Cách viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp như người bản xứ

Cách viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp “xịn” như người bản xứ

Một lỗi phổ biến của người Việt khi học viết tiếng Anh chính là “dịch từng từ sang tiếng Anh” và điều đó khiến cho các câu văn không những sai ngữ pháp mà còn trở nên tối nghĩa. Phải làm sao để khắc phục lỗi sai này và viết tiếng Anh cho đúng chuẩn ngữ pháp? Đừng lo lắng, Language Link Academic đã chuẩn bị sẵn các “bí quyết” cho bạn đọc để đạt được mục tiêu trong tầm với là viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp.

I. Nắm vững ngữ pháp

Nắm vững ngữ pháp để viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp

Nắm vững ngữ pháp khi viết câu bằng tiếng Anh

Một trong những lí do chính dẫn đến việc viết một câu sai ngữ pháp chính là người viết có lỗ hổng kiến thức về ngữ pháp hoặc không biết cách áp dụng các điểm ngữ pháp vào văn viết. Để có thể viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp, khi học kỹ năng viết, bạn sẽ cần nắm rõ những vấn đề về ngữ pháp sau:

1. Viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp khi nắm vững cấu trúc câu – các thành phần trong câu

Nắm vững các thành phần trong câu

Nắm vững các thành phần trong câu

Một câu văn tiếng Anh dù đơn giản hay phức tạp đều phải đảm bảo một cấu trúc cơ bản là :S-V (Subject – Verb). Từ hai thành phần cơ bản này, chúng ta sẽ tiến hành phát triển câu ở các phần khác như adverb, object, conjunction,…

4 thành phần cơ bản để viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp

4 thành phần cơ bản trong câu tiếng Anh

  • Ví dụ: Trước tiên, chúng ta xác định câu gồm:
  1. S ( SubjectChủ ngữ) – he
  2. V ( Verb Động từ)play

Với thì hiện tại đơn, chúng ta sẽ hình thành được câu: He plays. Sau đó, chúng ta sẽ triển khai thêm các phần khác như:

  1. Soccer, With his friends (object- tân ngữ).
  2. Every weekend (adverb- trạng từ). 

Từ đó, câu của chúng ta sẽ đầy đủ và thu hút hơn: Every weekend, he plays soccer with his friends.

Việc nắm rõ cấu trúc của câu sẽ cho phép người viết phát triển ý và đặt các thành phần vào đúng vị trí trong câu thay vì dịch từng từ sang tiếng Anh như hầu hết chúng ta vẫn làm.

2. Các điểm ngữ pháp cơ bản khi viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp

Vậy phải làm thế nào để phát triển ý hiệu quả và vẫn viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp nhỉ? Câu trả lời là bạn phải nắm rõ một số điểm ngữ pháp cơ bản có liên quan. Các điểm ngữ pháp này bao gồm:

a) Từ loại (Parts of speech)

Từ loại

Từ loại

Bạn sẽ học được cách phân biệt từ loại, công dụng và vị trí của chúng trong câu. Nắm rõ kiến thức về từ loại sẽ giúp bạn phát triển câu, tránh lặp từ và thiết kế vị trí từng phần trong câu sao cho đúng ngữ pháp.

b) Thì (Tenses)

Các thì trong tiếng Anh

Các thì trong tiếng Anh

Thì là một trong những mục ngữ pháp có ảnh hưởng rất lớn trong tiếng Anh bởi vì tất cả các câu đều gồm ít nhất một thì. Tìm hiểu về công dụng và cấu trúc câu trong thì sẽ giúp người viết thể hiện được đúng ý tưởng, ý nghĩa mà mình muốn trình bày.

c) Mệnh đề và cụm từ (Clauses and phrases)

Mệnh đề và cụm từ

Mệnh đề và cụm từ

Bạn sẽ học các cụm từ và mệnh đề chỉ các nội dung như mục đích, kết quả, nguyên nhân (lý do), sự tương phản và quan hệ. Kiến thức này sẽ hướng dẫn bạn viết câu đúng phương pháp và mục đích của mình.

Clause

Phrase

Clause contains a subject and a predicate.

(Mệnh đề chứa một chủ ngữ và vị ngữ.)

Phrase do not contain a subject and a predicate.

