Giải thích ngữ pháp tiếng Anh – Sách ôn luyện tiếng Anh hay

Tiếng Anh càng trở nên thông dụng bao nhiêu, trên thị trường lại càng tràn lan các cuốn sách ôn luyện tiếng Anh bấy nhiêu. Đặc biệt mỗi lần đi tìm một cuốn sách về ngữ pháp, chắc hẳn không ít bạn sẽ phải đau đầu khi phải lựa chọn trong bể sách. Cuốn sách “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh” của The Windy đang rất “hot” trên thị trường, liệu đó có phải cuốn sách phù hợp với bạn không? Cùng Language Link Academic tìm hiểu cuốn sách này nhé!

1. Tổng quan về cuốn “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh”

Bìa sách “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh”

Bìa sách “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh”

Giải thích ngữ pháp tiếng Anh” là cuốn sách của nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội của nhóm tác giả The Windy do Phan Văn Lợi (Đại Lợi – Hương Giang) chủ biên. Cuốn sách là sự tổng hợp từ những phần ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và thông dụng nhất, qua đó đưa ra sự giải thích về cách dùng và quy luật mà người đọc cần nắm chắc. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng vận dụng vào thực hành một cách chính xác nhất. 

Đặc biệt, sau mỗi phần cung cấp kiến thức, sách “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh” còn giúp người học củng cố và ôn luyện kiến thức trên bằng những phần bài tập cơ bản và nâng cao. Vì thế, có thể nói cuốn sách này là nền tảng bổ trợ đắc lực cho người học ở mảng ngữ pháp. 

Xem thêm: 15 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh nâng cao hay mà lạ

2. Cuốn “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh” hướng đến đối tượng nào?

Đối tượng hướng đến của sách “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh”

Đối tượng hướng đến của sách “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh”

Cuốn sách “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh” hướng đến đối tượng người học đang cần trau dồi ngữ pháp tiếng Anh. Ngữ pháp được coi như phần xương sống trong tiếng Anh, vậy nên người học từ bất kỳ trình độ nào đều cần nắm chắc phần ngữ pháp. Do đó, đây có thể xem là cuốn sách “gối đầu giường” cho bất kỳ ai muốn nắm vững và nâng cao trình độ tiếng Anh.

3. “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh” bao gồm những nội dung gì?

Nội dung trong sách “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh”

Nội dung trong sách “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh”

Cuốn sách bao gồm 12 chương:

Chương 1: Từ loại trong tiếng Anh (The parts of speech)

Từ loại trong tiếng Anh

Từ loại trong tiếng Anh

Trong chương này, người học sẽ được đi sâu vào 7 loại từ: Đại từ, danh từ, tính từ, trạng từ động từ, cụm động từ, liên từ, từ định lượng.

Đối với mỗi loại từ, cuốn sách sẽ đi vào phân tích chi tiết từ định nghĩa, phân loại, giải thích cách dùng đưa ra những lưu ý hữu ích cho người học. Mỗi phần lý thuyết đều có vô số những ví dụ cụ thể và dễ hiểu. Không chỉ gạch chân nhấn mạnh phần kiến thức cần học, cuốn sách còn dịch sang tiếng Việt ví dụ để thuận lợi cho quá trình trau dồi từ vựng của người học. Để củng cố kiến thức, sau mỗi bài, cuốn sách đều cung cấp rất nhiều bài tập thực hành có kèm đáp án ở cuối sách.

Chương 2: Từ vựng học (Word study)

Từ vựng học

Từ vựng học

Chương 2 đề cập đến cách thành lập từ của mỗi từ trong tiếng Anh, qua đó giúp người học dễ dàng phân biệt được các loại từ. Điều đặc biệt là mỗi từ vựng được đưa ra trong chương này đều được xếp loại vào nhóm từ và có nghĩa tiếng Việt kèm theo.

Chương 3: Các thì (Tense)

Các thì

Các thì

Tại chương 3, người học sẽ được củng cố lại kiến thức 12 thì trong tiếng Anh. Sau chương này, người học sẽ nắm được cách thành lập các thì, cách dùng chính của các thì cũng như năm được những lưu ý trong sử dụng mỗi thì sao cho hiệu quả. Lượng bài tập để ôn luyện cho chương này tương đối phong phú, lên đến 25 dạng bài tập.

Chương 4: Sự hòa hợp giữa các thì (The sequence of tense)

Sự hòa hợp giữa các thì

Sự hòa hợp giữa các thì

Trong một câu sẽ có một mệnh đề chính và các mệnh đề phụ. Sự hài hòa giữa các thì là sự phối hợp thì giữa mệnh đề chính và các mệnh đề phụ đó. Sau chương này, bạn sẽ trả lời được câu hỏi vì sao trong cùng một câu mà các động từ lại được chia khác nhau và cách vận dụng cách phối hợp đó hiệu quả nhất.

Chương 5: Câu bị động (Passive sentences)

Câu bị động

Câu bị động

Chương 5 sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển đổi từ câu chủ động sang bị động và cách thay đổi động từ trong câu bị động theo các thì. Một số loại câu như câu hỏi chủ động và bị động, động từ có hai túc từ hay một số dạng bị động đặc biệt khác cũng sẽ được sách hướng dẫn cụ thể trong chương này.

