu phần mở đầu của bạn (hay còn gọi là “intro” hay “introduction”) không thể cuốn hút lấy người đọc, anh ta hay cô ta sẽ trở thành một trong số 55% người bỏ qua cả bài viết của bạn chỉ sau vẻn vẹn 15 giây ngắn ngủi ấy. Sau đây là những hướng dẫn của Language Link Academic để bạn có thể viết một phần mở đầu sao cho thật hay.

Đầu tiên, bạn phải hiểu rằng phần mở đầu giới thiệu cho người đọc biết khái lược về chủ đề của nội dung, từ đó họ biết được họ có hứng thú với nội dung của bạn hay không. Vậy, làm sao để thu hút họ đọc nội dung của bạn? Chúng ta có một số cách sau:

  • Hãy trả lời cho câu hỏi “Vì sao bạn nên đọc nội dung này?” Trong phần mở đầu, ngay từ câu đầu tiên, hãy nhấn mạnh rằng nội dung này rất quan trọng, và người đọc nên chú ý bởi nó sẽ cung cấp cho họ nhiều nội dung có ý nghĩa.
  • Bạn có thể đưa vào một câu chuyện để tăng tính lôi cuốn cho nội dung. Một ví dụ mà bạn có thể tham khảo sau đây:

“In the summer of 2008, one of my friends broke his leg right before the graduation day. He wasn’t able to come and join us at school, but we had a plan to fix that.”

(Mùa hè năm 2008, một đứa bạn của tôi bị gãy chân ngay trước ngày tốt nghiệp. Nó nhẽ ra không thể tới trường để tham gia cùng chúng tôi, nhưng cả lũ đã có kế hoạch để thay đổi chuyện đó.)

Ngay cả những bài viết khô cứng như dạy cách làm điều gì đó cũng có thể áp dụng kỹ thuật này. Hãy cho người đọc thấy vấn đề của họ, nhu cầu của họ đang nằm trong nội dung của bạn. Làm được điều đó, bạn đã thu hút được sự chú ý của họ rồi.

  • Bạn cũng có thể chơi một “trò chơi” tâm lý với người đọc. Hãy áp dụng những tiêu đề theo kiểu thả mồi để kích thích tâm trí người đọc, hay kỹ thuật này còn được gọi là giật tít ấy.
  • Chia sẻ một điều cá nhân, một câu chuyện, kinh nghiệm mà bạn nghĩ rằng nó thú vị và cuốn hút về chủ đề của bạn cũng là một cách. Khi người đọc cảm nhận được sự gần gũi với nội dung, hay họ thấy chính họ trong nội dung ấy, bạn đã thành công.

“Just like you, I wasn’t able to speak English. To be honest, it was actually a nightmare to me. My English teacher even told me not to try so hard. But, everything changed.”

(Cũng như anh, tôi từng chẳng thể nói được tiếng Anh. Thành thật mà nói, nó đã từng là một cơn ác mộng đối với tôi. Giáo viên Anh văn của tôi thậm chí còn bảo tôi đừng cố quá. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi.)

Khi đã nắm được các kỹ thuật thu hút sự chú ý, việc bạn cần làm chính là…luyện tập và luyện tập. Không ai giỏi ngay từ đầu, cũng chẳng ai sinh ra đã trở thành chuyên gia cả. Việc luyện tập sẽ giúp bạn hình thành được những lối tư duy và sự tự tin của bạn. Tuy nhiên, Language Link Academic vẫn có những lời khuyên dành cho việc luyện tập trau dồi của bạn đây.

  • Hãy viết phần mở đầu ngắn gọn thôi. Việc bạn viết quá dài sẽ khiến người đọc bị sao nhãng và khó nắm được ý định của bạn. Dù không có quy tắc cụ thể nào, nhưng khuyến nghị của Language Link Academic là chỉ cần 4-5 câu thôi nhé.
  • Hãy viết đơn giản. Đừng cố văn hoa ở phần này, nó sẽ khiến cho phần mở đầu của bạn bị nặng nề và…mỡ màng. Chẳng mấy ai thích bắt đầu bữa ăn bằng một miếng thịt mỡ đâu, nhỉ?
  • Đừng lừa người đọc. Có thể bạn thành công trong việc lôi kéo chú ý của họ, nhưng việc giữ họ ở lại đến cuối nội dung mới là mục đích chính xác của bạn. Nếu bạn hứa hẹn gì ở phần mở đầu, hãy chắc chắn các phần sau của bạn giải quyết được lời hứa đó.
  • Hãy giữ sự liền mạch trong nội dung bài. Dù có muốn thu hút thế nào, phần mở đầu cũng vẫn phải nằm trong mạch nội dung của cả bài. Bất cứ sự đứt quãng nào trong mạch nội dung của sẽ khiến người đọc bỏ rơi bạn ngay lập tức.

Trên đây là những hướng dẫn của Language Link Academic để giúp các bạn nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh. Tìm hiểu về khóa học tiếng Anh chuyên nghiệp dành cho sinh viên và người đi làm tại đây.

Tiếp tục theo dõi blogfanpage của Language Link Academic để nhận những bài học, bộ bài tập và mẹo học tiếng Anh hiệu quả nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Download bài tập về liên từ trong tiếng Anh: Các liên từ chỉ thời gian

Ngữ pháp tiếng Anh 23.08.2019

Trong bài viết Cách dùng WHEN, WHILE, BEFORE và AFTER trong tiếng Anh, các bạn đã cùng Language Link Academic tìm hiểu về cách [...]

Download bài tập về mệnh đề quan hệ từ cơ bản đến nâng cao PDF

Ngữ pháp tiếng Anh 22.08.2019

Mệnh đề quan hệ là chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong chương trình học tiếng Anh, thường xuyên được ử dụng [...]

10 phút giỏi ngay thì Tương lai Tiếp diễn

Ngữ pháp tiếng Anh 28.06.2019

Thì Tương lai Tiếp diễn (Future Continou ) là thì tương lai thứ 2 và cũng là thì tiếp diễn cuối cùng trong 12 thì tiếng [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *