Nắm vững cách làm đề, cửa trường chuyên rộng mở

Nắm vững cách làm đề, cửa trường chuyên rộng mở

Một mùa thi mới lại đến rất gần. Thời điểm này, nhiều học sinh cuối cấp 2 có ý định thi lên chuyên cấp 3 đã phải chú ý đến việc tập trung chạy đua nước rút cho các môn trọng điểm. Đặc biệt là môn tiếng Anh, bởi không chỉ những học sinh thi chuyên Anh cần ôn luyện mà tiếng Anh còn là môn thi điều kiện bắt buộc đối với tất cả thí sinh thi vào các “chuyên” khác. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngay cả với nhiều học sinh học khá giỏi môn tiếng Anh, đi thi vẫn không đạt điểm cao. Đâu là lí do?

Giao tiếp được bằng tiếng Anh = giỏi tiếng Anh?

Có một thực tế là với giới trẻ hiện nay, giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh không phải là điều gì đó quá khó khăn. Ai cũng có khả năng nghe và nói được những câu phổ thông thường được dùng để hỏi thăm, nói chuyện xã giao và nhiều khi, với sự trợ giúp của ngôn ngữ cơ thể (body language), câu chuyện có thể kéo dài cả tiếng không dứt.

Tuy nhiên, nếu bạn gọi đó là “giỏi tiếng Anh”, thì đấy chắc chắn là một sự nhầm lẫn. Hãy nhớ, việc đó bạn chưa chắc đã “siêu” bằng mấy anh chàng bán thiệp lưu niệm ở Bờ Hồ đâu!

Phương pháp dạy tiếng Anh hiện đại và đang là xu hướng toàn cầu, đó là tiếng Anh toàn diện. Học lệch kĩ năng trong việc học tiếng Anh như trước đây bị đánh giá là phương pháp học nửa vời.

Đặc biệt, với những ai có mục đích sử dụng ngoại ngữ như một công cụ hữu ích trong học tập (học chuyên, du học…) và công việc thì tiếng Anh toàn diện chính là lời giải hoàn hảo nhất.

Nghe – Nói – Đọc – Viết đều thạo nhưng thi vẫn lẹt đẹt?

Thùy Dương từng rất tự tin với vốn liếng tiếng Anh khá tốt của mình. Dương học chắc ngữ pháp, chịu khó đọc sách báo, xem phim, nghe nhạc nước ngoài nên thường xuyên đứng top trong lớp về môn học này. Thế nhưng điểm tiếng Anh thi chuyên Anh năm ngoái của Dương lại chính là “tội đồ” khiến cô nàng đành ngậm ngùi chia tay giấc mơ trở thành Amser.

“Em quá tự tin vào trình tiếng Anh của mình, chỉ đến khi làm bài mới biết, mình hoàn toàn thiếu kinh nghiệm. Đề thi không khó lắm với em, nhưng do thiếu kĩ năng làm bài (test skills) nên em đọc quá kĩ, làm rất chậm, thành thử không làm hết bài. Đấy là một bài học mà em không bao giờ quên” – Dương nhớ lại.

Hãy luôn nhớ rằng, đôi khi học tiếng Anh vì niềm vui là chưa đủ. Bạn còn cần ghi nhớ những mục tiêu của mình nữa. Chẳng hạn nếu mục tiêu của bạn là thi đỗ vào chuyên Anh cấp 3, hay đạt 7.5 điểm IELTS, điều bạn nhất thiết cần là trang bị đủ kĩ năng làm bài thi, bên cạnh vốn ngoại ngữ đã được tích lũy từ lâu.

Kĩ năng làm bài (bao gồm kĩ năng đọc lướt, đọc tìm thông tin, kĩ năng đoán từ mới, kỹ năng loại trừ…) lúc này rất quan trọng bởi chính nó sẽ giúp bạn thực hiện bài thi trong thời gian cho phép đấy!

Nắm vững cách làm đề, cửa trường chuyên rộng mở

Thiếu trải nghiệm “chinh chiến”

Bạn đã bao giờ gặp cảm giác choáng váng khi nhìn vào đề thi chưa? Đó là thứ cảm giác kết hợp giữa sự hoang mang khi thấy muôn trùng câu hỏi kiểu mới, sự sợ hãi không biết làm gì trước làm gì sau.

Chỉ là bài trắc nghiệm đánh dấu đúng sai thôi nhưng cũng đủ khiến bạn “ngợp” với những câu trả lời na ná nhau và nó sẽ nhanh chóng làm thui chột sự tự tin ban đầu của bạn.

Đó chính là vì bạn chưa bao giờ gặp những dạng đề thi vào Chuyên hay đề thi theo chuẩn khảo thí quốc tế. Nó khác hẳn với đề kiểm tra trên lớp hay đề bài trong các sách tham khảo. Áp lực vô hình từ đề thi hoàn toàn lạ lẫm là thủ phạm đã khiến cho rất nhiều học sinh khá, giỏi môn tiếng Anh phải giã từ ước mơ thi đỗ Chuyên  cấp 3.

Giải pháp dành cho những học sinh thi chuyên THPT

Hiểu được những lo lắng của học sinh trước thời điểm “vượt vũ môn”, Language Link Việt Nam đã tổ chức cuộc thi thử online “Chinh phục bài thi tiếng Anh vào trường chuyên cấp 3” giúp các bạn học sinh có cơ hội thử sức với các bài thi tiếng Anh chuyên và tiếng Anh điều kiện, từ đó, đánh giá các cơ hội vào chuyên để có những bước đi phù hợp.

Các học sinh có thể bắt đầu làm bài tại địa chỉ sau:  https://llv.edu.vn/chuyenthcs/.  Số lượng đề thi phong phú được biên soạn từ ngân hàng đề thi của Chương trình tiếng Anh Chuyên THCS, cũng như các đề thi thật của các trường chuyên cấp 3 tại Hà Nội do Language Link cập nhật sẽ giúp thí sinh biết được thực lực của mình đến đâu để có hướng ôn tập, tăng cường tiếng Anh kịp thời.

Bài thi thử gồm 2 phần: Bài thi tiếng Anh vào chuyên Anh và Bài thi tiếng Anh điều kiện cho các bạn thi các môn chuyên khác với dạng bài giống như bài thi thật, thời gian làm bài làm trong vòng 120 phút.

Đặc biệt, trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, các chuyên gia của chương trình Tiếng Anh Chuyên THCS của Language Link sẽ tư vấn cho các bạn các cách làm bài thi, cách ôn thi hiệu quả để các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi thật sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 tới trên kênh Facebook của Language Link Việt Nam

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tiếng Anh toàn diện cho trẻ

Tiếng Anh toàn diện cho trẻ qua các hoạt động vẽ tranh

Thư viện tiếng Anh trẻ em 08.11.2022

Vẽ là một trong các hoạt động đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được Tuy nhiên, không nhiều [...]
cách học tiếng Anh toàn diện

Cách học tiếng Anh toàn diện cho trẻ qua các trò chơi vận động

Thư viện tiếng Anh trẻ em 08.11.2022

Không phải các cuốn ách giáo khoa truyền thống, danh ách bài tập về nhà chất đống hay các nội dung ngữ pháp khô [...]
chương trình học tiếng Anh cho trẻ em

Lợi ích nổi bật của các chương trình học tiếng Anh cho trẻ em

Thư viện tiếng Anh trẻ em 19.04.2021

Ngày nay, có đa dạng các phương thức học tiếng Anh cho trẻ em như tham gia các trung tâm tiếng Anh thiếu nhi, dạy kèm tại [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!