Học tiếng Anh qua video cho trẻ em sao cho hiệu quả?

Trong thời đại ngày nay, phụ huynh đang ngày một chú trọng đến việc dạy tiếng Anh sớm cho con. Học tiếng Anh qua video đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả cho con trong lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học. Trong bài viết này, Language Link Academic sẽ chia sẻ cách thức học tiếng Anh qua video để con đạt được kết quả tốt nhất.

I. Vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh qua video?

Trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo đến tiểu học luôn hứng thú với những thứ mới lạ, vui nhộn, nhiều màu sắc. Do đó, các con dễ bị thu hút bởi các video có hình ảnh và âm thanh tươi sáng, vui vẻ. Việc học tiếng Anh qua các video âm nhạc và trò chơi sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ, giúp trẻ hứng thú hơn khi học. 

Đây cũng là phương pháp học tập vô cùng thuận tiện, không tốn nhiều chi phí, thời gian và đặc biệt giúp cha mẹ có thể chủ động trong quá trình dạy trẻ. Các video học tiếng Anh cũng vô vàn trên mạng với nội dung đa dạng, phụ huynh không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm video cho con trẻ.

Phụ huynh cần hỗ trợ quá trình học tiếng Anh qua video của trẻ em

II. Cách học tiếng Anh qua video cho trẻ 

1. Đối với lứa tuổi mẫu giáo

Trẻ em mẫu giáo (từ 3 đến 5 tuổi) là độ tuổi khá nhạy cảm vì đây là giai đoạn trẻ vẫn đang hoàn thiện tiếng Việt. Đây cũng là thời điểm “vàng” để trẻ phát triển về mặt ngôn ngữ, cho nên phụ huynh hoàn toàn có thể bắt đầu dạy tiếng Anh hoặc cho con tham gia các khoá học tiếng Anh mẫu giáo.

Tận dụng thời điểm này, cùng với phương pháp học tiếng Anh qua video, tiếng Anh của trẻ sẽ sớm được phát triển. Cách học tiếng Anh qua video cho trẻ trong giai đoạn này có thể được triển khai theo các bước sau:

Bước 1: Đừng vội vàng mở video cho trẻ xem ngay

Nếu phụ huynh không muốn trẻ chỉ chú tâm vào hình ảnh, cần tạo ra môi trường để con làm quen với tiếng Anh trước. Cha mẹ có thể tự mình giao tiếp tiếng Anh, bật những bài hát vui nhộn trong giờ ăn. Qua đó, trẻ sẽ “vô tình” tiếp nhận cách phát âm và ngữ điệu tiếng Anh.

Bước 2: Chọn video có nội dung phù hợp với độ tuổi của trẻ

Mẫu giáo là độ tuổi khá nhạy cảm, phụ huynh cần sát sao trong việc lựa chọn nội dung học tập. Các video phải có nội dung nhẹ nhàng, có thể là các bài hát tiếng Anh đơn giản, các câu chuyện cổ tích cho trẻ em… Phụ huynh cũng cần chú ý đến màu sắc, bố cục và âm thanh của video được lựa chọn. Trẻ dễ bị thu hút bởi các hình ảnh sặc sỡ, nổi bật, nên đừng chọn video quá âm u, tối sắc. Giọng nói trong video cũng nên tạo được sự hứng khởi cho trẻ.

Bước 3: Hỗ trợ tích cực trong quá trình bé học tiếng Anh qua video

Trước hết, phụ huynh cần theo dõi sát sao để tránh các nội dung không phù hợp có thể xuất hiện. Ngoài ra, trẻ không thể tự học nếu không có sự giúp đỡ từ cha mẹ, người lớn. Cụ thể, trong quá trình xem video, phụ huynh có thể nhắc lại lời nói được phát ra, hoặc dịch ra tiếng Việt cho trẻ và yêu cầu trẻ phát âm lại từ đó nhiều lần. Phụ huynh cũng có thể tạo không khí bằng cách vỗ tay cổ vũ trẻ, hoặc chuẩn bị các phần thưởng nếu trẻ trả lời hoặc phát âm đúng.

Bước 4: Ôn lại kiến thức cho trẻ sau quá trình học

Kết thúc video, phụ huynh cần thường xuyên tạo ra các tình huống để trẻ có thể sử dụng từ vừa học. Ví dụ, trong khi ăn trái cây, phụ huynh có thể hỏi trẻ các loại hoa quả phát âm như thế nào, hoặc màu sắc của từng loại quả. Điều này sẽ giúp trẻ không quên từ vựng, cũng như tạo ra môi trường tiếng Anh hằng ngày.

2. Đối với lứa tuổi tiểu học

Lứa tuổi tiểu học là giai đoạn bắt đầu đến trường, làm quen với bài tập, sách vở. Do đó, cách học tiếng Anh cho lứa tuổi tiểu học cũng tương đối khác so với trẻ em ở lứa tuổi mầm non.

Bước 1: Xây dựng lộ trình học cho trẻ.

