tiếng anh học thuật

Tiếng Anh học thuật – Một số lưu ý trong quá trình học viết?

Khi nhắc đến viết, có lẽ suy nghĩ đầu tiên nảy ra trong đầu bạn là làm sao phủ kín các mặt giấy, hoàn thành một bài văn thật dài với chi chít chữ. Tuy nhiên, viết tiếng Anh học thuật không đơn thuần là viết bất cứ điều gì mình muốn, theo bất kỳ phong cách nào. Mỗi bài viết tiếng Anh học thuật đều hướng đến một mục đích cụ thể, có quy chuẩn nhất định, từng câu chữ đều phải thật sắc gọn và có ý nghĩa.

Tiếng Anh học thuật cũng đồng thời là tiêu chuẩn trong các kỳ thi chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL, … Vậy, làm thế nào để luyện viết tiếng Anh theo hướng học thuật một cách chuẩn chỉnh nhất? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Luyện viết tiếng anh học thuật - Không hề khó khăn nếu nắm được bí quyết

Luyện viết tiếng Anh học thuật – Không hề khó khăn nếu nắm được bí quyết

I. Nắm được hành văn trong tiếng Anh học thuật

Hành văn trong tiếng Anh học thuật khác hoàn toàn với tiếng Anh thông thường. Bạn cần lưu ý 3 đặc điểm chính trong lối hành văn của tiếng Anh học thuật:

  • Tiếng Anh học thuật đều có cấu trúc cực kỳ logic, các phần đều có liên kết mạch lạc, chặt chẽ với nhau, có đầy đủ các phần: Mở bài, Thân bài, Kết bài. Mỗi từ ngữ trong một bài luận, một bài nghiên cứu khoa học, các bài báo chuyên ngành đều có giá trị; các câu trong từng đoạn đều phải gắn kết với nhau. 
  • Tiếng Anh học thuật thường sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp chuẩn mực: câu phức, câu so sánh, các mẫu câu nguyên nhân – kết quả, cấu trúc tương phản, …
  • Từ vựng trong tiếng Anh học thuật cũng là các từ trang trọng, mang tính chính quy, không được phép sử dụng các từ ngữ “informal” thường xuất hiện trong văn nói. 

II. Ứng dụng ngữ pháp “chuẩn chỉnh” trong bài viết tiếng Anh học thuật

Như đã nói ở trên, ngữ pháp là một trong ba điểm nổi bật, giúp phân biệt tiếng Anh học thuật và tiếng Anh thông thường. Tuy nhiên, ngữ pháp ở đây không dừng lại ở việc sử dụng các cấu trúc câu phức, câu ghép hay các kết cấu ngữ pháp phức tạp. Đó còn bao gồm các yếu tố như dấu câu (dấu chấm, dấu phẩy, dấu hai chấm, dấu chấm phẩy…), cách viết hoa, cách dùng từ nối…

Để nắm vững các kiến thức này, bạn nên tham khảo các tài liệu ngữ pháp tiêu chuẩn (Grammar Style Books). Một số cuốn sách viết về nội dung này bạn có thể tham khảo như: The elements of style, Writing Skills Practice Book for EFL, 

Các tiêu chuẩn ngữ pháp tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

  • APA (American Psychological Assocation): đây là tiêu chuẩn chủ yếu được sử dụng trong các bài luận văn, khóa luận tốt nghiệp, các bài viết báo chí, bài viết về chủ đề doanh nghiệp hoặc trong nghiên cứu trong các môn khoa học xã hội (ví dụ: tâm lý học)
  • MLA (Modern Language Association): tiêu chuẩn ngữ pháp duy nhất được ứng dụng trong các bài luận về nghệ thuật và văn hóa.
  • Chicago Manual: đây được coi là tiêu chuẩn lâu đời nhất và cũng là tiêu chuẩn hoàn thiện nhất, tuy nhiên lại không được sử dụng một cách phổ biến như hai tiêu chí trên. Chicago Manual thường xuất hiện trong các lĩnh vực về doanh nghiệp, nghiên cứu tội phạm và các bài viết về lịch sử.
Hãy chú trọng vào yếu tố ngữ pháp trong các bài viết tiếng anh học thuật

Hãy chú trọng vào yếu tố ngữ pháp trong các bài viết tiếng Anh học thuật

III. Bổ sung vốn từ vựng thông qua các bài viết mang tính học thuật

Thay vì ôm cuốn từ điển dày cộp hay những trang từ vựng dài dằng dặc để học thuộc, bạn hoàn toàn có thể bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh học thuật của mình theo cách thức đơn giản hơn, thông qua các bài viết mang tính học thuật như các bài nghiên cứu, bài báo, bài tiểu luận. Đơn giản nhất là các bài báo, được đăng trên các tạp chí nổi tiếng của thế giới. Bạn có thể tham khảo các trang như: The Economist, The Guardian, National Geographic…

Về cách học từ vựng, không đơn giản là việc bạn học thuộc nghĩa của từ là có thể chắc chắn biến từ đó thành vốn từ vựng của mình. Khi đọc một bài báo, hãy đọc nó nhiều lần.

  • Trong lần đọc đầu tiên, đừng cố gắng tra từ điển các từ mới. Hãy thư giãn và tưởng tượng như đang đọc một bài báo bằng tiếng Việt, đồng thời gạch chân các từ mới xuất hiện nhiều lần trong bài viết và tổng hợp lại sau lần đọc thứ nhất.
  • Bạn sử dụng từ điển Anh – Anh để tra nghĩa của từ và các ngữ cảnh từ được sử dụng. Trong bước này, việc ghi chép lại là vô cùng quan trọng. 
  • Sau khi có nghĩa của từ mới, bạn đọc lại bài báo lần hai và ghép nghĩa của từ vào trong ngữ cảnh để có thể hiểu được hết nội dung của cả bài báo.

Muốn ghi nhớ từ vựng lâu hơn, bạn cần sử dụng từ một cách thường xuyên. Một tip nhỏ là bạn có thể tập viết hằng ngày với việc sử dụng các từ mới vừa học. Lúc đầu có thể là các câu đơn, rồi dần dần là các câu ghép phức tạp hơn. 

IV. Sử dụng từ điển chuyên dụng

Một điều tối kỵ trong quá trình học tiếng Anh nói chung và học tiếng Anh học thuật nói riêng là việc sử dụng từ điển song ngữ. Các cuốn từ điển Anh – Việt thực chất chỉ tương tự như mì ăn liền, nhanh nhưng không hề tốt. Việc sử dụng từ điển song ngữ thường xuyên khiến tư duy ngôn ngữ của bạn bị thu hẹp lại, luôn phải gắn liền giữa cách thức sử dụng tiếng Việt vào trong tiếng Anh.

Ngoài ra, đa số các từ điển song ngữ đều có chất lượng chưa đạt chuẩn, nghĩa của nhiều từ chưa được cung cấp một cách chính xác. So với các từ điển đơn ngữ, từ điển song ngữ còn hạn chế rất nhiều về chức năng như: không có từ đồng nghĩa/ trái nghĩa đi kèm, không có ví dụ sử dụng từ, số lượng từ trong mỗi cuốn từ điển Anh – Việt cũng hạn chế hơn nhiều so với từ điển Anh – Anh. 

Với từ điển song ngữ, hai cuốn từ điển được “ưa chuộng” nhất, uy tín nhất là từ điển Oxford và Cambridge. Bạn có thể vừa sử dụng phiên bản giấy, cũng có thể truy cập vào các trang web như: Oxford Learner’s Dictionaries, Cambridge Dictionary, … để tra cứu từ vựng.

Lựa chọn các cuốn từ điển thật sự uy tín trong quá trình học viết tiếng anh học thuật

Lựa chọn các cuốn từ điển thật sự uy tín trong quá trình học viết tiếng Anh học thuật

Đọc thêm:

Viết là kỹ năng “khó nhằn” nhất trong quá trình ôn luyện tiếng anh. Viết tiếng Anh học thuật thậm chí còn đòi hỏi sự chỉn chu, cầu kỳ và độ chính xác nhiều hơn nữa. Với một số “tips” nho nhỏ trên đây, hy vọng bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm trong quá trình luyện tập kỹ năng viết cũng như ôn tập tiếng Anh nói chung.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!