tiếng Anh du học ngữ pháp

Tiếng Anh du học – ngữ pháp có quan trọng?

Số lượng người theo học tiếng Anh ngày một gia tăng, kéo theo sự xuất hiện và mức độ phổ biến ngày một nhiều hơn của các chứng chỉ ngoại ngữ. Các chứng chỉ này được ra đời để phục vụ hai mục đích chính: cư trú, định cư và du học. Các khóa học tiếng Anh dành cho những đối tượng có mục đích du học cũng theo đà phát triển rộng rãi, “tiếng Anh du học” cũng dần trở thành một “loại” tiếng Anh mới được tập trung và đào sâu. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng tiếng Anh du học – ngữ pháp không hề quan trọng, chỉ nên tập trung vào kỹ năng giao tiếp và phản xạ là đủ. Một số khác lại không đồng tình với quan điểm này. Vậy đâu mới thực sự là ý kiến đúng đắn?

"Tiếng Anh du học - ngữ pháp có thực sự quan trọng?"

“Tiếng Anh du học – ngữ pháp có thực sự quan trọng?”

I. “Tiếng Anh du học ngữ pháp có phải nhân tố quan trọng và đáng được lưu tâm?

Kỹ năng giao tiếp Anh thường được chú trọng trong quá trình ôn tập tiếng Anh du học. Đa phần mọi ý kiến đều cho rằng, việc giao tiếp tiếng Anh trôi chảy sẽ thực sự đem lại lợi ích khi sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Bạn có thể dễ dàng truyền tải ý kiến, thông điệp của bản thân và cũng nắm bắt được quan điểm của đối phương. Vì lợi ích nổi trội này, hầu hết mọi người đều tập trung vào việc ôn tập và nâng cao kỹ năng Nghe – Nói tiếng Anh nhiều hơn việc củng cố các kiến thức về ngữ pháp.

Tuy nhiên, bỏ lơ ngữ pháp không phải là lựa chọn đúng đắn. Trong tiếng Anh hay bất kỳ mọi ngôn ngữ, ngữ pháp chính là nền tảng cơ bản và quan trọng nhất trong quá tiếp xúc, làm quen và cải thiện từng ngoại ngữ. Có một lớp kiến thức ngữ pháp chắc chắn giúp bạn dễ dàng phát triển được tổng hợp 4 kỹ năng tiếng Anh. Chỉ khi ngữ pháp của bạn trở nên thuần thục, việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp mới thực sự trôi chảy, đặc biệt là giao tiếp với người bản ngữ. Ngoài ra, trong quá trình du học, bạn sẽ phải tiếp xúc với số lượng lớn tài liệu học thuật cũng như được yêu cầu hoàn thành các bài luận văn, khóa luận tốt nghiệp – các loại văn bản đòi hỏi sử dụng thuần thục kỹ năng Writing trong tiếng Anh. Nếu không nắm chắc ngữ pháp, bạn không thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong quá trình học tập tại nước ngoài. Do đó, tiếng Anh du học ngữ pháp là yếu tố thật sự quan trọng và cần thiết.

Học sinh cần tập trung vào các kiến thức ngữ pháp bên cạnh việc cải thiện kỹ năng giao tiếp trực tiếp

Học sinh cần tập trung vào các kiến thức ngữ pháp bên cạnh việc cải thiện kỹ năng giao tiếp trực tiếp

II. Các phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh du học hiệu quả

1. Học ngữ pháp qua việc đọc sách

Đọc sách thông thường không chỉ đem lại nguồn từ vựng khổng lồ mà còn là công cụ học ngữ pháp tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả. Thông qua việc đọc sách, bạn sẽ nắm rõ cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp từ đơn giản đến nâng cao trong tiếng Anh, đặc biệt các cấu trúc được sử dụng trong kỹ năng Viết. 

Bạn có thể bắt đầu từ các cuốn sách tiếng Anh dành cho thiếu nhi. Đây là nguồn đọc vừa dễ hiểu, vừa cung cấp đa dạng và dồi dào từ vựng. Sau đó, khi đã thuần thục, bạn có thể lựa chọn những cuốn sách chuyên ngành, đặc thù về các lĩnh vực bạn đang nghiên cứu, học tập.

2. Học ngữ pháp qua việc cập nhật tin tức tiếng Anh mỗi ngày

Bạn có thể “tận dụng” thói quen hữu ích này để học tập và cải thiện ngữ pháp tiếng Anh. Hãy lựa chọn các trang tin tức chính thống, có uy tín và nổi tiếng trên thế giới như The Economist, The New York Times, CNN, Fox News,…để cập nhật tin tức và kiến thức mỗi ngày.

Đây là phương pháp học tập phù hợp với người không có nhiều thời gian rảnh rỗi. Bạn không chỉ cải thiện ngữ pháp tiếng Anh mà còn nắm bắt được các tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới cũng như mở rộng hiểu biết về nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Ngoài việc đọc tin tức hằng ngày, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nghe tin từ nhiều đài truyền hình của Anh, Mỹ,… nghe podcast, xem video truyền hình trực tiếp,… Đây cũng là hình thức giúp bạn nâng cao ngữ pháp bên cạnh việc cải thiện kỹ năng nghe và khả năng phản xạ.

3. Học ngữ pháp tiếng Anh qua việc viết hàng ngày

Kiến thức chỉ thực sự đi sâu vào tâm trí khi bạn vận dụng chúng hàng ngày. Trong đó, viết tiếng Anh là cách thức hiệu quả để biến những nội dung ngữ pháp đang nằm trên giấy trở thành kiến thức thực sự của bạn.

Bạn có thể xây dựng thói quen viết nhật ký, sáng tác các mẩu truyện ngắn, viết bình luận trên các trang mạng xã hội,… bằng tiếng Anh. Nói cách khác, hãy viết tiếng Anh bất cứ khi nào có thể và duy trì thói quen này hàng ngày. Ngoài ra, hãy chủ động sử dụng các cấu trúc ngữ pháp mà bạn đã học được trong một ngày vào chính các hoạt động này. Thay vì ôm cuốn sách ngữ pháp dày cộp, học tiếng Anh qua các cách thức này vừa hiệu quả, vừa không khiến bạn cảm thấy áp lực, chán nản hay mệt mỏi.

Hãy tận dụng mọi cơ hội để trau dồi ngữ pháp tiếng Anh

Hãy tận dụng mọi cơ hội để trau dồi ngữ pháp tiếng Anh

Đọc thêm:

  • Các chứng chỉ tiếng Anh du học Mỹ mà bạn nên lưu ý
  • Tiếng Anh du học cấp tốc có quá nguy hiểm?

Như vậy, bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi “Tiếng Anh du học ngữ pháp có thực sự quan trọng?”. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách thức học ngữ pháp tiếng Anh được gợi ý trong bài viết để áp dụng cho lộ trình học tập của mình.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top app luyện nghe tiếng Anh không nên bỏ lỡ

Top những app luyện nghe tiếng Anh không nên bỏ lỡ

Thư viện tiếng Anh 30.06.2022

Để có thể giao tiếp tốt, bạn cần lắng nghe và hiểu những gì đối phương nói Kỹ năng nghe là một trong những kỹ [...]
giáo trình luyện thi ielts

Trọn bộ giáo trình luyện thi IELTS kỹ năng Viết từ band 1.0 – 9.0

Thư viện tiếng Anh 28.06.2022

Trong bài thi IELTS, Writing được đánh giá là một trong các kỹ năng "khó nhằn" nhất Quá trình ôn tập và nâng cao kỹ [...]
học và ôn thi IELTS

Tổng hợp các cuốn sách học và ôn thi IELTS Reading

Thư viện tiếng Anh 28.06.2022

Bên cạnh Li tening, Reading là kỹ năng được hầu hết các " ĩ tử" IELTS đầu tư nhiều thời gian và công ức nhất Tuy [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!