Học tiếng Anh qua video cho trẻ em như thế nào mới thực sự hiệu quả?

Ngày nay, việc dạy tiếng Anh cho trẻ em ngay từ những ngày còn bé đã trở nên phổ biến. Phụ huynh ngày càng chú trọng vào vấn đề cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, cũng như lựa chọn các phương pháp học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả nhất. Một trong số đó phải kể đến cách học tiếng Anh qua video. Tuy nhiên, sử dụng video để học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả lại là mối băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách thức học tiếng Anh qua video cho trẻ em để đạt được kết quả tốt nhất.

I. Vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh qua video?

Trẻ em ở mọi độ tuổi, từ mẫu giáo đến tiểu học, luôn hứng thú với những thứ mới lạ, vui nhộn, nhiều màu sắc. Do đó, chúng dễ bị thu hút bởi các video có hình ảnh và âm thanh tươi sáng, vui vẻ, đặc biệt chứa các nội dung dành riêng cho trẻ em như phim hoạt hình, clip ca nhạc. Học tiếng Anh qua các video này sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ, giúp trẻ hứng thú hơn trong việc học. Ngoài ra, bộ não của trẻ cũng tiếp nhận các thông tin từ hình ảnh và âm thanh nhanh hơn chữ viết, nên cách học này sẽ vô cùng hiệu quả và tiết kiệm thời gian nế u được áp dụng đúng.

Đây cũng là phương pháp học tập vô cùng thuận tiện, không tốn nhiều chi phí, thời gian và đặc biệt giúp cha mẹ có thể chủ động trong quá trình dạy trẻ. Các video học tiếng Anh cũng vô vàn trên mạng với nội dung đa dạng, phụ huynh không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm video cho con trẻ.

Phụ huynh cần hỗ trợ quá trình học tiếng Anh qua video của trẻ em

II. Cách học tiếng Anh qua video cho trẻ 

1. Cách học tiếng Anh qua video cho trẻ mẫu giáo

Trẻ em mẫu giáo (từ 3 đến 5 tuổi) là độ tuổi khá nhạy cảm vì đây là giai đoạn trẻ vẫn đang hoàn thiện tiếng Việt. Đây cũng là thời điểm “vàng” để trẻ phát triển về mặt ngôn ngữ, cho nên phụ huynh hoàn toàn có thể cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh.

Tận dụng thời điểm này, cùng với việc vận dụng phương pháp học tiếng Anh qua video, tiếng Anh của trẻ sẽ sớm được phát triển. Cách học tiếng Anh qua video cho trẻ trong giai đoạn này có thể được triển khai theo các bước sau:

 • Bước 1: cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh trước khi bắt đầu học qua video. Đừng vội vàng mở video cho trẻ xem ngay nếu phụ huynh không muốn trẻ chỉ chú tâm vào hình ảnh. Có rất nhiều cách để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh, ví dụ như cha mẹ nói tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày, người lớn học đánh vần cùng trẻ, bật cho trẻ các bài hát tiếng Anh vui nhộn trong khi ăn, … Qua đó, trẻ sẽ “vô tình” tiếp nhận cách phát âm và ngữ điệu tiếng Anh.
 • Bước 2: chọn video có nội dung phù hợp với độ tuổi của trẻ. Vì là độ tuổi khá nhạy cảm, phụ huynh cần sát sao trong việc lựa chọn nội dung học tập. Trước hết, các video phải có nội dung cực kỳ đơn giản, thường chỉ là các bài hát tiếng Anh cơ bản, vui nhộn, các câu chuyện cổ tích được kể với tốc độ rất chậm, hoặc các video bài giảng về bảng chữ cái, số đếm, màu sắc, … Phụ huynh cũng cần chú ý đến màu sắc, bố cục và âm thanh của video được lựa chọn. Trẻ dễ bị thu hút bởi các hình ảnh sặc sỡ, nổi bật, nên đừng chọn video quá âm u, tối sắc. Giọng nói trong video cũng nên tạo được sự hứng khởi cho trẻ.
 • Bước 3: hỗ trợ tích cực trong quá trình bé học tiếng Anh qua video. Trước hết, phụ huynh cần theo dõi sát sao để tránh các nội dung không phù hợp có thể xuất hiện trong các video của bé (các quảng cáo, spam, …). Ngoài ra, trẻ không thể tự học nếu không có sự giúp đỡ từ cha mẹ, người lớn. Cụ thể, trong quá trình xem video, phụ huynh có thể nhắc lại lời nói được phát ra, hoặc dịch ra tiếng Việt cho trẻ và yêu cầu trẻ phát âm lại từ đó nhiều lần. Phụ huynh cũng có thể tạo không khí bằng cách vỗ tay cổ vũ trẻ, hoặc chuẩn bị các phần thưởng nếu trẻ trả lời hoặc phát âm đúng.
 • Bước 4: ôn lại kiến thức cho trẻ sau quá trình học. Kết thúc video, phụ huynh cần thường xuyên tạo ra các tình huống để trẻ có thể sử dụng từ vừa học. Ví dụ, trong khi ăn trái cây, phụ huynh có thể hỏi trẻ các loại hoa quả phát âm như thế nào, hoặc màu sắc của từng loại quả. Điều này sẽ giúp trẻ không quên từ vựng, cũng như tạo ra môi trường tiếng Anh hằng ngày.

2. Học tiếng Anh qua video cho trẻ tiểu học

Lứa tuổi tiểu học là giai đoạn bắt đầu đến trường, làm quen với bài tập, sách vở. Do đó, cách học tiếng Anh qua video cũng tương đối khác so với trẻ em ở lứa tuổi mầm non.

 • Bước 1: xây dựng lộ trình học cho trẻ. Ở lứa tuổi này, phụ huynh có thể cho con trẻ xem video với tần suất nhiều hơn, tuy nhiên, phải lưu ý xây dựng một “chương trình” học hiệu quả. Phụ huynh có thể theo dõi chương trình học trên lớp của trẻ trong một tuần, các nội dung về ngữ pháp, từ vựng, chủ đề, kỹ năng, .. mà trẻ được học. Sau đó, hãy lên một lộ trình hoàn hảo trong một tuần. Ví dụ, chương trình học tuần 2 của lớp 5 bao gồm các nội dung sau: từ vựng và kỹ năng nghe liên quan đến chủ đề gia đình; ngữ pháp – số ít, số nhiều; kỹ năng nói – giới thiệu bản thân. Như vậy trong tuần đó, cha mẹ có thể xây dựng lộ trình học như sau:
 • Thứ hai, thứ ba: xem các video về chủ đề gia đình
 • Thứ tư, thứ năm: xem các video đơn giản về cách chia số ít, số nhiều
 • Thứ sáu: xem video về cách giới thiệu bản thân

Ngoài ra, mỗi ngày, cha mẹ có thể cho con trẻ thư giãn khoảng 15 – 20 phút bằng các đoạn phim hoạt hình, video ca nhạc. Tuy nhiên, trong thời gian đó, phụ huynh cần giám sát kỹ càng để trẻ không tiếp xúc với các nội dung không lành mạnh. Thời gian học tiếng Anh qua video của trẻ chỉ nên kéo dài tối đa 1 tiếng/ ngày, 5 ngày/ tuần. Các ngày cuối tuần, cha mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với Internet, thiết bị điện tử để tránh gây nghiện.

 • Bước 2: chọn lựa nội dung video. Với các video, nội dung được lựa chọn có thể được nâng cao hơn về độ khó. Không còn là các bài học về bảng chữ cái, chữ số hay màu sắc, hình khối, ở giai đoạn này, cha mẹ có thể lựa chọn các đoạn hội thoại, giao tiếp hằng ngày, các video bài giảng, thậm chí các bộ phim ngắn để trẻ có thể học. Nội dung các video được dựa trên lộ trình học đã được xây dựng, bám sát với chương trình học trên lớp.
 • Bước 3: tham gia quá trình học cùng trẻ. Tương tự với lứa tuổi mẫu giáo, trẻ ở độ tuổi tiểu học cũng cần có sự hỗ trợ của phụ huynh trong quá trình học, tuy nhiên mức độ tham gia sẽ ít hơn. Phụ huynh có thể theo dõi để giải đáp các thắc mắc từ con trẻ, dịch nghĩa các từ trẻ không hiểu, yêu cầu trẻ nhắc lại một số nội dung.
 • Bước 4: ôn tập kiến thức. Sau quá trình học, việc ôn tập lại kiến thức là điều cần thiết. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, phụ huynh có thể nghiêm khắc hơn bằng cách chuẩn bị một số bài kiểm tra để theo dõi tình hình học của trẻ. 