Ở lứa tuổi này, phụ huynh có thể cho con trẻ xem video với tần suất nhiều hơn, tuy nhiên, phải lưu ý xây dựng một “chương trình” học hiệu quả. Phụ huynh có thể theo dõi chương trình học trên lớp của trẻ trong một tuần, các nội dung về ngữ pháp, từ vựng, chủ đề, kỹ năng, .. mà trẻ được học. Sau đó, hãy lên một lộ trình hoàn hảo trong một tuần. Ví dụ, chương trình học tuần 2 của lớp 5 bao gồm các nội dung sau: từ vựng và kỹ năng nghe liên quan đến chủ đề gia đình; ngữ pháp – số ít, số nhiều; kỹ năng nói – giới thiệu bản thân. Như vậy trong tuần đó, cha mẹ có thể xây dựng lộ trình học như sau:

  1. Thứ hai, thứ ba: xem các video về chủ đề gia đình
  2. Thứ tư, thứ năm: xem các video đơn giản về cách chia số ít, số nhiều
  3. Thứ sáu: xem video về cách giới thiệu bản thân

Ngoài ra, mỗi ngày, cha mẹ có th ể cho con trẻ thư giãn khoảng 15 – 20 phút bằng các đoạn phim hoạt hình, video ca nhạc. Tuy nhiên, để con có thể tự học tiếng Anh hiệu quả, cha mẹ cần giám sát và giới hạn thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử của con.

Bước 2: Chọn lựa nội dung video

Với các video, nội dung được lựa chọn có thể được nâng cao hơn về độ khó. Cha mẹ có thể lựa chọn các đoạn hội thoại giao tiếp hằng ngày, các video bài giảng, thậm chí các bộ phim ngắn để trẻ có thể học. Nội dung các video nên bám sát các chủ đề được học trên lớp.

Ví dụ khi con học đến chủ đề động vật, phụ huynh có thể cho con xem các bài hát về động vật. Cách học này sẽ giúp con nhớ lâu và hiểu bài nhanh hơn.

Bước 3: Tham gia quá trình học cùng trẻ

Ở lứa tuổi mẫu giáo, phụ huynh cần theo sát để trẻ có thể hiểu rõ nội dung. Khi tới độ tuổi tiểu học, các con có thể tự xem và hiểu, nhưng vẫn cần đôi chút trợ giúp từ cha mẹ. Phụ huynh có thể theo dõi để giải đáp thắc mắc của con, dịch nghĩa các từ khó và yêu cầu trẻ nhắc lại một số nội dung.

Bước 4: Ôn tập lại kiến thức

Sau quá trình học, việc ôn tập lại kiến thức là điều cần thiết. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, phụ huynh có thể nghiêm khắc hơn bằng cách chuẩn bị một số bài kiểm tra để theo dõi tình hình học của trẻ. 

Có vô số các kênh dạy tiếng Anh cho trẻ em mà phụ huynh có thể tham khảo

III. Các kênh học tiếng Anh qua video hay dành cho các lứa tuổi

1. Kênh học tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo

 • KidsTV123: đây là một kênh dạy tiếng Anh cho trẻ em mầm non và mẫu giáo khá nổi tiếng với lượng đăng ký đạt hơn 3.5 triệu lượt. Kênh chủ yếu là các bài hát với tiết tấu vui nhộn, nội dung đa dạng với nhiều chủ đề như bảng chữ cái, số đếm, màu sắc…
 • ChuChu TV Nursery Rhymes & Kids Songs: kênh dạy tiếng Anh cho trẻ em với hơn 100 video với nội dung mới lạ và thú vị. Từ các bài học đơn giản, cơ bản về chữ cái, số đếm cho đến các chủ đề tương đối mới như học làm bánh, hướng dẫn trẻ sang đường, cách thu hoạch rau ở nông trại…
 • Dream English Kids: các video trên kênh này đều được biên soạn và chỉnh sửa bởi một giáo viên bản ngữ có tên Matt. Xem video, trẻ có thể tập phát âm theo thầy đồng thời bắt chước các động tác trong video. Đây là một lựa chọn rất phù hợp vào buổi sáng để trẻ phát triển cả thể chất và ngôn ngữ
 • English Singsing: tương tự với KidsTV123, đây cũng là một kênh dạy tiếng Anh cho trẻ em qua các video ca nhạc. Hình ảnh trong từng video đều cực kỳ bắt mắt, nổi bật với nhiều nhân vật dễ thương sẽ thu hút các bé.

2. Kênh học tiếng Anh dành cho trẻ tiểu học

 • SimpleCrafts – 5 Minute Crafts For All: kênh youtube này không chỉ giúp trẻ học tiếng anh mà còn rèn luyện cho chúng một vài kĩ năng cơ bản, đồng thời dạy trẻ có ý thức, tận dụng và tái chế các đồ dùng cũ trong gia đình. Từ búp bê, giày dép cho đến quần áo… đều có video hướng dẫn tái chế cực kỳ đơn giản. Kênh phù hợp với trẻ ở lứa tuổi tiểu học, đặc biệt từ lớp 3 đến lớp 5.
 • Bookboxinc: một trong các kênh dạy tiếng Anh lấy nội dung từ truyện, sách. Trẻ được học tiếng Anh qua giọng kể của người bản địa với những bài học đầy tính nhân văn. Kênh có phụ đề tiếng Anh và tốc độ đọc khá chậm phù hợp với trẻ tiểu học.
 • Busy Beavers: Busy Beavers không chỉ hữu ích với con trẻ mà đồng thời phụ huynh, giáo viên cũng có thể theo dõi để tham khảo các tư liệu giảng dạy. Kênh có hàng nghìn video, hầu hết đều là các video thời lượng dài. Phụ huynh có thể chia video thành nhiều phần để trẻ dễ theo dõi.

LỜI KẾT

Việc học tiếng Anh từ sớm rất quan trọng với sự phát triển về ngôn ngữ của con. Nếu có cách tiếp cận đúng, con sẽ phát huy tối đa khả năng của mình. Hy vọng qua bài viết này, phụ huynh có thể áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua video để giúp con phát triển tối đa khả năng của mình.

Đọc thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!