từ vựng tiếng Anh THPT

Từ vựng tiếng Anh THPT: Học cái gì và học như thế nào?

Từ vựng là một trong các nhân tố quan trọng trong quá trình học tiếng Anh nói chung và quá trình ôn luyện cho kỳ thi THPT nói riêng. Tuy nhiên, không phải chỉ học thuộc cuốn từ điển dày cộp hay sổ tay từ vựng quan trọng là bạn có thể nâng cao và mở rộng vốn từ vựng cho riêng mình. Ôn tập từ vựng sao cho hiệu quả lại là vấn đề mà nhiều sĩ tử ôn thi Đại học luôn thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách lựa chọn từ vựng và ôn tập các từ vựng này để đạt được kết quả cao nhất.

Cần có cách học từ vựng tiếng Anh THPT hiệu quả để nâng cao điểm số của bài thi đại học

Cần có cách học từ vựng tiếng Anh THPT hiệu quả để nâng cao điểm số của bài thi đại học

1. Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh THPT trong kỳ thi đại học

Hiểu một cách đơn giản, bạn sẽ không đưa ra đáp án trả lời chính xác nếu không hiểu được câu hỏi. Trong khi đó, từ vựng chính là yếu tố giúp bạn có thể nắm được nội dung và yêu cầu đề bài. Ngoài ra, muốn thuần thục các kỹ năng giao tiếp, đọc và viết hiệu quả, việc nắm vững một nền tảng từ vựng chắc chắn cũng vô cùng cần thiết. Nếu ngữ pháp đóng vai trò như khung của ngôi nhà thì từ vựng chính là các viên gạch tạo nên hình dáng cơ bản của căn nhà đó.

Với bài thi tiếng Anh trong kỳ thi đại học, trọng tâm của các câu hỏi cũng liên quan rất nhiều tới từ vựng. Từ vựng tốt sẽ giúp bạn không quá mất nhiều thời gian vào bài đọc hiểu có dung lượng dài, trả lời các câu hỏi liên quan đến từ đồng nghĩa, trái nghĩa một cách dễ dàng, phần kiểm tra ngữ âm cũng trở nên đơn giản khi bạn nắm chắc cách phát âm và trọng âm từng từ,… Do đó, tổng quan cả bài thi tiếng Anh đại học, việc sở hữu một lượng từ vựng nền tảng là điều vô cùng cần thiết với học sinh cuối cấp.

2. Các từ vựng nào nên được chú trọng trong quá trình ôn tập

Tuy nhiên, việc ôn tập và mở rộng vốn từ vựng lại không hề đơn giản. Nếu như với ngữ pháp, bạn có thể liệt kê được các đầu kiến thức căn bản và quan trọng để học tập, sau đó chỉ cần luyện tập từng ngày với các bài tập ngữ pháp cơ bản, thì từ vựng lại là vấn đề với các học sinh THPT vì số lượng từ vựng là vô biên. Do đó, để quá trình ôn tập từ vựng diễn ra hiệu quả, bạn cần xác định rõ đâu là các từ vựng cần thiết phải học tập để đạt điểm cao trong bài thi đại học.

Trước hết, bạn cần tập trung ôn luyện các từ vựng trong chương trình tiếng Anh phổ thông được Bộ giáo dục biên soạn. Sách tiếng Anh từ lớp 10 đến lớp 12 đều được cấu trúc theo từng chủ đề và bài học cụ thể. Do đó, bạn có thể tận dụng nguồn tài liệu này để thu nhặt các từ vựng cơ bản. Ngoài ra, cuối mỗi cuốn sách, bạn cũng được cung cấp phần tổng hợp các từ vựng quan trọng trong chương trình học.

Một nguồn từ vựng khác bạn có thể tham khảo chính là các đề thi tiếng Anh THPT, đề kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ ngay trên trường học. Sau khi hoàn thành các đề kiểm thi này, bạn hoàn toàn có thể lọc ra những từ mới xuất hiện trong đề thi và tổng hợp lại.

Cần lựa chọn các từ vựng kỹ càng trong quá trình ôn tập từ vựng tiếng Anh cho kỳ thi đại học

Cần lựa chọn các từ vựng kỹ càng trong quá trình ôn tập từ vựng tiếng Anh cho kỳ thi đại học

3. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho học sinh THPT

Một trong các cách thức học từ vựng hiệu quả nhất là luôn chủ động trong quá trình học tập. Nhiều học sinh có thói quen học “câm” từ vựng, có nghĩa là chỉ đơn giản nhìn vào từ vựng và ngữ nghĩa rồi sau đó nhẩm trong đầu. Đây là sai lầm phổ biến ở đại đa số học sinh cấp 3 (thường xuất phát từ thói quen học thuộc lòng bài học trong đầu). Điều này không chỉ khiến bạn ghi nhớ từ vựng một cách tức thời, không dài lâu mà còn ảnh hưởng tới kỹ năng giao tiếp tiếng Anh sau này. Do đó, hãy cố gắng đọc thật to từ vựng mỗi khi ôn tập. Nếu có thể, hãy tận dụng các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng, máy quay, máy ghi âm,…trong khi phát âm và luyện tập từ vựng.

Bên cạnh đó, không nên học từ vựng một cách rời rạc, ngẫu nhiên mà hãy gắn chúng trong văn cảnh. Trong các cuốn từ điển, bên cạnh phát âm và ngữ nghĩa, bạn cũng sẽ được cung cấp các trường hợp thích hợp để sử dụng từ vựng. Do đó, thay vì học thuộc lòng nghĩa của từ, hãy chú trọng đến phần ví dụ ở đằng sau mỗi từ. 

Ngoài ra, không nên học quá nhiều từ trong một ngày. Để tránh việc ỷ lại hoặc không tự giác, bạn có thể tự đặt các mục tiêu trong ngày cần phải hoàn thành. Tuy nhiên, số lượng từ vựng không nên quá nhiều, duy trì ở mức 15 – 25 từ vựng mỗi ngày là hợp lý. Ngoài ra, hãy tranh thủ mọi cơ hội để vận dụng từ một cách thường xuyên, liên tục. Đây chính là cách thức biến từ vựng mới thành từ của riêng mình.

Không nên học quá nhiều từ vựng một lúc, hãy lựa chọn một số từ vựng nhất định và ôn tập chúng thật hiệu quả

Không nên học quá nhiều từ vựng một lúc, hãy lựa chọn một số từ vựng nhất định và ôn tập chúng thật hiệu quả

Đọc thêm:

  • Tổng hợp từ vựng IELTS theo các chủ đề thường gặp
  • Từ vựng tiếng Anh mẫu giáo về những chủ đề quen thuộc và gần gũi nhất

Học từ vựng tiếng Anh THPT như thế nào cho hiệu quả là mối băn khoăn của không chỉ một mà với hầu hết các học sinh trong thời điểm những tháng ngày cuối cùng của cuộc đời học sinh. Hy vọng với các chia sẻ trên đây, việc học từ vựng tiếng Anh nói chung và ôn tập tiếng Anh cho kỳ thi đại học nói riêng sẽ trở nên suôn sẻ và hiệu quả.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top 7 app luyện nói tiếng Anh miễn phí tốt nhất 2022

Top 7 app luyện nói tiếng Anh miễn phí tốt nhất 2022

Thư viện tiếng Anh 20.06.2022

Kỹ năng luyện nói tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng, đánh giá khả năng ứng dụng tiếng Anh của bạn [...]
Ứng dụng học tiếng Anh

Top những ứng dụng học tiếng anh tốt nhất

Thư viện tiếng Anh 08.06.2022

Theo dòng chảy công nghệ, ngày càng có nhiều phương pháp học tiếng anh khác nhau Sử dụng ứng dụng học tiếng Anh là [...]
Những nguyên tắc cốt lõi giúp học tốt tiếng Anh

Chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn

Thư viện tiếng Anh 08.06.2022

Hành trình chinh phục tiếng Anh chưa bao giờ trở nên dễ dàng Bạn cần có ự chăm chỉ, kiên trì và quan trọng [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!