tiếng Anh THPT lớp 11

Tiếng Anh THPT lớp 11: Ba chủ đề quan trọng nhất trong chương trình học

Bước vào lớp 11, bạn cần “tăng tốc” nhiều hơn nữa trong quá trình ôn tập tiếng Anh THPT. Chương trình học tại lớp 11 sẽ được bổ sung nhiều nội dung có tính nâng cao và phức tạp hơn, đồng thời dung lượng kiến thức cũng sẽ được mở rộng. Do vậy, đầu tư nhiều thời gian và công sức tại thời điểm này là vô cùng cần thiết để tạo đà vững chắc cho giai đoạn ôn tập “nước rút” vào lớp 12. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến 3 chủ đề quan trọng nhất trong chương trình học tiếng Anh THPT lớp 11 nhằm giúp học sinh có thể dễ dàng và thuận lợi hơn trong quá trình học tiếng Anh.

Chương trình tiếng Anh THPT lớp 11 bao gồm những nội dung kiến thức nâng cao hơn so với chương trình lớp 10

Chương trình tiếng Anh THPT lớp 11 bao gồm những nội dung kiến thức nâng cao hơn so với chương trình lớp 10

I. Chương trình tiếng Anh THPT lớp 11 – Chủ đề “Party”

Với chủ đề này, nội dung kiến thức trong chương trình tiếng Anh sẽ tập trung vào 4 kỹ năng tiếng Anh tổng quát Nghe – Nói – Đọc – Viết cùng các từ vựng quan trọng. Cụ thể:

 • Với kỹ năng Nghe, học sinh sẽ được luyện tập cách thức nghe để lấy thông tin chi tiết cùng việc kết hợp dạng bài T/F/NG và trả lời câu hỏi. 
 • Kỹ năng Nói tập trung vào quá trình Hỏi – đáp về một ngày lễ quan trọng trong năm và trình bày được kế hoạch tổ chức một bữa tiệc.
 • Với kỹ năng Đọc, trọng tâm bài học sẽ tập trung vào phần đọc hiểu. Học sinh cũng được yêu cầu nắm vững một số từ vựng liên quan đến ngày sinh nhật, tổ chức kỷ niệm ngày cưới cũng như một số từ đặc trưng thể hiện văn hóa nước Anh. 
 • Ở kỹ năng Viết, học sinh được hướng dẫn cách viết lá thư mời bạn bè đến dự một bữa tiệc cụ thể nào đó. Trong đó, cấu trúc “Would you like + V (inf + “to”)” và “Please let me know” sẽ được nhấn mạnh.
 • Trọng tâm từ vựng trong chủ đề này là các động từ đi kèm “to V” như “mean, demand, seem, agree,…” hoặc động từ theo sau là “V-ing”, đặc biệt các động từ miêu tả cảm xúc, sở thích như “dislike, love, hate,..” hoặc “keep, instead of, count on, mention,….”.
Các nội dung kiến thức trong chủ đều "Party" đều là các yếu tố cơ bản mà học sinh cần lưu tâm

Các nội dung kiến thức trong chủ đều “Party” đều là các yếu tố cơ bản mà học sinh cần lưu tâm

II. Chủ đề “Illiteracy” với trọng tâm kiến thức về ngữ pháp

Bước sang chủ đề “Illiteracy”, học sinh sẽ được ôn tập lại một trong các thì quan trọng nhất của tiếng Anh – Thì quá khứ đơn (Simple Past Tense). Công thức cũng như cách sử dụng của thì quá khứ đơn vẫn được đề cập, tuy nhiên, bài tập có mức độ nâng cao hơn so với chương trình lớp 10.

 • Nội dung kỹ năng Reading vẫn tập trung vào kỹ năng đọc hiểu. Bên cạnh đó, học sinh được yêu cầu nắm được một số từ vựng liến quan đến chiến dịch xoá mù chữ.
 • Với kỹ năng Speaking, học sinh được hướng dẫn và luyện tập cách trình bày những vấn đề thường gặp tại địa điểm là trường học và các giải pháp có thể đưa ra cho những vấn đề đó. Hai cấu trúc được nhấn mạnh là “I think + mệnh đề” và “We should + V”.
 • Các kỹ năng Listening được luyện tập tại chủ đề này vẫn là nghe lấy thông tin chi tiết, trong đó kết hợp với dạng bài Multiple choices và trả lời câu hỏi. 
 • Tại kỹ năng Writing, học sinh được học cách viết một bài mô tả biểu đồ đơn giản kết hợp cùng dạng bài điền vào chỗ trống. Trong đó, học sinh cần ghi nhớ các cấu trúc miêu tả biểu đồ như “As can be seen from the chart, mệnh đề”, “This number goes up + số từ”.

III. Chủ đề “Personal Experiences” trong chương trình tiếng Anh lớp 11

Đây tưởng chừng là một chủ đề quen thuộc nhưng lại gắn liền và có tính ứng dụng trong toàn bộ chương trình học tiếng Anh THPT. Ngay cả khi chuyển lên giai đoạn đại học hay tìm kiếm việc làm, các nội dung kiến thức trong chủ đề này đều có thể được áp dụng. 4 kỹ năng tiếng Anh tổng quát vẫn được tập trung, đào sâu và nâng cao hơn.

 • Kỹ năng Reading: học sinh được hướng dẫn và luyện tập kỹ năng đoán nghĩa của từ/cụm từ dựa vào ngữ cảnh trong câu, trong đoạn văn. 
 • Kỹ năng Speaking: học sinh hỏi đáp về các kinh nghiệm, trải nghiệm cá nhân trong quá khứ và tác động của chúng tới bản thân hiện tại. 
 • Kỹ năng Listening: dạng bài trọng tâm là Gap-filling cùng với kỹ năng nghe lấy thông tin chi tiết.
 • Kỹ năng Writing: đây là kỹ năng trọng tâm trong chủ đề này, với dạng bài chính là viết lại câu dựa vào từ cho sẵn.
 • Từ vựng trong chủ đề “Personal Experiences” tương đối quan trọng. Một số từ vựng cần lưu ý trong chủ đề này có thể kể đến: Embarrassing (a), Experience (n/v), Idol (n/v), Make a fuss (v) (nằm trong câu hỏi đề thi đại học năm 2020), Sneaky (a), Glance (v),…
Học sinh cần ôn tập kỹ lưỡng các kiến thức trong chủ đề "Personal Experiences"

Học sinh cần ôn tập kỹ lưỡng các kiến thức trong chủ đề “Personal Experiences”

Đọc thêm:

 • Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua
 • Tổng hợp một số kiến thức tiếng Anh THPT cơ bản cho học sinh cuối cấp

Ba chủ đề được đề cập trong bài viết này đều là những chủ đề trọng tâm, quan trọng trong chương trình tiếng Anh THPT lớp 11. Học sinh có thể tham khảo các nội dung kiến thức này để xây dựng và chọn lọc trong quá trình ôn tập tiếng Anh THPT.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

“Thêm bạn – thêm vui”, cùng học – cùng giỏi tại Language Link Academic

Thư viện tiếng Anh 19.06.2024

Cha mẹ có lo lắng con học tiếng Anh một mình tẻ nhạt và thiếu động lực Hiểu được điều đó, Language Link [...]
Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!