Có vô số các kênh dạy tiếng Anh cho trẻ em mà phụ huynh có thể tham khảo

III. Các kênh học tiếng Anh cho trẻ em qua video

1. Kênh học tiếng Anh qua video cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo

 • KidsTV123: đây là một kênh dạy tiếng Anh cho trẻ em mầm non và mẫu giáo khá nổi tiếng với lượng đăng ký đạt hơn 3.5 triệu lượt. Kênh chủ yếu là các bài hát với tiết tấu vui nhộn, nội dung đa dạng với nhiều chủ đề như bảng chữ cái, số đếm, màu sắc, …
 • ChuChu TV Nursery Rhymes & Kids Songs: kênh dạy tiếng Anh cho trẻ em với hơn 100 video với nội dung mới lạ và thú vị. Từ các bài học đơn giản, cơ bản về chữ cái, số đếm cho đến các chủ đề tương đối mới như học làm bánh, hướng dẫn trẻ sang đường, cách thu hoạch rau ở nông trại, …
 • Dream English Kids: các video trên kênh này đều được biên soạn và chỉnh sửa bởi một giáo viên bản ngữ có tên Matt. Xem video, trẻ có thể tập phát âm theo thầy đồng thời bắt chước các động tác trong video. Đây là một lựa chọn rất phù hợp vào buổi sáng khi trẻ vừa có thể học tiếng Anh, vừa thực hiện các động tác thể dục.
 • English Singsing: tương tự với KidsTV123, đây cũng là một kênh dạy tiếng Anh cho trẻ em qua các video ca nhạc. Hình ảnh trong từng video đều cực kỳ bắt mắt, nổi bật với nhiều nhân vật dễ thương sẽ đặc biệt thu hút con trẻ.

2. Kênh học tiếng Anh qua video cho trẻ ở lứa tuổi tiểu học

 • Simple Kids Crafts: kênh youtube này không chỉ giúp trẻ học tiếng anh mà còn rèn luyện cho chúng một vài kĩ năng cơ bản, đồng thời dạy trẻ có ý thức, tận dụng và tái chế các đồ dùng cũ trong gia đình. Từ búp bê, giày dép cho đến khăn, mũ áo… đều có các video hướng dẫn tái chế cực kỳ đơn giản. Kênh phù hợp với trẻ ở lứa tuổi tiểu học, đặc biệt từ lớp 3 đến lớp 5.
 • Animated Stories: BookBox Inc: một trong các kênh dạy tiếng Anh lấy nội dung từ truyện, sách. Trẻ em vừa học tiếng Anh qua giọng kể của người bản địa, vừa được giáo dục với các bài học đầy tính nhân văn. Kênh có phụ đề tiếng Anh và tốc độ đọc khá chậm nên trẻ tiểu học hoàn toàn có thể theo dõi được.
 • Busy Beavers: Busy Beavers không chỉ hữu ích với con trẻ mà đồng thời phụ huynh, giáo viên cũng có thể theo dõi để tham khảo các tư liệu giảng dạy. Kênh có hơn 2.7 triệu lượt đăng ký với hàng nghìn video, hầu hết đều là các video thời lượng dài. Phụ huynh có thể chia video thành nhiều phần để trẻ dễ theo dõi.

Quá trình học tiếng Anh, đặc biệt là học tiếng Anh qua video của trẻ em cần có sự giám sát và hỗ trợ từ cha mẹ, người lớn. Hy vọng qua bài viết này, phụ huynh đã có được cách thức hiệu quả và phù hợp nhất giúp trẻ học tiếng Anh bằng video.

Đọc thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

từ vựng tiếng anh học thuật

Cách học từ vựng tiếng Anh học thuật từ A đến Z cho mọi trình độ

Tin tổng hợp 27.10.2020

Trong quá trình theo học tại nước ngoài, hệ thống từ vựng tiếng Anh học thuật là nền tảng vững chắc và cơ bản [...]
Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!