Luyện cách viết bài viết tiếng Anh về doanh nhân yêu thích

Luyện cách viết bài viết tiếng Anh về doanh nhân yêu thích

Ai trong chúng ta cũng đều có cho riêng mình những thần tượng để bày tỏ sự ngưỡng mộ. Họ có thể là một anh hùng, một ca sĩ, diễn viên, một nhà văn, hoặc một họa sĩ. Ngoài ra, trong thời đại của thương mại toàn cầu, họ cũng có thể chính là một doanh nhân thành đạt. Nếu bạn đang tìm kiếm cách viết một bài viết tiếng Anh về doanh nhân yêu thích, hãy cùng Language Link Academic xem ngay bài học ngày hôm nay nhé!

Luyện cách viết bài viết tiếng Anh về doanh nhân yêu thích

Hoặc bạn cũng có thể chọn một doanh nhân làm anh hùng ngoài giờ 😛

Tóm tắt nội dung bài viết hide

1. Dàn ý bài viết

Nào, trước khi bắt tay vào viết, việc đầu tiên là chúng ta cần xác định người mà chúng ta muốn viết tới là ai! Bạn có thể chọn bất cứ ai, miễn là người đó truyền cảm hứng và tạo cho bạn động lực để viết.

Để cụ thể hơn, trong bài này, Language Link Academic sẽ lựa chọn Bill Gates – một trong số những doanh nhân nổi tiếng và thành công nhất trên thế giới.

Luyện cách viết bài viết tiếng Anh về doanh nhân yêu thích

Ngoài hình ảnh một doanh nhân có tâm và tầm, Bill còn là một người vui vẻ và ông cũng bắt nhịp rất nhanh với các xu hướng thời đại.

Sau khi đã xác định được đối tượng của mình, điều cần làm tiếp theo là thu thập thông tin, dữ liệu cho bài viết dựa trên những mảng lớn của bài. Cụ thể, với bài viết tiếng Anh về doanh nhân yêu thích, chúng ta có những câu hỏi chính cho phần nội dung như sau:

1. Who is he/she? (Người đó là ai?) 2. What does he/she do? (Người đó làm gì?)
3. How did you know him/her? (Bạn biết người đó như thế nào?) 4. Why do you admire him/her? (Vì sao bạn ngưỡng mộ người đó?)
5. How does he/she inspire you? (Người đó truyền cảm hứng cho bạn ra sao?)  

Từ 5 câu hỏi này, chúng ta có thể chia bài viết làm 3 phần như thường lệ: Mở bài, Thân bài, Kết luận.

Phần Nội dung
Mở bài Giới thiệu về Bill Gates (câu hỏi 1 & 2 & 3)
Thân bài Nói về những điều bạn ngưỡng mộ ở Bill Gates (câu 4)
Kết luận Cảm nhận và động lực của bạn khi nghĩ về Bill Gates (câu 5)

Dưới đây là một số câu chính gợi ý cho các bạn khi triển khai bài viết:

Tiếng Anh Dịch
Bill Gates is an ideal businessman model that I absolutely admire. Bill Gates là mẫu doanh nhân lý tưởng mà tôi vô cùng ngưỡng mộ.
He is an American business investor and a philanthropist. Bill Gates là một nhà đầu tư kinh doanh người Mỹ, nhà từ thiện.
He as the founder of Microsoft. Doanh nhân nổi tiếng nhất thế giới với tư cách là nhà sáng lập ra Microsoft.
The first time I have heard of him was in the IT class as my teacher called him as a model of the successful businessman. Biết đến ông lần đầu tiên trong giờ học IT, giáo viên nêu tên ông ấy như một tấm gương về doanh nhân thành công.
I admire his quote enormously: “If you are born poor, it is not your mistake. But you die poor, it is your mistake.” quoted in my IT textbook. Ngưỡng mộ câu nói của ông ấy: “Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải lỗi của bạn. Nếu bạn chết trong nghèo khó thì đó là lỗi của bạn” trong quyển sách IT.
He is an exceptionally prominent model to own life to the fullest and meaningful life. Ông ấy thật sự là một tấm gương về việc sống hết mình và sống một cuộc sống đầy ý nghĩa

Ngoài ra, Language Link Academic cũng cung cấp thêm một số thông tin về Bill Gates để các bạn làm tư liệu phát triển nội dung:

 • Bill Gates is seen as a good man with a golden heart. (Bill Gates được công nhận là một người tốt với trái tim vàng.)
 • He’s also a minilist and always wear simple outfits. (Ông cũng là một người có lối sống tiết kiệm, ông luôn mặc trang phục đơn giản.)
 • He spends money on supporting green technology projects. (Ông dùng tiền hỗ trợ các dự án công nghệ xanh.)
 • He founded scholarship funds to support great students from poor countries. (Ông sáng lập những quỹ học bổng dành cho các học sinh giỏi ở những quốc gia nghèo.)
 • He voices up to inspire and motivate people. (Ông luôn cổ vũ và truyền cảm hứng, động lực sáng tạo cho mọi người.)

2. Bài viết mẫu

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong bước lập dàn ý bằng cách trả lời các câu hỏi vừa nêu. Cuối cùng là viết thành một bài hoàn chỉnh thôi nào. Language Link Academic xin gửi tới bạn bài tham khảo mẫu để các bạn có thể hình dung về cách viết nhé:

Among various notorious entrepreneurs in the world, Bill Gates is an ideal businessman model that I absolutely admire because of not only his characteristics but also his contribution to the world.

Bill Gates is well-known for his American business investor, and a philanthropist. At the same time, he is acknowledged as CEO founder of Microsoft as well as the wealthiest entrepreneur in the world. I still remember the first time I have heard of him was in the IT class as my teacher called him as a model of the successful businessman.

In addition, I admire his quote enormously: “If you are born poor, it is not your mistake. But you die poor, it is your mistake.” quoted in my IT textbook. This quote strongly motivates people to overcome arduous obstacles and teaches people how to make their life.

Personally, what impresses me is his personality and his dedication to the society. Bill Gates is internationally acclaimed as a heart of gold and humble person. He usually wears simple outfits with a plain suit consisting of a white shirt and black trousers. Regarding his clothing, he always owns a bright smile and his zeal is shown in his eyes. Furthermore, he is always willing to dedicate his property to society.

Bill Gates donates his money through his Bill & Melinda Gates Foundation, which is prepared to aid the poor. Besides, he spends his money to establish scholarship funds, to recognize the dream of college education of people and to sponsor scientific research studies to better the world. Not only contributing his wealth but he also raises his voice to improve the society. He voices up to share his thoughts with his desire to inspire and motivate people to get through their hard time and adversities. Bill Gates has been doing everything he can to make the world a place to live. 

In conclusion, Bill Gates is an extremely prominent model to live life to the fullest and meaningful life.

Số từ: 332

Luyện cách viết bài viết tiếng Anh về doanh nhân yêu thích

Dịch:

Trong số các doanh nhân nổi tiếng trên thế giới, Bill Gates là một hình mẫu doanh nhân lý tưởng mà tôi vô cùng ngưỡng mộ không chỉ vì tính cách của ông mà còn vì sự đóng góp của ông cho thế giới.

Bill Gates nổi tiếng là nhà đầu tư kinh doanh người Mỹ và là nhà từ thiện. Đồng thời, ông được công nhận là người sáng lập CEO của Microsoft cũng như là doanh nhân giàu có nhất thế giới. Tôi vẫn còn nhớ lần đầu tiên tôi nghe nói về ông là trong lớp CNTT, bởi giáo viên của tôi nhắc đến ông như là một hình mẫu của một doanh nhân thành đạt.

Ngoài ra, tôi rất ngưỡng mộ câu nói của ông: “Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải lỗi của bạn. Nếu bạn chết trong nghèo khó thì đó là lỗi của bạn”, được trích dẫn trong sách giáo khoa CNTT của tôi. Câu nói này truyền mọi người động lực để vượt qua những trở ngại gian khổ và giúp mọi người tạo nên cuộc sống của chính họ.

Cá nhân mà nói, điều khiến tôi ấn tượng là tính cách và sự cống hiến của ông cho xã hội. Bill Gates nổi tiếng là một người có tấm lòng nhân hậu và là người khiêm tốn. Ông thường mặc trang phục đơn giản với bộ đồ vest đơn giản gồm áo sơ mi trắng và quần đen. Mặc dù ăn mặc đơn giản như vậy nhưng ông luôn sở hữu một nụ cười rạng rỡ và giữ lòng nhiệt huyết trên đôi mắt mình. Hơn nữa, ông luôn sẵn sàng cống hiến tài sản của mình cho xã hội.

Bill Gates quyên góp tiền của mình thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ dùng để hỗ trợ người nghèo. Bên cạnh đó, ông dành tiền của mình để lập nên các quỹ học bổng, để biến giấc mơ về một nền giáo dục đại học của mọi người thành hiện thực và tài trợ cho các nghiên cứu khoa học để cải thiện thế giới. Không chỉ đóng góp tiền của của mình mà ông còn là một diễn giả nhằm cải thiện xã hội. Ông chia sẻ suy nghĩ của mình với mong muốn truyền cảm hứng và thúc đẩy mọi người vượt qua thời gian khó khăn và nghịch cảnh. Bill Gates đã và đang làm mọi thứ có thể để biến thế giới thành một nơi đáng sống.

Tóm lại, Bill Gates là một hình mẫu thật sự nổi bật, sống hết mình và có một cuộc sống có ý nghĩa.

Các từ mới:

 • notorious (adj): nổi tiếng
 • entrepreneur (n): doanh nhân
 • philanthropist (n); nhà từ thiện
 • to be acknowledged (v): được thừa nhận/được công nhận
 • hear of (v): nghe nói về
 • arduous (a): khó khăn, gian khổ
 • obstacle (n): sự khó khăn/chướng ngại
 • make sb’s life (n): tạo nên cuộc sống của ai
 • tobe internationally acclaimed (a): nổi tiếng
 • heart of gold: có tấm lòng nhân hậu
 • humble (a): khiêm tốn
 • bright smile (n): nụ cười tỏa sáng
 • zeal (n): lòng nhiệt huyết
 • scholarship fund (n): quỹ học bổng
 • scientific research studies (n): các nghiên cứu về khoa học
 • raise sb’s voice = voice up (v): lên tiếng
 • adversities (n): nghịch cảnh/sự khó khăn
 • a place to live (n): một nơi đáng sống
 • to live life to the fullest: sống hết mình

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cách viết một bài viết tiếng Anh về doanh nhân yêu thích. Đây là chủ đề khá hay và đòi hỏi chúng ta cần có hiểu biết về người mà chúng ta muốn viết. Bên cạnh đó, chúng ta cần sắp xếp và tìm hiểu nội dung cho phù hợp để làm nổi bật những khía cạnh mà các bạn ngưỡng mộ doanh nhân đó.

Tham khảo ngay khóa học Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế dành cho học sinh THPT và những bạn chuẩn bị cho đích đến du học, khóa học Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp cho sinh viên và người đi làm. Xin chào và hẹn gặp lại!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!