Thi chuyên cấp 3: không khá tiếng Anh khó thành công

Thông tin về hướng dẫn tuyển sinh của Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội cho biết, tiếng Anh sẽ tiếp tục là môn thi điều kiện bắt buộc khi học sinh thi vào các khối chuyên cấp 3. Theo đó, môn thi này sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm và tự luận để đánh giá tất cả các kĩ năng cơ bản (trừ Nói). Như vậy, nếu không có một nền tảng tiếng Anh vững chắc, đây sẽ là cửa tử với rất nhiều thí sinh.

Không thể học theo kiểu luyện thi nước rút

Có rất nhiều học sinh và cả phụ huynh có con thi chuyên cấp 3 (ở đây nói đến các khối chuyên không phải chuyên ngoại ngữ, bởi học sinh đăng kí thi chuyên ngoại ngữ thường đã có nền tảng tiếng Anh khá tốt rồi) có quan điểm: Chỉ cần học chắc môn chuyên để lấy hệ số điểm nhân đôi, còn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh có thể ôn luyện cấp tốc để phục vụ thi. Tuy nhiên, quan điểm này là rất sai lầm. Đặc biệt đối với tiếng Anh, khi đề thi được biên soạn theo xu hướng phân loại cao như vậy.

Theo kinh nghiệm của các giảng viên tiếng Anh có nhiều năm làm công tác ra đề, chấm thi, đầu bài thi tiếng Anh điều kiện vào chuyên THPT có kết cấu tương tự đề thi theo chuẩn khảo thí quốc tế, nghĩa là nó có tính đánh giá kiến thức toàn diện với hình thức trắc nghiệm và tự luận. Đề thi dạng này đòi hỏi học sinh phải có vốn tiếng Anh vững vàng với các kĩ năng cơ bản (Nghe, nói, đọc, viết) nhuần nhuyễn.

Không những thế, mặc dù thời gian thi là 120 phút, nhưng học sinh còn phải có kĩ năng làm bài tốt mới có thể làm hết được. Nếu tiếng Anh của thí sinh chỉ được bồi đắp bằng việc ôn cấp tốc, chắc chắn sẽ là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Định hướng sớm, chuẩn bị sớm

Để đạt kết quả tốt trong kì thi vào chuyên cấp 3 với môn tiếng Anh điều kiện, học sinh cần có sự chuẩn bị càng sớm càng tốt. Học ngoại ngữ cần ngấm dần, không phải là kết quả một sớm một chiều. Nhất là khi phải đối mặt với đề thi đòi hỏi trình độ tiếng Anh toàn diện như thế, nếu không có sự đầu tư thời gian thích đáng sẽ rất khó khăn.

Thực tế đã chứng minh, với sự chuẩn bị sớm, môn tiếng Anh điều kiện đối với những thí sinh thi chuyên cấp 3 không phải vấn đề gì quá to tát.

Thanh Thảo (học sinh lớp 9 1 trường THCS quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Em được bố mẹ cho học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài từ năm lớp 6. Đến lớp 8, em bắt đầu học khóa tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS. Ở đây, ngoài việc học nghe, nói, đọc, viết, em còn được học sâu hơn về ngữ pháp, cách làm bài thi và nhiều kĩ năng học tập khác như kĩ năng học từ mới, kĩ năng phán đoán, kĩ năng đọc lướt…bổ trợ cho việc làm bài thi. Ngoài ra, bọn em còn được làm rất nhiều đề thi nên khi bước vào kì thi thật, em không thấy rất tự tin với môn tiếng Anh. Thời gian em chủ yếu dành cho môn mình định thi chuyên và hai môn Văn, Toán”.

Lựa chọn đúng khóa học mình cần

Thảo đã có sự lựa chọn thông minh khi biết xác định đúng mục tiêu và lựa chọn khóa học chuẩn xác. Nhiều học sinh khác cũng được “tôi luyện” tiếng Anh sớm, rất giỏi giao tiếp nhưng vẫn trượt vỏ chuối trong kì thi vào chuyên cấp 3 chỉ vì thua điểm môn tiếng Anh. Điểm khác biệt là Thảo không còn lạ lẫm gì với cách ra đề thi tiếng Anh và được trang bị đầy đủ “bí kíp” làm sao cho chuẩn và nhanh nhất, còn những người khác thì không.

Chính vì vậy, việc lựa chọn đúng khóa học tiếng Anh mình cần là vô cùng quan trọng đối với học sinh thi chuyên cấp 3. Phù hợp nhất là khóa tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS vì đây là khóa học được thiết kế chuyên biệt để đáp ứng toàn diện nhu cầu học tiếng Anh của học sinh lứa tuổi cấp 2: Vừa phát triển các kĩ  năng nghe, nói, đọc, viết và kĩ năng làm bài thi, vừa giúp học sinh làm quen với tất cả các dạng bài thi dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm. Cần lưu ý, nên chọn các trung tâm ngoại ngữ uy tín với số học viên trong lớp chỉ từ 15-18 học viên để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

3 bước miễn phí kiểm tra năng lực tiếng Anh
& định hình lộ trình học tập hiệu quả! Thử ngay!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cùng Language Link tìm hiểu về Chứng chỉ Cambridge English

Trung học cơ sở 03.11.2017

Chứng chỉ Cambridge là gì Kỳ thi tiếng Anh Cambridge (Cambridge Engli h) của Cambridge ESOL là những bài kiểm tra chuyên âu [...]

6 bí quyết thi chuyên Anh dễ đỗ

Trung học cơ sở 23.09.2017

Không ít HS cấp 2 được gia đình đầu tư học tiếng Anh từ ớm, giao tiếp lưu loát, nhưng vẫn gặp khó khăn khi thi [...]

Từ kết quả thi tiếng Anh kì thi THPT Quốc gia nhìn lại cách học Tiếng Anh hiệu quả cho học sinh phổ thông

Trung học cơ sở 23.07.2017

Kết quả thi môn tiếng Anh trong kì thi THPT Quốc gia 2015 với phổ điểm thấp nhất trong 8 môn thi, rơi vào vùng 2-3,5 [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *