Những mẹo thi TOEIC mà bạn không thể không biết

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ), đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Chứng chỉ TOEIC là gì ?

Những mẹo thi TOEIC mà bạn không thể không biết1

TOEIC (Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, thường dành cho những người đi làm, không dành cho những người sử dụng tiếng Anh như tiếng bản địa. Mục tiêu của chứng chỉ TOEIC nhằm phản ánh mức độ thành thạo trong việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp của thí sinh, và kết quả của bài thi sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Tại Việt Nam, chứng chỉ TOEIC được các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng phổ biến để đánh giá trình độ tiếng Anh của người lao động. Một số trường đại học cũng sử dụng TOEIC như bài thi đầu ra cho sinh viên.

Bài thi TOEIC không phải là một bài thi khó. Tuy nhiên ngoài việc ôn thật kĩ, để làm chủ được nó, bạn cần một vài mẹo khi đi thi để đạt được số điểm mong muốn. Dưới đây là một số mẹo thi TOEIC được chúng tôi khuyến khích sử dụng

Nắm rõ cấu trúc bài thi TOEIC

Bạn phải hiểu rõ mình sẽ phải làm những gì, trả lời những câu hỏi như thế nào nếu muốn đạt điểm cao trong bài thi TOEIC.

TOEIC gồm có 2 loại bài thi: một là bài thi gồm 2 phần đọc hiểu và nghe, hai là bài thi kiểm tra đủ 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Không giống như những thị trường khác, bài thi 4 kỹ năng lại trở nên rất hiếm ở Việt Nam và thậm chí nhiều người còn không biết tới sự tồn tại của nó. Hầu hết các học viên và người có nhu cầu luyện thi ở Language Link Academic đều chỉ lựa chọn bài thi kiểm tra 2 kỹ năng trong kỳ thi TOEIC, vậy nên trong phạm vi bài viết này, Language Link sẽ chỉ nhắc tới bài thi 2 kỹ năng đọc và nghe.

Một bài thi TOEIC gồm 2 phần, đọc (Reading) và nghe (Listening) sẽ có 100 câu trắc nghiệm. Tổng thời gian thi là 120 phút, bao gồm 75 phút cho phần Reading và 45 phút cho phần Listening. Nội dung và cấu trúc từng phần có:

Phần thi Listening sẽ mở đầu cho bài thi TOEIC, bao gồm 100 câu trắc nghiệm, chia thành 4 phần nhỏ từ part 1 đến part 4. Trong phần thi này, thí sinh sẽ được nghe qua loa hoặc đài để đánh giá khả năng nghe tiếng Anh của mình. Các câu hỏi sẽ bao gồm những câu miêu tả hình ảnh, câu hỏi, đoạn hội thoại và đoạn thông tin bằng tiếng Anh, tương ứng với các part 1, part 2, part 3 và part 4.

Phần thi Reading sẽ được thực hiện ngay sau khi thí sinh hoàn thành phần thi Listening. Đối với phần Reading, thí sinh sẽ phải trả lời 100 câu hỏi trắc nghiệm, chia thành 3 phần từ part 5 đến part 7, dùng để đánh giá khả năng đọc hiểu, vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh. Trong phần thi này, các câu hỏi sẽ có dạng hoàn thành câu, hoàn thành đoạn văn hoặc trả lời câu hỏi của đoạn văn, tương ứng với part 5, 6 và 7.

Điều chỉnh thời gian chính xác

Với bài thi TOEIC, số câu hỏi cần được trả lời là khá lớn, 200 câu. Do đó, việc phân chia thời gian làm bài sẽ rất quan trọng, nếu bạn không muốn khoanh bừa cầu may. Hãy phân chia thời gian hợp lý cho từng phần và tập trung hoàn thành trong thời gian, quản lý thời gian tốt và làm quen với áp lực của thời gian. Đừng quá tập trung giải quyết một câu hỏi khó khi còn nhiều câu chưa được trả lời. Hãy tạm thời gác chúng lại và để lại sau khi hoàn thành xong những câu hỏi dễ.

Chọn đáp án phù hợp nhất thay vì đáp án đúng nhất

Đáp án phù hợp nhất khác với đáp án đúng nhất ở điểm nào? Đáp án đúng là đáp án duy nhất đúng, và các đáp án còn lại đều sai. Nhưng trong TOEIC, một câu hỏi sẽ có thể có nhiều đáp án đúng. Vì thế, công việc của bạn sẽ là tìm đáp án phù hợp nhất. Đáp án phù hợp nhất thường được hỗ trợ bởi các dẫn cứ nằm trong câu hỏi. Tìm ra chúng, bạn sẽ tìm ra đáp án phù hợp nhất.

Bình tĩnh nếu không chắc chắn

Các câu hỏi TOEIC đều cho bạn biết ngữ cảnh, manh mối hoặc gợi ý. Vì thế, khi không chắc chắn ở câu trả lời của mình, hãy bình tĩnh. Đọc lại thật kỹ câu hỏi và tìm những thông tin liên quan. Chắc chắn bạn sẽ làm chủ được tình hình và chọn ra câu trả lời đúng.

Chú ý phần hướng dẫn trong bài nghe

Những mẹo thi TOEIC mà bạn không thể không biết2

Trong phần thi nghe, bạn sẽ được nghe một đoạn hướng dẫn trước khi được nghe câu hỏi. Khi biết trước phần hướng dẫn, bạn sẽ có thêm 1 chút thời gian để đọc qua câu hỏi và câu trả lời khi nghe.

Ví dụ

“You will hear five conversation between two speakers. For each conversation, read the three questions and the four answer choices that follow each question. Select the most appropriate answer. Mark your answer by circling (A), (B), (C), or (D). You will hear each conversation only once.”

Giọng người hướng dẫn sẽ khác với giọng người nói trong bài nghe, vì thế bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là lúc nên bắt đầu ghi chép.

Trên đây là một số mẹo thi TOEIC tốt nhất mà chúng tôi khuyến khích, hi vọng rằng nó sẽ giúp ích cho bạn vào bài thi TOEIC tới. Chúc bạn có một kỳ thi thành công

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]

Đăng ký tư vấn ngay!