( Cụm từ không chứa chủ ngữ và vị ngữ.)

Clause can sometimes convey a complete thought.

( Mệnh đề đôi khi có thể truyền đạt một ý nghĩ hoàn chỉnh.)

Phrase can’t sometimes convey a complete thought.

( Cụm từ đôi khi không thể truyền đạt một ý nghĩa hoàn chỉnh.)

Independent clause can stand alone.

( Mệnh đề độc lập có thể đứng một mình.)

Phrase can’t stand alone.

( Cụm từ không thể đứng một mình.)

II. Rèn luyện kỹ năng viết

Sau khi nắm rõ các kiến thức về phương pháp viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp, bạn sẽ phải luyện viết để ý tứ trong câu cũng như trật tự từ đúng với ngữ pháp và thật tự nhiên như văn viết của người bản xứ. Kế hoạch luyện tập sẽ bao gồm luyện viết hằng ngày và đọc thật nhiều để quen với phong cách viết tiếng Anh đúng ngữ pháp mà vừa hay, vừa giống giọng văn của người bản xứ.

1. Tập viết mỗi ngày

Tập viết tiếng Anh mỗi ngày

Tập viết tiếng Anh mỗi ngày

Để thật quen thuộc với cách sắp xếp từ, ý cũng như rèn luyện kỹ năng “suy nghĩ bằng tiếng Anh”, bạn nên rèn luyện viết mỗi ngày. Bạn có thể viết nhật ký, viết tin nhắn gửi bạn bè, cập nhật trạng thái trên các trang mạng xã hội,… Chỉ cần cố gắng dùng tiếng Anh là bạn cũng đang thực hiện luyện tập rồi. Bạn nên bắt đầu từ câu đơn, sau đó tập phát triển ý và cuối cùng là viết các câu phức.

Việc tập viết hằng ngày giúp bạn trở nên thật quen với cấu trúc câu trong tiếng Anh và dần dần bạn sẽ có kỹ năng viết ổn định và câu văn được phát triển và mượt mà hơn.

2. Luyện đọc

Luyện đọc là chìa khóa để viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp

Luyện đọc là chìa khóa để học tốt tiếng Anh

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng phương pháp này chính xác 100% đấy nhé. Để viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp, bạn cần luyện đọc càng thường xuyên càng tốt. Bản chất của việc học ngôn ngữ là sao chép người bản xứ và khiến nó trở nên quen thuộc, gần gũi với mình. Vì vậy, để có thể viết câu tiếng Anh chính xác, tự nhiên thì bạn phải thực sự biết và hiểu tiếng Anh được viết và sắp xếp như thế nào. Những cấu trúc câu phổ biến, từ vựng cơ bản và nâng cao, trật tự từ trong câu,… đều có thể học từ việc đọc các nguồn viết chính thống của người bản xứ.

Các nguồn chính thống đó có thể là các tác phẩm văn học, các tạp chí uy tín từ các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức hoặc là tiếng mẹ đẻ, các nguồn sách khoa học – xã hội – kinh tế,…

Bạn thấy đó, cách viết câu tiếng Anh đúng ngữ pháp không hề phức tạp đúng không nào? Chỉ cần bạn nắm các kiến thức cần thiết và luyện tập thường xuyên thì bạn sẽ có thể viết được những đoạn văn, bài văn trau chuốt và đúng chuẩn rồi. Hãy ghé thăm Language Link Academic thường xuyên để cập nhật những kiến thức tiếng Anh bổ ích nhé, hẹn gặp lại!

Đọc thêm: 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng Anh về bình đẳng giới

Sinh viên & người đi làm 16.08.2019

Bình đẳng giới (Gender equality) không còn là vấn đề xa lạ trong thời buổi hiện tại Được coi là chủ đề mang tính [...]

Hướng dẫn chinh phục đoạn văn tiếng Anh về Shopping

Sinh viên & người đi làm 16.08.2019

Shopping (Mua ắm) không chỉ là một hoạt động mua bán đơn thuần mà còn là hoạt động giải trí đối với rất nhiều [...]

Hướng dẫn cách viết bài viết tiếng Anh về thảm hoạ thiên nhiên

Sinh viên & người đi làm 16.08.2019

Thiên nhiên, môi trường, khí hậu luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của trên thế giới Ngày càng có những [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *