Bạn đã biết nghe phát âm tiếng Anh đúng cách chưa?

Khi bắt đầu học tiếng Anh có lẽ ai cũng biết 4 kĩ năng quan trọng mà ta phải rèn luyện đó là: nghe, nói đọc, viết. Việc luyện nghe phát âm tiếng Anh chuẩn cũng như việc phát âm tiếng Anh chuẩn bổ trợ cho nhau rất nhiều bởi khi bạn phát âm chuẩn thì bạn nghe phát âm tiếng Anh cũng chuẩn. Tuy nhiên, việc nghe phát âm tiếng Anh thường ít được chú trọng do những thói quen khi học tiếng Anh của người Việt, do đó trong bài viết này Language Link Academic sẽ cùng bạn đọc tìm ra phương pháp luyện nghe phát âm tiếng Anh cho đúng cách.

nghe phát âm tiếng Anh đúng 1. Để nghe chuẩn cần biết cách phát âm chuẩn

Trước hết, nếu bạn muốn nghe tiếng Anh chuẩn thì bạn phải biết cách phát âm sao cho đúng cách, việc phát âm tiếng Anh có đúng ngữ điệu ra sao, nhấn nhá trọng âm như thế nào ảnh hưởng rất nhiều đến đôi tai và khả năng bắt từ của bạn khi bất chợt nghe được từ đó. Giả sử bạn học thuộc một từ tiếng Anh cả về ngữ nghĩa và cách đọc từ đó nhưng chỉ học trên lý thuyết mà không luyện tập cách đọc sao cho chuẩn, thì khi bạn vô tình nghe được từ đó trên radio hay tivi đặc biệt là khi nghe người bản xứ nói, thì bạn sẽ không phát hiện ra mình vừa nghe từ đó cho dù bạn đã nắm được cách phát âm nhưng lại chưa phải phát âm chuẩn. Do đó, cách phát âm tiếng Anh đúng có ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn nghe phát âm tiếng Anh như thế nào, nó có ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng bắt từ và khả năng hiểu tiếng Anh khi nghe người khác nói của bạn về lâu dài.

2. Lắng nghe và nói theo ngữ điệu, âm điệu

      Tiếp theo, trước khi tự luyện tập cách phát âm thì bạn nên lắng nghe người bản xứ phát âm từ đó sao cho thật nhuần nhuyễn, khi muốn học cách nghe phát âm và đọc tiếng Anh chuẩn thì bạn nên tiếp xúc với từ ngữ đó thông qua giọng đọc của người bản xứ. Bật băng lên và nghe cách họ phát âm từ đó, lắng nghe thật kĩ ngữ điệu và âm điệu thật nhiều lần cho đến khi đôi tai của bạn cảm thấy quen cách nhấn nhá trọng âm, cách phát âm chuẩn xác nhất. Bạn cũng có thể luyện cách nghe phát âm tiếng Anh giữa các từ có cách đọc tương đồng nhau bằng cách nghe thật nhiều lần 2 từ này để tự rút ra kinh nghiệm cách phân biệt ngữ điệu 2 từ có điểm gì đặc biệt khác nhau không để tránh nhầm lẫn khi nói, gây hiểu nhầm cho người nghe.

3. Quan sát khẩu hình miệng

      Sau khi đã lắng nghe kĩ ngữ âm, ngữ điệu trong cách phát âm từ ngữ của người bản xứ, bạn nên quan sát và theo dõi khẩu hình miệng của họ khi nói từ đó. Bởi bên cạnh việc lắng nghe cách phát âm thì việc thuộc khẩu hình của từ ngữ đó cũng giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phỏng đoán từ ngữ đó trong trường hợp bạn cảm thấy mình chưa nghe chuẩn và chưa phát hiện ra từ đó là gì. Do đó, khi nghe phát âm tiếng Anh, ngoài việc lắng nghe thật kĩ cách đọc, cách nhấn trọng âm, ngữ âm, ngữ điệu sao cho đúng thì bạn còn cần phải chú ý đến cả khẩu hình miệng của người nói khi phát âm từ đó ra sao, hai kĩ năng này sẽ bổ trợ cho nhau giúp bạn lắng nghe cách đọc, cách nói tiếng Anh của người bản xứ sao cho thật chuẩn nhất.

4. Luyện nghe phát âm tiếng Anh qua các kênh hỗ trợ

Ngoài ra, bên cạnh việc luyện nghe tiếng Anh qua đài, tivi, bạn bè,… bạn cũng nên tự học cách nghe phát âm tiếng Anh tại nhà thông qua các kênh website hỗ trợ học phát âm và nghe tiếng Anh miễn phí như: bbclearningenglish.co.uk, spotlightenglish.com, voanews.com,… . Khi khả năng nghe phát âm tiếng Anh của bạn đã tiến bộ hơn, khả năng bắt từ đã tốt hơn thì bạn nên nghe những kênh như BBC, CNN,… để nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Anh nhanh nhạy hơn, khi đó khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên rất nhiều, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với người bản xứ.

Luyện nghe phát âm tiếng Anh qua các kênh hỗ trợ chuẩn

Tóm tại, kĩ năng nghe phát âm tiếng Anh là một kĩ năng rất quan trọng ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng nghe và nói tiếng Anh khi giao tiếp giữa người với người, khi bạn nghe tiếng Anh chuẩn thì bạn sẽ nói chuẩn và ngược lại khi bạn biết cách phát âm chuẩn bạn sẽ nghe tiếng Anh dễ dàng hơn. Để luyện tập kĩ năng này tốt, bạn phải kiên trì và trau dồi, luyện tập trong thời gian dài bằng nhiều phương pháp khác nhau. Bên cạnh đó khi mới học tiếng Anh, bạn cũng nên có thói quen tiếp xúc nhiều với cách đọc, cách phát âm tiếng Anh của người bản xứ thông qua các kênh học tiếng Anh để có một đôi tai nhanh nhạy với cách nói tiếng Anh chuẩn ngữ điệu. Bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài viết này: https://llv.edu.vn/vi/goc-chuyen-gia-pe/lam-nao-de-nghe-tot-tieng-anh.

Chúc các bạn thành công!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

Kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tự học IELTS 8.0 thành công

Tự học IELTS 8.0 không khó như bạn nghĩ

Sinh viên & người đi làm 27.02.2020

&nb p; Đối với các ĩ tử IELTS, 80 là một ố điểm đáng mơ ước, đặc biệt là đối với những ai quyết định [...]

Cách viết Writing Task 2 ăn điểm trực tiếp cho từng dạng bài

Sinh viên & người đi làm 17.02.2020

Trong Writing IELTS, Ta k 2 là phần chiếm ố điểm cao hơn (chiếm 2/3 tổng điểm bài thi) Đây cũng là phần khó ôn luyện [...]

Tài liệu IELTS Speaking “cực xịn” cho mọi trình độ từ sơ cấp đến nâng cao

Sinh viên & người đi làm 17.02.2020

Trong bài thi IELTS, Speaking luôn là kỹ năng gây “đau đầu” cho nhiều thí inh, đặc biệt với các bạn mới bắt đầu [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *