logo-language-link

3 bí kíp để nghe và trả lời câu hỏi tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ

Tiếng Anh, cũng như các ngôn ngữ khác, để có thể giao tiếp bằng thành thạo, thì việc nghe và trả lời câu hỏi tiếng Anh một cách tự nhiên và trôi chảy nhất là yếu tố tối quan trọng. Vậy làm sao để có thể nghe và trả lời câu hỏi tiếng Anh tốt? Tất cả sẽ có trong bài viết này của Language Link Academic. Cùng đi nào hỡi các bạn muốn giao tiếp tiếng Anh lưu loát!

hình ảnh bao gồm 6 người đang nghe và trả lời câu hỏi tiếng Anh về các chủ đề trong cuộc sống sinh hoạt

Giao tiếp là một hoạt động không thể thiếu đối với bất kì ai hay ngôn ngữ nào

1. Xem phim tiếng Anh để nắm bắt ngữ điệu chuẩn

Thay vì ngồi đọc và nhắc lại những câu giao tiếp trong sách dạy, bạn đã bao giờ thử học giao tiếp tiếng Anh thông qua chính các tình huống trong phim của người bản ngữ chưa? Không chỉ được giải trí mà còn được xem cách người bản xứ nghe và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh, “một mũi tên trúng hai đích” nhé!

poster bộ phim học đường GLee - một công cụ hữu ích để luyện nghe và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh

Glee – bộ phim chứa tất tần tật các tình huống giao tiếp cơ bản cho giới trẻ

Mỗi đoạn hội thoại trong phim đều được đặt vào một hoàn cảnh và nội dung nhất định, vì thế mà không khó để bạn có thể áp dụng những câu đó trong hoàn cảnh giao tiếp thực sự trong cuộc sống của mình. Hơn thế nữa, khi xem phim, bạn có thể nghe được cách họ lên xuống giọng ra sao, phát âm từ đó như thế nào và cũng có thể “bắt chước” giống như thế.

Đọc thêm:

2. Luyện nghe và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh với bạn bè

Bước tiếp theo để có thể cải thiện kỹ năng phản xạ nghe và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh, đó là thực hành và lúc này, bạn cần tìm cho mình những người bạn “chung chí hướng” để cùng luyện tập với nhau. 

Việc các bạn cần làm đó là cố gắng nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi với những cuộc hội thoại về các hoạt động hàng ngày. Bằng cách giao tiếp thông thường, đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi của nhau, dần dần, khả năng nghe câu hỏi và phản xạ trả lời của bạn sẽ được tăng lên đáng kể.

một nhóm bạn đang vui vẻ trò chuyện với nhau

Việc luyện nói hàng ngày với bạn bè sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và trả lời câu hỏi tiếng Anh đáng kể

Trong khi nghe câu hỏi bằng tiếng Anh, nếu không nghe được toàn bộ câu hỏi, hãy cố nắm bắt cho mình những từ quan trọng nhất (keyword): các từ để hỏi, danh từ, động từ, tính từ. Ví dụ như: what (cái gì), how (như thế nào), when (khi nào), why (tại sao), which (cái nào), how much, how many (bao nhiêu) và rất nhiều các từ để hỏi khác nữa. 

Hãy nhớ, các từ quan trọng trong câu chính là mấu chốt căn bản khiến bạn có thể trả lời câu hỏi đó một cách đúng và vào trọng tâm nhất.

3. Luyện nói tiếng Anh một mình

Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm cho mình một người bạn để cùng luyện tập, hoặc cũng không thể luyện tập cùng nhau 24/7, thì lúc này, hãy tập nói tiếng Anh một mình. Nghe điều này có vẻ vô lý nhưng lại là cách học không kém phần hiệu quả.

Hãy tập đặt mình vào những tình huống giao tiếp cụ thể trong ngày mà bạn hay gặp phải, hoặc những tình huống mà bạn nghĩ ra, và luyện nói tiếng Anh. Mạnh dạn nói và “diễn” như đang trong hoàn cảnh đó thực sự. Có như vậy, khi gặp tình huống tương tự bạn sẽ chẳng mất thời gian suy nghĩ mà vẫn có thể trả lời lưu loát.

một cô gái đang đứng trước gương tự luyện nghe và trả lời câu hỏi tiếng Anh

Tự nói trước gương cũng là một cách nâng cao khả năng giao tiếp của bạn

Khi luyện nói tiếng Anh một mình, hãy chuẩn bị cho mình những từ ngữ tiếng Anh chuyên dụng và thường gặp nhất trong mỗi cuộc hội thoại. Cũng đừng ngần ngại sử dụng từ điển khi bạn không biết từ đó là gì trong tiếng Anh nhé.

Việc luyện nghe và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh, cũng như bất kì kỹ năng nào khác, đều cần có sự kiên trì luyện tập. Vì vậy, hãy luôn nhớ áp dụng những phương pháp trên đây thường xuyên và ngay từ bây giờ để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

Bạn nên tự tạo ra môi trường giao tiếp tiếng Anh cho mình

một gia đình đang nói chuyện với nhau trong bữa ăn

từ gia đình

một nhóm bạn đang cùng nhau nói chuyện, nâng cao khả năng nghe và trả lời câu hỏi tiếng Anh

đến trường học

một cô gái đang cùng các đồng nghiệp của cô thảo luận về một vấn đề

hay nơi công sở

Nhưng bạn biết đấy, việc học giao tiếp một mình sẽ khó khăn và thậm chí có thể khiến bạn dần mất động lực học tập, bạn nên có cho mình ít nhất là một người bạn để cùng luyện tập.

Hoặc, bạn có thể tham khảo thêm khóa học tiếng Anh giao tiếp của Language Link Academic: Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp với 100% đội ngũ giáo viên nước ngoài giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp với định hướng mô hình lớp học đề cao sự tương tác giữa các học viên, giữa học viên với giáo viên, hứa hẹn sẽ là một môi trường tích cực cho bạn để có thể nâng cao khả năng nghe và trả lời câu hỏi tiếng Anh cũng như giao tiếp tiếng Anh của mình.  

Còn trước đó, chúng mình muốn gửi tới bạn một vài tips nho nhỏ định hướng chính xác cách luyện tập của bạn thông qua các bài viết như:

Language Link Academic hy vọng sẽ cảm thấy hài lòng với những gợi ý của chúng mình. Chúc bạn luyện nghe và trả lời câu hỏi tiếng Anh như người bản ngữ thành công!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất

Các phương pháp học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất bạn nên tham khảo

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Tiếng Anh học thuật chuyên nghiệp là rào cản đối với nhiều cá nhân, đặc biệt với các đối tượng ở trình độ [...]
học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm – có nhất thiết phải tham gia các lớp học?

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra ngày một mạnh mẽ, kéo theo đó là việc ử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu [...]
học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Các cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay nhất năm 2020

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Ngày nay, không khó khăn để tìm kiếm các cuốn ách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho mọi trình độ, từ những cuốn [...]

Đăng ký tư vấn ngay!