tiếng Anh tiểu học lớp 4

“Vừa học vừa chơi” cùng các trò chơi tiếng Anh tiểu học lớp 4

Các quyển sách ngữ pháp dày đặc chữ, những cuốn từ vựng “khổng lồ” với vô vàn từ mới “khó nhằn”, bài tập về nhà chất đống trên bàn học,… có lẽ không phải là các công cụ phù hợp khi cho con trẻ học tiếng Anh. Ở giai đoạn lớp 4 cũng như lứa tuổi tiểu học, trẻ em thường dễ dàng bị thu hút bởi mọi thứ vui nhộn, thú vị. Trẻ không có độ tập trung cao cũng như dễ trở nên xao nhãng trong quá trình học tập. Do đó, học tiếng Anh qua trò chơi chính là giải pháp cực kỳ hữu ích cho vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số trò chơi học tiếng Anh tiểu học lớp 4 mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho con trẻ.

Chương trình tiếng Anh tiểu học lớp 4 sẽ trở nên thú vị hơn nhờ các trò chơi học tập

Chương trình tiếng Anh tiểu học lớp 4 sẽ trở nên thú vị hơn nhờ các trò chơi học tập

1. Học tiếng Anh tiểu học lớp 4 qua trò chơi ô chữ – Crossword game

Giải ô chữ là một trong các trò chơi “kinh điển” trong quá trình học tiếng Anh. Không chỉ với đối tượng là trẻ em/học sinh tiểu học, người lớn cũng rất đam mê và thích thú với trò chơi này. 

Trò chơi này không chỉ được sử dụng để kiểm tra vốn từ vựng của học sinh mà đồng thời còn giúp xác định và ôn tập các kiến thức về nhiều môn học hay đời sống xã hội. Đây cũng là trò chơi thường được giáo viên sử dụng để giới thiệu chủ đề của bài học mới. Học sinh sẽ được chia thành các nhóm/ đội nhỏ, cùng nhau tìm ra từ khóa trong đề bài dựa vào những chữ cái gợi ý được đưa ra. 

Trò chơi Crossword có thể được diễn ra dưới hai hình thức chính:

  • Đoán từ dựa vào các chữ cái trong ô chữ: đây là dạng cơ bản, giáo viên/phụ huynh có thể chuẩn bị các câu hỏi liên quan đến từ vựng để giúp trẻ dễ dàng tìm ra từ khóa.
  • Đoán từ dựa vào các chữ cái bị xáo trộn: với dạng chơi này, không cần thiết phải chuẩn bị các câu hỏi. Các chữ cái của từ được thay đổi vị trí và học sinh phải tìm ra trật tự sắp xếp chính xác nhất để tạo thành từ có nghĩa.

2. Trò chơi Hangman – Trò chơi trong phần Warm-up cho bài học mới

Hangman (Trò chơi treo cổ) có luật chơi khá đơn giản. Phụ huynh hay giáo viên chỉ cần lựa chọn từ trong câu hỏi, đưa ra gợi ý về số chữ cái trong từ vựng bằng các gạch chân của từ. Trong đó, trẻ em sẽ được yêu cầu đoán đúng từ. Mỗi lượt đoán từ sai, cha mẹ hay phụ huynh có thể gạch một gạch. Cho đến lần thứ 8, nếu trẻ vẫn chưa đưa ra được đáp án đúng, trò chơi sẽ kết thúc và người quản trò đưa ra đáp án cuối cùng.

Trong quá trình trẻ đoán từ, người quản trò có thể đưa ra các gợi ý hoặc vài câu hỏi gợi mở, tạo cảm giác thoải mái, đặc biệt trước khi bắt đầu một bài học mới. 

Mở đầu bài học với một số trò chơi sẽ khiến trẻ cảm thấy hào hứng hơn

Mở đầu bài học với một số trò chơi sẽ khiến trẻ cảm thấy hào hứng hơn

3. Trò chơi ôn tập từ vựng tiếng Anh tiểu học lớp 4 – Bingo

Bingo là trò chơi mang tính chất cá nhân, thường được sử dụng để kiểm tra vốn từ vựng của trẻ. Phụ huynh/giáo viên lựa chọn một số từ vựng nhất định của bài học trước (khoảng 15 – 20 từ), sau đó viết lên bảng. Học sinh được yêu cầu chọn ra trong đó 9 từ bất kỳ và hoàn thiện bảng bingo của mình. Sau đó, quản trò sẽ đọc 4 – 5 từ bất kỳ theo ý thích của mình để học sinh nghe và đánh dấu các từ có trong bảng bingo. Học sinh nào có 4 từ trở lên được đánh dấu trong bảng bingo thì hô to “bingo” và trở thành người thắng cuộc. 

4. Trò chơi “Guessing Pictures” – học tiếng Anh qua hoạt động vẽ tranh

“Guessing Pictures” là trò chơi nên được tổ chức dưới hình thức tập thể, bao gồm nhiều người tham gia. Giáo viên chia lớp ra thành nhiều nhóm nhỏ (4 – 5 nhóm). Sau đó, đại diện mỗi nhóm được cử lên bảng và vẽ lại từ khóa được giáo viên bí mật cho biết. Sau khi vẽ xong, thành viên của mỗi nhóm phải đoán chính xác từ khóa được đưa ra dựa vào hình vẽ. Trong quá trình đó, giáo viên cần yêu cầu học sinh không được đưa ra gợi ý bằng lời nói hoặc ngôn ngữ cơ thể.

Tại nhà, cha mẹ cũng có thể áp dụng trò chơi này khi ôn tập từ vựng cho trẻ. Cha mẹ là người vẽ các hình ảnh gợi ý và yêu cầu trẻ đoán từ khóa. 

Phụ huynh cũng có thể tự tay tổ chức các trò chơi học tiếng Anh cho con trẻ

Phụ huynh cũng có thể tự tay tổ chức các trò chơi học tiếng Anh cho con trẻ

Đọc thêm:

  • Tiếng Anh tiểu học chuẩn quốc tế – Lộ trình nào phù hợp nhất cho con trẻ?
  • Học từ vựng tiếng Anh tiểu học lớp 1 dễ dàng qua 3 phương pháp

Quá trình học tiếng Anh tiểu học lớp 4 sẽ trở nên thú vị hơn cùng với nhiều trò chơi vui nhộn. Với con trẻ, đặc biệt ở lứa tuổi tiểu học, việc tạo ra nhiều niềm vui thích trong quá trình học tập sẽ đem lại hiệu quả cao hơn một lộ trình chỉ toàn sách vở, tài liệu hay bài tập về nhà.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top 7 app luyện nói tiếng Anh miễn phí tốt nhất 2022

Top 7 app luyện nói tiếng Anh miễn phí tốt nhất 2022

Thư viện tiếng Anh 20.06.2022

Kỹ năng luyện nói tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng, đánh giá khả năng ứng dụng tiếng Anh của bạn [...]
Ứng dụng học tiếng Anh

Top những ứng dụng học tiếng anh tốt nhất

Thư viện tiếng Anh 08.06.2022

Theo dòng chảy công nghệ, ngày càng có nhiều phương pháp học tiếng anh khác nhau Sử dụng ứng dụng học tiếng Anh là [...]
Những nguyên tắc cốt lõi giúp học tốt tiếng Anh

Chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn

Thư viện tiếng Anh 08.06.2022

Hành trình chinh phục tiếng Anh chưa bao giờ trở nên dễ dàng Bạn cần có ự chăm chỉ, kiên trì và quan trọng [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!