Hiểu đúng và đủ về du học Hàn Quốc

Những năm trở lại đây, Hàn Quốc nổi lên và trở thành quốc gia thu hút nhiều du học sinh Việt Nam bởi ảnh hưởng của “làn sóng Hàn Quốc” cũng như chính sách du học rộng mở hơn, hỗ trợ và tạo điều kiện cho sinh viên vừa học vừa làm của chính phủ nước này.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển “nóng” này, không ít những vấn đề nảy sinh về chất lượng sau đào tạo, sự lẫn lộn giữa du học thực sự và “du học kiếm tiền” khiến việc du học Hàn Quốc nhận về nhiều cái nhìn tiêu cực. Bài viết hôm nay của Language Link Academic sẽ giúp bạn hiểu đúng và đủ về du học Hàn Quốc từ các góc nhìn đa chiều.

1. Du học Hàn Quốc có thực sự dễ dàng?

Muốn trả lời được câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu kỹ về điều kiện du học Hàn Quốc hiện tại. Hàn Quốc tuy được đánh giá không phải là một quốc gia khắt khe với các sinh viên du học, thế nhưng, để thực hiện giấc mơ du học tại đây, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  1. Tốt nghiệp THPT không quá 3 năm so với thời điểm nộp hồ sơ, và đạt điểm trung bình môn 3 năm học trên 6.0.
  2. Có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 3, hoặc IELTS tối thiểu 5.5 (IELTS 6.5 với chương trình cao học).
  3. Chứng minh tài chính: Là một yêu cầu bắt buộc, bạn phải có tài khoản ngân hàng với 20.000 USD (cho du học tự túc) hoặc 9.000 USD (cho du học sinh trao đổi) trước tối thiểu 3 tháng so với ngày nộp hồ sơ.
  4. Bảo lãnh tài chính: Chính phủ Hàn Quốc chỉ chấp nhận bảo lãnh từ chính từ bố mẹ đẻ. Bảo lãnh tài chính cần một số giấy tờ như: Giấy chứng minh quan hệ, giấy chứng minh tài chính của bố mẹ, cam kết bảo lãnh tài chính có xác nhận của địa phương, giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm bản gốc và bản photo công chứng,…
  5. Giấy khám sức khỏe tại các bệnh viện được cấp phép chỉ định.

Như vậy, có thể thấy, điều kiện du học Hàn Quốc nếu so với các đất nước khác như Singapore, Malaysia thì có phần chặt chẽ hơn. Bạn sẽ cần đến sự trợ giúp đắc lực của các công ty tư vấn du học Hàn Quốc để hoàn thành hồ sơ và thủ tục du học. Đặc biệt, thủ tục chứng minh tài chính vẫn được áp dụng nằm trong cố gắng kiểm soát du học sinh “thực” vào Hàn Quốc.

 “Hiểu đúng và đủ về du học Hàn Quốc” đã bị khóa Hiểu đúng và đủ về du học Hàn Quốc

2. Chi phí du học Hàn Quốc

Nhìn chung, du học Hàn Quốc được đánh giá chung là khá rẻ so với du học tới một số quốc gia nói tiếng Anh như: Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản,… Học phí tại các trường đại học tại Hàn Quốc thường rơi vào khoảng 3.500.000-6.700.000 KRW tùy thuộc vào trường và ngành du học sinh lựa chọn. Trong đó, một số ngành có mức học phí thuộc top đầu có thể kể đến là Y khoa, Kiến trúc, Lữ hành và Khách sạn,…

Về chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà trọ hoặc ký túc xá là khoản chi phí lớn nhất với khoảng 2.800.000 KRW/năm, và thường cao hơn tại các thành phố lớn như Seoul. Chi phí ăn uống và đi lại tại xứ sở kim chi sẽ tiêu tốn của bạn hơn 3.000.000 KRW/năm. Đặc biệt, tại Hàn Quốc, du học sinh bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế trị giá 120.000 KRW/năm.

Đối với du học sinh trao đổi, hoặc có học bổng, chi phí du học sẽ được giảm đi đáng kể nhờ có sự hỗ trợ học phí. Chính phủ Hàn Quốc cũng có chính sách hỗ trợ du học sinh với các khoản trợ cấp hàng tháng cho từng đối tượng, cụ thể là 300.000 KRW/tháng cho hệ Cử nhân và 330.000 KRW/tháng cho hệ Tiến sĩ. Dù số tiền này không nhiều, nhưng giúp các bạn du học sinh giảm bớt một phần gánh nặng khi sinh sống tại nước ngoài.

3. Du học Hàn Quốc và câu chuyện làm thêm

Sở dĩ du học Hàn Quốc được nhiều sinh viên lựa chọn, bất chấp những khó khăn về ngôn ngữ là bởi cơ hội làm thêm để xoay sở học phí, sinh hoạt phí thuận lợi hơn so với các quốc gia khác. Chính phủ Hàn Quốc cũng có những quy định rõ ràng về làm thêm đối với du học sinh quốc tế:

  1. Chỉ được phép làm thêm khi đã hoàn thành chương trình học tiếng Hàn.
  2. Chỉ được phép làm thêm sau 6 tháng từ khi nhập cảnh.
  3. Có giấy phép lao động (work permit).

Với giấy phép lao động được cấp trên, du học sinh được phép làm thêm tối đa 20h/tuần trong học kỳ, và làm thêm toàn thời gian vào kỳ nghỉ hoặc ngày lễ. Một số công việc làm thêm được khuyến khích là: trợ giảng, làm cho thư viện trường, phục vụ tại các quán ăn, quán cafe,… Bạn càng thành thạo ngôn ngữ bao nhiêu thì càng dễ dàng tìm kiếm công việc hơn bấy nhiêu, công việc cũng bớt nặng nhọc, và thù lao cao hơn.

Tuy nhiên, do gánh nặng tài chính khi du học tự túc, mà nhiều du học sinh đã “bất chấp” quy định, làm thêm quá giờ, làm thêm “chui” làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, khó khăn khi gia hạn visa, thậm chí bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Không thể phủ nhận rằng, Hàn Quốc là đất nước tuyệt vời để học tập và trải nghiệm văn hóa trong suốt quá trình du học. Du học Hàn Quốc bằng tiếng Anh là một cách giúp bạn tiết kiệm thời gian học ngoại ngữ từ đầu, bạn có thể tham khảo thêm về chương trình này với Language Link Du học, cũng như bắt đầu hành trình ấy bằng việc rèn luyện ngôn ngữ toàn diện các kỹ năng, luyện thi chứng chỉ IELTS với khóa học Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế. Một hành trình du học thuận lợi luôn bắt đầu bằng sự chuẩn bị kỹ càng và sự hiểu biết đầy đủ.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!