Chủ nhân học bổng toàn phần Astar & Asean trị giá 1 tỷ đồng chia sẻ bí quyết học tiếng Anh

Chủ nhân học bổng toàn phần Astar & Asean trị giá 1 tỷ đồng chia sẻ bí quyết học tiếng Anh

Học tiếng Anh thế nào cho hiệu quả? Vì sao nhiều học sinh nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh trôi chảy vẫn không đạt kết quả như ý khi thi chuyên Anh? Hay chỉ tập trung học ngữ pháp để đi thi có thật sự là chiến lược đúng? Hãy nghe chia sẻ của Phạm Hoàng Phương, cựu học viên tại Tổ chức giáo dục Language Link, hiện đang theo học tại Singapore bằng học bổng toàn phần A-Star & Asean 2014 trị giá 1 tỷ đồng.

Học tiếng Anh, nhất thiết phải học đều các kĩ năng!

Có một thực tế là ở Việt Nam, học sinh hay được học tiếng Anh theo kiểu lò luyện nếu có ý định thi chuyên chọn. Bởi vì đề thi chuyên thường được lấy trong sách ngữ pháp nên cứ luyện kĩ là trúng. Ngược lại, rất nhiều học sinh giao tiếp tiếng Anh cực tốt nhưng thi chuyên lại kém do không quan tâm đến ngữ pháp. Còn bản thân Phương khi mới sang Singapore học cũng đã bị sốc nhẹ vì trong quá trình học bị “nghiêng” quá nhiều về ngữ pháp, sau đấy mới dần vượt qua được.

Từ kinh nghiệm bản thân, Phương thấy nhất thiết bạn phải học đều các kĩ năng tiếng Anh cho dù bạn định thi chuyên hay không.

Sách, báo và các phương tiện truyền thông là người thầy tuyệt vời!

Không gì giúp bạn nâng cao vốn từ tiếng Anh và kiến thức xã hội tốt hơn sách báo và các phương tiện truyền thông khác. Phương thường bổ sung kiến thức ngoại ngữ qua đọc báo chí (BBC, CNN, The New York Times, Broader Perspective, The Onion, Business Insider, the Bloom Berg, The Guardian, The Observer…), nghe đài CNN, BBC, The Daily News, đọc tiểu thuyết bằng tiếng Anh của George Orwell hay Paulo Coelho.

Tìm lớp học và cách học phù hợp nhất với bản thân.

Việc tìm được một lớp học tốt, phù hợp với nhu cầu sẽ giúp ích rất nhiều cho những học sinh có nhu cầu thi chuyên. Mô hình lớp luyện thi lý tưởng là sĩ số học sinh ít, giáo viên có điều kiện sâu sát từng học sinh, học sinh vừa được củng cố ngữ pháp, tích lũy kĩ năng luyện đề, vừa được học nghe, nói, viết với giáo viên bản ngữ. Tuy nhiên, các bạn không thể dựa dẫm hoàn toàn vào những gì được giáo viên truyền đạt, điều quan trọng hơn là học sinhphải tự mình tìm ra cách học phù hợp cho bản thân và điều kiện của mình.

Chăm chỉ luyện tập

Để đi thi thành công bất cứ môn gì, bạn đều phải chăm chỉ. Tiếng Anh lại càng cần điều đó. Bây giờ việc tìm kiếm đề các năm để luyện rất đơn giản. Bạn cũng  có thể lên các trang web như Blog Chuyên Anh hoặc Violet để lấy rất nhiều tài liệu phục vụ hiệu quả cho việc rèn luyện kĩ năng làm đề tiếng Anh (test skill).

Cần cù bù thông minh

Phương quan niệm trong việc học tiếng Anh, thông minh không bằng cần cù. Liên tục bổ sung vốn từ vựng của mình. Academic Collocations và Academic word list là hệ thống từ vựng học thuật để thi IELTS rất bổ ích cho tất cả mọi người học tiếng Anh.

Tự tìm cơ hội thực hành

Bạn nhớ được nhiều từ, nắm được nhiều cấu trúc ngữ pháp nhưng nếu không thường xuyên thực hành chúng, bạn sẽ không biết áp dụng chúng ra sao trong thực tế. Hãy tự tạo ra cho mình cơ hội thực hành tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn, Phương và bạn thân đang lập một câu lạc bộ viết bản tin tiếng Anh, từ các sự kiện, tin tức thời sự, các vấn đề kinh tế chính trị, đến review phim, sách, thậm chí chỉ là viết cảm xúc của mình. Thực hành nhiều sẽ giúp bạn giỏi lên nhanh chóng.

Chủ nhân học bổng toàn phần Astar & Asean trị giá 1 tỷ đồng chia sẻ bí quyết học tiếng Anh

Phạm Hoàng Phương (16 tuổi, cựu học sinh Language Link, học bổng toàn phần A-Star & Asean 2014 của chính phủ Singapore)

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!