Chương 6: Câu tường thuật (Reported speech)

Câu tường thuật

Câu tường thuật

Câu tường thuật là dạng câu thuật lại lời nói của người khác một cách gián tiếp. Đây là một trong những điểm ngữ pháp trọng yếu khi học tiếng Anh. Ở chương 6, bạn sẽ tìm thấy kiến thức cụ thể của điểm ngữ pháp này bao gồm: cấu trúc chuyển đổi từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp, cách đổi các thì và tính từ sở hữu trong câu tường thuật, các loại câu tường thuật phổ biến,…

Chương 7: Câu điều kiện (Conditional sentences)

Câu điều kiện

Câu điều kiện

Câu điều kiện là loại câu phổ biến trong giao tiếp tiếng Anh. Vì thế, nó hầu như không bao giờ vắng mặt trong các bài kiểm tra năng lực. Nắm chắc câu điều kiện cũng đồng nghĩa với việc bạn đã vững một điểm ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh. Nhằm hướng đến điều này, chương 7 của sách sẽ cung cấp cho người học những đơn vị kiến thức đơn giản, cụ thể, dễ hiểu và dễ vận dụng về câu điều kiện. Đồng thời sách cũng đưa ra một hệ thống bài tập logic giúp bạn dễ dàng củng cố và vận dụng.

Chương 8: Các mệnh đề và cụm từ (Clause and phrase)

Các mệnh đề và cụm từ

Các mệnh đề và cụm từ

Các loại mệnh đề là một trong những phần khiến nhiều bạn bối rối. Trong phần mệnh đề này, mỗi phần kiến thức về một loại mệnh đề sẽ được cung cấp bài tập riêng giúp người học nhanh chóng củng cố kiến thức hơn.

Chương 9: Mệnh đề quan hệ (Relative clause)

Mệnh đề quan hệ

Mệnh đề quan hệ

Mệnh đề quan hệ được tách thành một chương riêng khỏi chương mệnh đề (chương 8). Trong chương này, sách sẽ hướng dẫn người học sử dụng mệnh đề quan hệ đối với từ đại từ (who, whom, whose, which, that) và trạng từ quan hệ (why, when).

Chương 10: Sự so sánh (Comparison)

So sánh

So sánh

Trong chương 10, người học sẽ được ôn luyện 3 loại cấu trúc so sánh: so sánh bằng, so sánh hơn, và so sánh nhất.

Chương 11: Sự đảo ngữ (Inversion)

Đảo ngữ

Đảo ngữ

Đảo ngữ thường được sử dụng khi muốn nhấn mạnh một vấn đề nào đó. Hiện tượng này thường gây nên những rắc rối cho người học khi muốn chuyển đổi cấu trúc câu. Tuy hiện tượng đảo ngữ được đánh giá là khó và không thường xuyên sử dụng nhưng trong các bài thi vẫn xuất hiện đơn vị kiến thức này. Vì vậy đây cũng sẽ là một phần kiến thức người học không nên bỏ qua.

Chương 12: Câu (Sentences)

Câu trong tiếng Anh

Câu trong tiếng Anh

Chương 12 là sự tổng hợp của các loại câu trong tiếng Anh. Chương này sẽ đưa đến người đọc một khối lượng khá lớn các loại câu được phân loại theo cấu trúc và theo công dụng. Sau đó nhóm tác giả giải thích chức năng và trật tự từ trong câu để tránh trường hợp sắp xếp lộn xộn các từ trong một câu.

Chương 13: Văn phong (Styles)

Văn phong

Văn phong

Văn phong là lối hành văn riêng của mỗi người để diễn đạt câu nói của mình. Qua chương này, các bạn sẽ được học nhiều cách diễn đạt khác nhau để làm thêm phong phú văn phong của bản thân. Thêm nữa, chương này cũng sẽ đưa ra một số cấu trúc cần lưu ý và giải thích về một số sự khác nhau giữa ngữ pháp tiếng Anh của người Anh (British English) và tiếng Anh của người Mỹ (American English).

Nhìn chung, sách “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh” là một tài liệu hay để bạn học và ôn luyện tiếng Anh hiệu quả. Language Link Academic hy vọng các bạn cũng không bỏ quên rất nhiều những bài viết về ngữ pháp tiếng Anh trên blog của chúng tôi. Hơn nữa, tham khảo ngay khóa học Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế dành cho học sinh THPT để tự tin và sẵn sàng thành công trên giảng đường đại học không chỉ trong nước mà còn trên quốc tế nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn chính phục tiếng Anh thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng Anh về bình đẳng giới

Trung học phổ thông 16.08.2019

Bình đẳng giới (Gender equality) không còn là vấn đề xa lạ trong thời buổi hiện tại Được coi là chủ đề mang tính [...]

Hướng dẫn cách viết bài viết tiếng Anh về thảm hoạ thiên nhiên

Trung học phổ thông 16.08.2019

Thiên nhiên, môi trường, khí hậu luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của trên thế giới Ngày càng có những [...]

3 bước đơn giản hoàn thành bài viết tiếng Anh miêu tả làng quê

Trung học phổ thông 15.08.2019

Làng quê đã trở thành hình ảnh thân thuộc đã gắn bó với biết bao thế hệ người dân Việt Nam Làng quê càng đóng [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *