Bí quyết chắc thắng khi thi chuyên Anh cấp 3: học Tiếng Anh toàn diện

Bí quyết chắc thắng khi thi chuyên Anh cấp 3: học Tiếng Anh toàn diện

Để đỗ vào chuyên Anh cấp 3, hầu như không thể dựa vào vận may. Đó là kinh nghiệm thực tế được rút ra từ rất nhiều thí sinh từng ngậm ngùi dừng bước trước “ngọn núi” sừng sững ấy. Vậy phải học thế nào để nắm chắc phần thắng trong tay nếu bạn muốn thi đỗ vào khối chuyên đáng mơ ước này?

Thi chuyên Anh cấp 3 cần những kĩ năng nào?

Vài năm trở lại đây, đề thi tiếng Anh chuyên được đánh giá là rất “khó nhằn” với các thí sinh. Điều đáng nói ở đây là sự “khó nhằn” không đến từ lượng kiến thức cao siêu nào, mà khó bởi nó đòi hỏi một trình độ tiếng Anh tổng hợp, toàn diện. Đề thi dạng này thường có tính phân loại rất cao.

Trên thực tế, đề thi vào các trường chuyên cấp 3 như Hà Nội – Amsterdam, Chu Văn An, Chuyên ngữ… thường gồm 2 phần: kiểm tra kiến thức ngôn ngữ (gồm các nội dung về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp…) và năng lực sử dụng ngôn ngữ (gồm kỹ năng đọc hiểu, viết, nghe, thậm chí cả nói – như đề thi vào trường Hà Nội – Amsterdam năm 2014).

Như vậy, để làm được bài thi vào chuyên Anh cấp 3, học sinh phải trang bị cho mình đầy đủ cả 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và sử dụng được thành thạo tất cả kĩ năng đó. Nói cách khác, nếu thi đỗ vào chuyên Anh cấp 3, bạn thực sự rất xứng đáng nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người bởi đó là minh chứng cho thấy vốn tiếng Anh của bạn thực sự khá toàn diện.

Bí quyết chắc thắng khi thi chuyên Anh cấp 3: học Tiếng Anh toàn diện

Nghe – Nói – Đọc – Viết và gì nữa?

Nếu bạn đã có điều kiện cần là 4 kĩ năng thành thạo, bạn vẫn cần thêm điều kiện đủ để có thể thành công trong kì thi chuyên Anh THPT: Đó là kĩ năng làm bài thi.

Kĩ năng làm bài thi còn được biết đến như một dạng kĩ năng mềm dành cho học sinh. Đối với học sinh thi chuyên Anh, đó là kĩ năng đặc biệt quan trọng.

Hãy thử tưởng tượng: Bạn có trong tay đầy đủ vũ khí để có thể đánh bại bất cứ đối thủ nào, nhưng trận đấu của bạn lại diễn ra trong một mê cung mà bạn không biết phải đi đường nào để gặp kẻ thù và giành phần thắng. Lúc đó cái bạn cần ngay chưa phải là vũ khí, mà là cách xác định phương hướng di chuyển đúng, tìm lối ra và vượt qua từng đối thủ. Nếu không làm được điều đó, vũ khí của bạn chỉ là thứ vô giá trị.

Kĩ năng làm bài thi cũng tương tự như vậy. Kĩ năng này bao gồm kĩ năng đọc lướt, tìm đúng từ khóa trong bài để trả lời đúng một cách nhanh nhất thay vì phải nghiền ngẫm từng từ từng câu. Kinh nghiệm của nhiều thí sinh đã trải qua bài thi chuyên cho thấy, nếu không có kĩ năng làm bài tốt, chỉ có thể làm hơn nửa đề là đã cạn thời gian.

Tiếng Anh toàn diện là giải pháp lâu dài

Đa số các giảng viên tiếng Anh đều cho rằng, với đề thi Chuyên Anh cấp 3, chỉ có những học sinh có vốn tiếng Anh toàn diện (với 4 kĩ năng cơ bản và kĩ năng làm bài) mới có khả năng đạt kết quả tốt.

Trên thực tế, điều này không có gì đáng ngạc nhiên, bởi tiếng Anh toàn diện đang là xu hướng dạy tiếng Anh hiện đại được cả thế giới áp dụng. Đề thi lấy chứng chỉ quốc tế như TOEFL, IELTS… cũng đều đòi hỏi người thi phải có đầy đủ kĩ năng mới có thể đạt số điểm như mong muốn.

Cập nhật xu hướng này, Tổ chức giáo duc Language Link Việt Nam đã phát triển một khóa học chuyên biệt cho học sinh THCS. Khóa Tiếng Anh Chuyên THCS này sẽ trang bị cho học viên toàn bộ các kĩ năng cơ bản (Nghe, nói, đọc, viết) và đảm bảo cho việc học viên tiến bộ đồng đều các kĩ năng.

Không những thế, khóa Tiếng Anh Chuyên THCS còn hướng dẫn cho học viên các kĩ năng mềm như kĩ năng học tập, kĩ năng làm đề thi. Bên cạnh đó, học viên còn được các giáo viên nhiều kinh nghiệm cho làm quen với tất cả các dạng đề thi chuyên, thi chứng chỉ quốc tế để không bị bỡ ngỡ trước bất cứ đề thi tiếng Anh nào.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!