Tổng hợp tài liệu luyện thi TOEIC online miễn phí

Phương pháp tự học TOEIC cho người mới bắt đầu

Các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đang được sử dụng vô cùng rộng rãi hiện nay để chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh của mỗi người. Trong số đó, chứng chỉ TOEIC đang được biết đến là chứng chỉ phổ biến dùng để xin việc cũng như phục vụ việc giao tiếp trong môi trường quốc tế. Vậy, TOEIC là gì? Có thể tự học TOEIC hay không? Các bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài dưới đây.

TOEIC là gì?

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication) là bài thi nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của những người mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Kết quả đạt được sau kỳ thi sẽ phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp Tiếng Anh của mỗi người, đặc biệt là trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch,… Hiện nay, TOEIC được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong đó có Việt Nam với hiệu lực có giá trị trong 02 năm.

Cấu trúc đề thi TOEIC

Một bài thi TOEIC  thông dụng bao gồm hai phần thi: Phần thi nghe hiểu (Listening) trong 45 phút và phần thi đọc hiểu (Reading) trong 75 phút. Mỗi phần thi sẽ có 100 câu. Tổng số câu hỏi của cả hai phần thi là 200 câu. Tổng thời gian làm bài là 120 phút hoặc 2 tiếng.

Phần Nghe hiểu: Phần thi này sẽ kiểm tra khả năng nghe hiểu văn nói tiếng Anh của thí sinh. Với 100 câu hỏi được chia thành 4 phần từ phần 1 đến phần 4, thí sinh sẽ nghe qua băng hoặc đĩa CD trong thời gian là 45 phút. Nội dung sẽ bao gồm miêu tả, câu hỏi, đoạn hội thoại và các bài nói ngắn bằng tiếng Anh và thí sinh sẽ lựa chọn đáp án đúng dựa trên nội dung nghe.

Phần Đọc hiểu: Phần thi này sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu văn viết tiếng Anh của thí sinh. 100 câu hỏi đọc hiểu được trải dài từ phần 5 đến phần 7 được thực hiện trong khoảng thời gian là 75 phút. Các thí sinh sẽ đọc thông tin được cung cấp và trả lời dựa trên các nội dung đó.

Phương pháp tự học TOEIC

Trước tiên, phải khẳng định là mọi người đều có khả năng tự học và đạt điểm cao trong bài thi TOEIC nếu học đúng phương pháp và kiên trì luyện tập. Sau đây là cái giai đoạn tự học và 3 giai đoạn này cần được thực hiện trước khi luyện thi để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Để có thể hoàn thành tốt bài thi TOEIC Nghe – Đọc, các thí sinh cần chuẩn bị và luyện tập thật tốt các phần ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, kỹ năng nghe hiểu và kỹ năng đọc hiểu. Để có thể nắm chắc cơ bản và nâng cao kỹ năng, các bạn có thể tham khảo 3 giai đoạn sau:

GIAI ĐOẠN 1: NGỮ ÂM VÀ NGỮ PHÁP CƠ BẢN

Ngữ âm là một kiến thức vô cùng quan trọng khi học tiếng Anh nhưng lại là nội dung mà nhiều học sinh sinh viên không nắm nhất. Hậu quả của việc không được học ngữ âm từ khi mới bắt đầu học Tiếng Anh là việc phát âm sai kèm theo nghe sai. Trước tiên, các bạn cần học bảng mẫu tự phiên âm quốc tế (IPA), luyện đọc âm, đọc vần, đọc câu và đồng thời nghe các nguồn cơ bản để biết từ hoặc câu đó được phát âm thế nào cho đúng.

Bên cạnh ngữ âm, ngữ pháp cũng là nền tảng của các kỹ năng khác trong tiếng Anh. Các bạn cần nắm các phần cơ bản trong tiếng Anh như thì (tenses), từ loại (part of speech),… Việc hiểu và nắm rõ cách dùng của các điểm ngữ pháp sẽ hỗ trợ các bạn hiểu chính xác các nội dung truyền tải trong bài nghe, bài đọc.

GIAI ĐOẠN 2: NGHE CƠ BẢN VÀ NGỮ PHÁP NÂNG CAO

Sau giai đoạn 1, chúng ta sẽ tiến hành luyện nghe cơ bản để làm quen với tiếng Anh nói. Khi luyện nghe, các bạn chú ý lựa chọn các nguồn đơn giản, nội dung và tốc độ phù hợp với khả năng bản thân. Một bài nghe mà bạn có thể hiểu hoặc nghe được các từ, cách nối từ khoảng 80% là phù hợp.

Đồng thời với luyện nghe, chúng ta sẽ thực hiện việc luyện tập ngữ pháp nâng cao. Ở giai đoạn này, các bạn sẽ học kĩ và sâu hơn về các điểm ngữ pháp. Đọc các nguồn tài liệu tiếng Anh sẽ giúp các bạn hiểu cách ngữ pháp được vận dụng ra sao trong mỗi ngữ cảnh, từ đó hiểu được đại ý của bài đọc.

GIAI ĐOẠN 3: TỪ VỰNG VÀ NGHE NÂNG CAO

Nghe nâng cao hay chính xác hơn là nghe hiểu là kỹ năng quan trọng trong bài thi. Các bạn không chỉ nghe suông mà còn cần làm các bài tập liên quan đến bài nghe của mình. Qua đó, các bạn rèn được kỹ năng nghe từ khóa, nghe ý và phân tích nội dung bài nghe để chọn được đáp án phù hợp.

Nếu nói ngữ âm là nền tảng của nghe – nói thì từ vựng chính là nền tảng của đọc – viết. Các bạn sẽ học từ vựng cơ bản và nâng cao với các từ vựng chuyên môn có liên quan đến các lĩnh vực như kinh doanh, thương mại, giao tiếp,…

Sau khi trải qua 3 giai đoạn trên, các bạn sẽ có những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bước vào luyện thi TOEIC. Nếu lựa chọn đúng phương pháp học và có sự kiên trì, chắc chắn mỗi người để có thể tự học và học tốt tiếng Anh. Nếu chưa tự tin vào bản thân và chưa tìm được cách ôn luyện đúng đắn, bạn có thể tham khảo lời khuyên từ các thầy cô giáo đầy kinh nghiệm và tận tình của Language Link Academic để có phương pháp học tập thật hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

Đón xem series phim hoạt hình học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo và tiểu học,
tham gia trả lời các câu hỏi đơn giản, giành ngay những phần quà giá trị!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tự học TOEIC hiệu quả với lộ trình cụ thể cho người mới bắt đầu

TOEIC 17.01.2020

TOEIC là một trong các chứng chỉ chứng minh năng lực ngoại ngữ phổ biến nhất hiện nay Chứng chỉ này được ử [...]

Turn in là gì? In turn là gì? Khi nào phải dùng từ nào?

TOEIC 26.10.2018

Cụm động từ là mảng kiến thức phức tạp trong tiếng Anh Chỉ cần thay đổi giới từ đi kèm động từ hay thay đổi [...]

Nghe truyện tiếng Anh – Rèn luyện kỹ năng nghe có chiều sâu

TOEIC 12.10.2018

Nghe truyện tiếng Anh là phương pháp luyện nghe khá phổ biến, được “truyền tai nhau” trong cộng đồng học tiếng Anh [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Next