Những lỗi cơ bản người học tiếng Anh thường hay mắc phải

Những lỗi cơ bản người học tiếng Anh thường hay mắc phải

Học ngoại ngữ cũng là quá trình lâu dài và có rất nhiều thử thách. Thế nên, việc bạn mắc lỗi trong quá trình học là chuyện “thường tình thế thôi”. Điều quan trọng nhất chính là bạn học được gì từ những lỗi sai ấy.

Bài viết dưới đây của Language Link Academic sẽ giúp bạn tổng hợp những lỗi cơ bản của người học tiếng Anh thường hay mắc phải. Thử xem mình trúng  bao nhiêu lỗi nhé!

1. Lỗi đề cao ngữ pháp tiếng Anh quá mức

Những lỗi cơ bản người học tiếng Anh thường hay mắc phải

Thường thì khi bạn nói chuyện với người bản ngữ, bạn luôn luôn lo lắng “Mình nói không đúng sao?”, “Bạn đó có hiểu mình không ta?” Và như vậy, áp lực để nói đúng, nói chuẩn chính là cản trở đầu tiên và cản trở lớn nhất khiến cho bạn không thể chủ động trong giao tiếp tiếng Anh.

Đây là nỗi lo lắng mà rất nhiều người mới học tiếng Anh thường gặp. Bạn cần biết rằng bạn sẽ không phải sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng. Bạn chỉ cần trả lời đầy đủ theo ngữ cảnh để đối phương có thể hiểu bạn, miễn sao tất cả những gì bạn nói là đúng trọng tâm của chủ đề giao tiếp. 

2. Lỗi phát âm tiếng Anh

Những lỗi cơ bản người học tiếng Anh thường hay mắc phải

Âm thanh là một phần rất quan trọng trong giao tiếp nói chung và trong giao tiếp tiếng Anh nói riêng. Bạn đã thấy người khiếm thính phải có cả một hệ thống ngôn ngữ thủ pháp riêng biệt chỉ bởi lẽ họ không may mắn khiếm khuyết đi khả năng tri giác âm thanh đấy sao?

Phát âm quan trọng đến thế bởi vì người nghe sẽ khó mà hiểu được nếu bạn không phát âm một cách chuẩn xác. Đây cũng là một trong những lỗi khá phổ biển mà người mới học tiếng Anh thường gặp.

Hãy nghĩ xem, âm nhạc sẽ thật kỳ cục khi mà các nốt không được ngân nga đúng nơi đúng chỗ, tiếng Việt sẽ thật khó nghe làm sao nếu có những dấu thanh dấu huyền. Ví dụ, bạn muốn nói “tóc trắng” nhưng không có dấu sắc, người đối diện sẽ nghe “tại sao tóc…tóc gì…tóc trăng à…tóc gì cơ”.

Và điều này xảy ra tương tự khi bạn quên đi “âm tiết cuối” của tiếng Anh. Đoán xem, đúng rồi đấy, đó chính là âm “s”. Rất nhiều bạn thường quên phát âm “s”, có bạn nhớ nhưng lại nhớ sai, chỗ nào cũng “s”, lại thành ra vật cực tất phản, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Trong trường hợp này, thì là quá sai rồi đó.

3. Lỗi nói vấp 

Những lỗi cơ bản người học tiếng Anh thường hay mắc phải

Nhiều bạn đã quen với việc sử dụng những từ đệm giữa câu như “um”, “ahh”, “như vậy”, “á hả” hoặc “giống như là” và làm cho câu của mình “dài thiệt dài”. Thật sự thì người ta có cho phép những từ này được xuất hiện để phần nào tạo ra khoảng thời gian tạm dừng trong khi nói. Nhưng nếu bạn lạm dụng quá mức, câu nói của bạn sẽ trở nên rối rắm, người nghe khó theo dõi được đầy đủ ý của bạn đang trình bày.

Khi mới học tiếng Anh, tốt hơn hết là chúng ta nên hạn chế tối đa những lỗi tiếng Anh thường gặp, những lỗi chỉ phát sinh do sự hấp tấp thì hoàn toàn có thể chữa trị được.

Cách tốt nhất để khắc phục chính là kiểm soát tốc độ nói. Hãy tập xác định và kiểm soát việc sử dụng các từ đệm này. Khi bạn biết mình cần thời gian sắp xếp các ý nói, hãy dừng lại một chút để quan sát. Đôi khi là người nghe sẽ có phản hồi gì đó, bạn có thể xem xét đây là một “chiến lược tạm dừng”.

Điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để nghĩ đến các ý nói tiếp theo, mạch lạc hơn. Sau đó, bạn hãy tiếp tục mà không cần sử dụng thêm mấy từ đệm ấy nữa. “Chiến lược tạm dừng” không chỉ cho bạn thêm thời gian để suy nghĩ, mà còn thêm điểm cộng cho tính mạch lạc và trôi chảy vào bài phát biểu của bạn khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

4. Lỗi nói tiếng Anh quá nhanh

Nhiều bạn mới học tiếng Anh tin rằng khi nói nhanh, người nghe sẽ cảm giác bạn đang sử dụng tiếng Anh như người bản ngữ.Tuy nhiên, bạn không nên nói nhanh khi bạn chưa thành thạo vì  bạn sẽ dễ dàng và sớm mắc các lỗi ngữ pháp, phát âm, từ vựng bởi vì bạn hoàn toàn không có đủ thời gian để suy nghĩ về chúng. Giải pháp thì cũng như việc tập hát bè trong giao tiếp, hãy tập kiểm soát tốc độ nói của mình nhé!

Đọc thêm

4 sai lầm khi luyện nghe tiếng Anh hàng ngày

Đừng mắc sai lầm khi phát âm âm /r/ nữa

Để không bao giờ phát âm sai -s và -es

Trên đây là những lỗi tiếng Anh mà người mới học thường gặp. Hãy cố gắng luyện tập và hoàn thiện khả năng ngoại ngữ của mình nhiều hơn mỗi ngày nhé! Hãy tham khảo ngay khóa học Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp dành cho sinh viên và người đi làm của Language Link Academic để trở nên tự tin, chuyên nghiệp và mở rộng cánh cửa thành công với tiếng Anh trong tương lai nhé!

Chúc các bạn thành công!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

Giành ngay những suất thi Cambridge thật và rinh học bổng lên tới 8 triệu đồng!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

hợp đồng tiếng Anh thương mại

Mẫu hợp đồng tiếng Anh thương mại chuẩn nhất

Sinh viên & người đi làm 18.10.2019

Tiếng Anh thương mại là một trong những chủ đề nhận được ự quan tâm hàng đầu đối với các cá nhân làm việc [...]
Học tiếng Anh qua phim Disney

Học tiếng Anh qua phim Disney – Hiệu quả bất ngờ

Sinh viên & người đi làm 16.10.2019

Học tiếng Anh qua phim được biết đến như một trong những phương pháp học và rèn luyện tiếng Anh mang lại hiệu quả [...]

Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày – 100 đoạn hội thoại không thể bỏ qua

Sinh viên & người đi làm 16.10.2019

Học tiếng Anh giao tiếp thực chất là học ứng xử, trao đổi trong các tình huống bằng tiếng Anh Do đó, các đoạn hội [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Next