4 lợi ích vàng của việc du học Hoa Kỳ từ khi còn là học sinh trung học

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng du học chỉ thực sự phù hợp với bậc học cao đẳng/đại học. Nhưng thật ra, hiện nay ngày càng nhiều gia đình quyết định cho con cái du học từ khi là học sinh trung học. Theo nhiều nghiên cứu, du học ở độ tuổi này có rất nhiều lợi ích khó lòng phủ nhận:

1. Cải thiện khả năng tiếng Anh

Học trong lớp với thầy cô bạn bè, được dạy kèm, xem phim, video, hay nghe radio… là những phương pháp học tiếng Anh thường được học sinh áp dụng. Tuy nhiên, theo nhận xét của một số người, các phương pháp này vẫn thiếu tính tương tác trực tiếp một đặc tính rất cần thiết khi học ngôn ngữ.

Việc đưa bản thân vào môi trường bản ngữ để rèn luyện tiếng Anh sẽ dần dần giúp xóa đi nỗi sợ hãi: hoặc bị tách biệt, hoặc phải cố gắng nói và vượt qua sự ngại ngùng lo lắng về lỗi sai. Vốn tiếng Anh “đời sống” cũng sẽ được tăng đáng kể với những thành ngữ, lối nói hoặc thậm chí tiếng lóng, mà học sinh hiếm khi được học trong sách vở. Hơn nữa, học sinh cũng làm quen với sự đa dạng và sinh động từ cách phát âm, âm điệu, giọng và ngôn ngữ cơ thể của từng đối tượng giao tiếp trong xã hội. Từ đó, việc giao tiếp trong xã hội sẽ được tự nhiên và cởi mở và dễ thông hiểu hơn.

2. Được định hướng tương lai rõ ràng trước khi lên cao đẳng/ đại học

Quy trình đăng ký học vào các trường cao đẳng, đại học ở Mỹ khá lâu và phức tạp: ôn luyện và thi các kỳ thi chuẩn hóa, tìm trường, tìm ngành, viết bài luận, xin thư giới thiệu… Do khác biệt trong hệ thống giáo dục của từng nước, thuật ngữ được các trường đại học Mỹ sử dụng là một thách thức đáng kể với sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, đối với các du học sinh từ bậc phổ thông ở Mỹ thì sẽ quen thuộc và dễ quản lý kế hoạch đăng kí học của mình nhiều hơn.

Một số thuật ngữ khác cũng là lợi thế của những học sinh đã làm quen với môi trường giáo dục và quy định từ khi còn học phổ thông ở Mỹ để có sự chuẩn bị tốt hơn, như “early decision” cho phép học sinh đăng kí sớm hơn vào các trường được chọn ưu tiên hàng đầu, nhận kết quả sớm hơn, và nếu được nhận vào học phải rút đơn đăng kí các trường khác; “rolling admission” tuyển sinh dựa theo các hồ sơ đăng ký hợp lệ được nộp cho đến khi đã đủ chỉ tiêu, chứ không dựa trên một hạn chót nộp hồ sơ nào; hay “minor” là một số môn phụ, lĩnh vực học hoàn toàn không liên quan đến chuyên ngành lớn major mà sinh viên tự chọn học để biết thêm.

3. Sẵn sàng để học ở các bậc cao hơn

Khi học tại trường trung học ở Mỹ, các du học sinh không chỉ am hiểu và thông thạo hơn về ngôn ngữ Anh, mà còn được làm quen với phong cách, phương pháp dạy và học ở Mỹ, phần nào mang tính chủ động và có sự tham gia nhiều hơn từ người học. Điều này rất có ích khi vào học cao đẳng, đại học. Một số sinh viên có điểm thi đầu vào rất cao, nhưng khi đã vào học thì rất vất vả do không quen với nhịp độ dạy và học quá nhanh trong lớp học. Văn hóa tương tác cao giữa các sinh viên trong lớp trở thành một thách thức lớn đối với các em khi học ở một nền giáo dục xa lạ.

4. Làm quen và thích ứng tốt về giao tiếp xã hội

Các bậc phụ huynh khi cho con du học Mỹ đã giúp cho con mình có thêm trải nghiệm xã hội để trưởng thành hơn, Dấn thân vào môi trường đại học là một thách thức lớn cho bất cứ sinh viên nào. Tuy nhiên, nếu đã có hiểu biết trước về chuẩn mực văn hóa, điều kiện, phong tục tập quán, thì sinh viên có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Mỹ là đất nước của đa dạng chủng tộc, đa dạng văn hóa. Việc sống, học tập và giao tiếp với những con người có nhiều sự khác biệt trong ngôn ngữ, tư duy, lối sống, tập quán… sẽ giúp du học sinh sớm làm quen, thích nghi và hòa nhập tốt với những người xung quanh. Ngoài ra, tính độc lập được rèn luyện từ những ngày xa nhà học trung học sẽ giúp sinh viên năng động giải quyết tình huống và quản lý cuộc sống tốt hơn, từ đó trưởng thành hơn nhiều trong suy nghĩ và hành động.

Nếu các phụ huynh đang có mong muốn giúp con phát triển tương lai tại Hoa Kỳ, hãy đăng ký tham gia sự kiện Phỏng vấn học bổng Trung học Mỹ 2021 do Language Link Du học tổ chức để có cơ hội trao đổi trực tiếp với những chuyên gia giáo dục đến từ 8 trường trung học Hoa Kỳ: Washington Academy, The Knox School New York, Chaminade College Preparatory School, Conwell-Egan Catholic High School….

Thời gian: 20:00-22:00 ngày 29/7/2021 và 20:00-21:00 ngày 30/7/2021 (online via Zoom)

Để tham gia chương trình, quý phụ huynh vui lòng liên hệ qua hotline 1900 633 683 hoặc 0936113353.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nâng trình giao tiếp tiếng Anh, chinh phục đối tác nước ngoài

Tin tức & Sự kiện 15.06.2022

Toàn cầu hóa đã mang đến rất nhiều cơ hội hợp tác quốc tế, tuy nhiên việc đàm phán với đối tác nước ngoài [...]
Bí kíp học IELTS Writing Task 1 cùng Language Link Academic

Hơn cả một chứng chỉ, IELTS còn mang đến nhiều điều bổ ích

Tin tức & Sự kiện 03.06.2022

Học IELTS để xét tuyển thẳng vào Đại học, nhiều học inh cấp 3 quá tập trung vào điểm ố mà quên mất IELTS còn [...]

‘Mẹ ơi! Con yêu Tiếng Anh” – Hoạt động trải nghiệm ngôn ngữ, cùng con vững bước tương lai 

Tin tức & Sự kiện 26.05.2022

Tháng 6 này các chuyên gia học thuật từ Vương Quốc Anh tại Language Link Academic mang đến cơ hội dành cho ba mẹ và con [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!