Duy trì hứng thú học tiếng Anh của trẻ qua hoạt động thể chất

Học tiếng Anh qua các hoạt động thể chất như hát, nhảy múa, chơi trò chơi… là phương pháp đơn giản mà hiệu quả giúp khơi gợi và duy trì hứng thú học tiếng Anh của trẻ mẫu giáo. Đây là phương pháp được giáo sư tâm lý James Asher phát triển dựa trên lý thuyết rằng vận động khiến khả năng ghi nhớ của trẻ tốt hơn.

Học tiếng Anh như trẻ bản ngữ học tiếng mẹ đẻ

Khi quan sát trẻ bản ngữ học tiếng mẹ đẻ, giáo sư James Asher đã phát hiện ra một điều thú vị, đó là trẻ học bằng cách nghe và bắt chước hay đáp lời của cha mẹ như “Stand up” (Đứng lên), “Sit down” (Ngồi xuống), “Give me the ball” (Đưa cho mẹ quả bóng)….

Ông nhận ra sự phối hợp giữa ngôn ngữ và hành động thu hút sự chú ý của trẻ em tốt hơn, khiến khả năng ghi nhớ của trẻ tốt hơn. Chính vì thế, phương pháp học ngôn ngữ qua các hoạt động thể chất (Total Physical Response) đã ra đời. Đây là cách dạy ngôn ngữ qua các hoạt động như trò chơi, kể chuyện, hát đi cùng các hành động thu hút sự chú ý của trẻ em.

Phương pháp học tiếng Anh này đặc biệt phù hợp với trẻ mẫu giáo bởi đặc điểm của lứa tuổi này là có độ tập trung ngắn, trẻ có nhiều năng lượng cần được giải thoát khỏi cơ thể bé nhỏ, và dễ dàng lĩnh hội ngôn ngữ qua các hoạt động lặp đi lặp lại…

Học tiếng Anh qua hoạt động thể chất: Phát triển toàn diện trí tuệ và cảm xúc

Phương pháp của giáo sư Asher có nhiều điểm tương đồng với thuyết đa trí tuệ của tiến sĩ Howard Gartner khi tôn trọng trí thông minh vận động của trẻ để phát triển các hoạt động giúp trẻ học tập hiệu quả.

Tieng_Anh_Mau_Giao_Languagelink (2)

Học tiếng Anh qua vận động giúp trẻ phát triển đồng đều cả 2 bán cầu não

Trẻ học tiếng Anh theo phương pháp này được phát triển đồng đều cả 2 bán cầu não – hoạt động ngôn ngữ được tiến hành ở não trái, trong khi các hoạt động thể chất lại do não phải điều khiển. Ngoài ra, quá trình tích lũy ngôn ngữ của trẻ diễn ra một cách vô thức thông qua nhiều hoạt động, trong môi trường nhiều âm nhạc và tiếng cười, nhiều tương tác… khiến việc học trở nên hấp dẫn, vui vẻ, trẻ không bị stress.

Tất cả những yếu tố này khiến trẻ vừa phát triển trí tuệ, vừa tăng cường trí thông minh cảm xúc giúp trẻ dễ thành công trong tương lai.

Trẻ học tiếng Anh qua hoạt động thể chất như thế nào?

Tại Language Link, các hoạt động thể chất là 1 trong những phương pháp được áp dụng thành công để dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo. Thấu hiểu rằng trẻ em sở hữu nhiều loại hình thông minh khác nhau, trong đó, trí thông minh vận động là thứ rất nhiều trẻ em có, các hoạt động học tiếng Anh được các chuyên gia của Language Link xây dựng dựa trên các hoạt động như hát, nhảy múa, kể chuyện, chơi trò chơi… bên cạnh các hoạt động tĩnh.

Vì vậy, cha mẹ đừng lấy làm ngạc nhiên khi thấy trẻ vừa hát vừa nhảy múa và nói tiếng Anh cùng lúc.

Bởi đó là cách trẻ tìm thấy hứng thú trong học tập!

Tieng_Anh_Mau_Giao_Languagelink (5)

Qua vận động, trẻ tìm thấy hứng thú học tốt hơn

Âm nhạc, các bài hát có tiết tấu nhanh, vui nhộn là thứ trẻ mẫu giáo yêu thích, và nếu như thêm vào đó các hoạt động thì sẽ càng khiến trẻ càng thêm hứng thú. Vì vậy, thay vì dạy cho các con từ vựng các bộ phận cơ thể về bằng những bài học khô cứng, các giáo viên của Language Link đứng lên cùng trẻ lắc lư theo âm nhạc của bài bài hát “Head, Shoulders, Knees and Toes” trong khi chỉ vào từng bộ phận trên cơ thể như “head”, “shoulders”, “knees”, “toes”….để trẻ biết được ngay bộ phận nào tương ứng với từ vựng nào. Với cách học tập rất trực quan này, kiến thức trẻ thu nạp được dễ dàng ghi sâu vào tiềm thức.

Với trẻ mẫu giáo, khi học tập cũng là chơi và chơi cũng là học tập thì một môi trường không áp lực, trẻ được tương tác với thầy cô, bạn bè và có một khoảng thời gian tuyệt vời để thư giãn, để kết nối, và để học là tất cả những gì mà các con cần. Và cha mẹ hãy cố gắng tạo điều kiện để đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng này của con!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh trẻ em 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Wh question (Câu hỏi Wh) - Giải thích chi tiết và nâng cao

Wh question (Câu hỏi Wh) – Giải thích chi tiết và nâng cao

Thư viện tiếng Anh trẻ em 24.04.2024

Wh que tion hay còn gọi là câu hỏi mở là loại câu hỏi ử dụng các từ để hỏi (que tion word ) bắt đầu bằng chữ [...]
Sưu tầm 30 thành ngữ tiếng Anh phổ biến nhất

Sưu tầm 30 thành ngữ tiếng Anh phổ biến nhất

Thư viện tiếng Anh trẻ em 24.04.2024

Thành ngữ tiếng Anh, còn được gọi là idiom , là những cụm từ cố định có nghĩa bóng, không theo nghĩa đen, được [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!