Du học tại chỗ: Nên hay không nên?

Những năm trở lại đây, du học tại chỗ trở thành từ khóa nóng, được nhắc đến thường xuyên trên internet và các phương tiện truyền thông. Dù không mới, nhưng vẫn còn rất nhiều hoài nghi về hình thức du học kiểu mới này. Nó có thực sự đem lại giá trị thật, tính “quốc tế” và toàn cầu về kiến thức, tư duy như nhiều lời tung hô? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Language Link Academic tìm hiểu và đánh giá toàn diện về du học tại chỗ.

Du học trong nước: Chương trình nước ngoài, bạn bè nước ta

 

1. Du học tại chỗ là gì?

 

Du học tại chỗ, hiểu một cách đơn giản, là việc bạn học các trường đại học, cao đẳng quốc tế ngay tại Việt Nam. Việc “học” này bao gồm học theo giáo trình nguyên bản, học theo cách giảng dạy và chương trình của trường bạn chọn “du học”. Hình thức này xuất hiện và dần được biết đến khi các trường đại học nước ngoài mở chi nhánh tại Việt Nam, hoặc liên kết với các trường đại học Việt Nam tổ chức các chương trình đào tạo.

Một số chương trình du học tại chỗ tiêu biểu có thể kể đến: IBD của Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Sunderland, Đại học West of England (Anh); chương trình liên kết của Đại học Đà Nẵng và The Manchester College (Anh); chương trình du học tại chỗ UPMF, chương trình HUST-Troy của Đại học Bách Khoa Hà Nội với Troy University, FPT-Greenwich của Đại học FPT và University of Greenwich (Anh),…

Troy University là một cái trong những cái tên quen thuộc khi nói về du học trong nước

University of Greenwich cũng là một cái tên được ưa chuộng

2. Sức hấp dẫn không thể chối từ

Nhắc đến du học tại chỗ, điều đầu tiên người ta nhắc đến là “chất lượng quốc tế – giá Việt Nam”. Thực tế, chi phí du học tại chỗ cao hơn rất nhiều so với học phí trung bình các trường đại học Việt, nhưng chỉ bằng khoảng 50% so với chi phí du học. Sự khác biệt này là do sinh viên tiết kiệm  được chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt vốn rất đắt đỏ ở các quốc gia phát triển.

Việc xây dựng chương trình đào tạo dựa trên chuẩn của trường Đại học bản xứ mang đến cho sinh viên một môi trường học tập năng động, hiện đại, kết hợp lý thuyết và thực hành theo hướng phát triển tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề – những ưu điểm lớn của nền giáo dục phát triển. Bên cạnh đó, học giáo trình tiếng Anh, cùng giảng viên nước ngoài giúp sinh viên nâng cao năng lực ngôn ngữ một cách toàn diện, biến ngoại ngữ trở thành một điểm mạnh trong quá trình xin việc. Tốt nghiệp với tấm bằng mang giá trị quốc tế, bạn cũng có nhiều cơ hội hơn, nhiều sự lựa chọn hơn cho con đường sự nghiệp.

Ngày càng xuất hiện nhiều hơn các chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học trong nước và quốc tế

Theo thống kê của SHD, 80% du học sinh Việt Nam quay trở về nước làm việc sau quá trình du học. Du học tại chỗ giúp sinh viên có nhiều thời gian để tìm hiểu, trải nghiệm và cọ sát với thị trường lao động của Việt Nam hơn; để bạn nhanh nhạy trong nắm bắt cơ hội và hiểu “nhà tuyển dụng” hơn. Đó là điểm mạnh để sinh viên du học tại chỗ cạnh tranh cùng những sinh viên du học quốc tế.

Một ưu điểm khác của du học tại chỗ là sinh viên được gần gũi với gia đình, không mất thời gian để thích nghi, hòa nhập với môi trường mới, tránh được những bệnh tâm lý vốn rất phổ biến trong cộng đồng du học sinh.

3. Bề chìm của tảng băng nổi

Du học tại chỗ mở ra với rất nhiều ưu điểm nổi trội có thể nhìn thấy được, nhưng đi cùng với đó là không ít hoài nghi về tính chân thực của chương trình này. Thực tế, một số trường đại học Việt Nam tổ chức các chương trình đào tạo quốc tế nhưng lại cố gắng “bản địa hóa” nhất có thể đội ngũ nhân viên, giảng viên để tiết kiệm chi phí. Cơ sở vật chất chưa được đầu tư, thiếu tính đồng bộ, ảnh hưởng đến mô hình tổ chức lớp học. Thư viện chung, xây dựng trên cơ sở của hệ đào tạo truyền thống cũng là một yếu điểm không thể chối cãi của hình thức du học này. Do vậy, “chất lượng quốc tế” của du học tại chỗ chưa thực sự trọn vẹn.  

Thực tập cũng là một vấn đề bạn cần cân nhắc khi quyết định có nên du học tại chỗ hay không? Bởi du học quốc tế, môi trường làm việc tại các công ty nước ngoài, tư duy và phong cách làm việc sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm mới mẻ, cơ hội để trau dồi bản thân trong thực tế, học hỏi từ những đồng nghiệp đầy cảm hứng. Tuy nhiên, không phải tất cả các chương trình du học tại chỗ tại Việt Nam hiện nay đều có chương trình thực tập này. Khoảng cách giữa đào tạo tại Việt Nam và đào tạo tại bản xứ cũng tạo ra áp lực lớn cho sinh viên khi thực tập quốc tế.

Cuối cùng, một câu hỏi được đặt ra là tấm bằng của chương trình du học tại chỗ có thực sự có giá trị “quốc tế” không, khi trên tấm bằng có chú thích nơi đào tạo – Việt Nam, khi quốc gia của chúng ta không được đánh giá cao về giáo dục đại học. Muốn trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần nhiều thời gian đi vào thực tế kiểm chứng.

Du học tại chỗ hay du học quốc tế?

Để trả lời câu hỏi này, vẫn là bạn nên tìm hiểu kỹ cả hai hình thức. Sau khi đong đếm, bạn sẽ tìm ra phương án phù hợp nhất với điều kiện bản thân. Có thể bạn sẽ cần đến những chuyên gia tư vấn đến từ Language Link Du học để lắng nghe, chia sẻ, và cho bạn những lời khuyên đắt giá! Tuy nhiên, dù lựa chọn của bạn như thế nào, tiếng Anh vẫn luôn là điều kiện tiên quyết và bắt buộc để bạn lĩnh hội kiến thức trọn vẹn nhất, và có những trải nghiệm mới mẻ, đúng nghĩa “du học”. Và Tiếng Anh Dự bị Đại học quốc tế sẽ trang bị cho bạn nền tảng tiếng Anh toàn diện, vững chắc, “chuẩn quốc tế” nhất, để bạn tự tin quyết định, lựa chọn và bước tới cánh cửa ước mơ của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng Anh về bình đẳng giới

Trung học phổ thông 16.08.2019

Bình đẳng giới (Gender equality) không còn là vấn đề xa lạ trong thời buổi hiện tại Được coi là chủ đề mang tính [...]

Hướng dẫn cách viết bài viết tiếng Anh về thảm hoạ thiên nhiên

Trung học phổ thông 16.08.2019

Thiên nhiên, môi trường, khí hậu luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của trên thế giới Ngày càng có những [...]

3 bước đơn giản hoàn thành bài viết tiếng Anh miêu tả làng quê

Trung học phổ thông 15.08.2019

Làng quê đã trở thành hình ảnh thân thuộc đã gắn bó với biết bao thế hệ người dân Việt Nam Làng quê càng đóng [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *