tiếng anh học thuật

5 kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Nếu tiếng Anh là một khẩu súng, từ vựng chính là những viên đạn. Nếu không có từ vựng tốt, bạn sẽ khó có thể “chiến đấu” được. Người ta nói bạn có thể làm chủ một ngôn ngữ hoàn toàn khi có được 3000 từ vựng. Một con số không nhỏ nhỉ, nhưng điều đó hoàn toàn có thể đạt được, chỉ cần bạn nỗ lực và kiên trì thôi.

Ngày hôm nay, Language Link Academic sẽ giới thiệu với các bạn những kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh mà nhiều người đã thành công. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Lập những danh sách từ vựng

Từ vựng có ở khắp xung quanh chúng ta. Việc ngồi ôm từ điển không phải là cách duy nhất để chúng ta làm giàu vốn từ của mình. Bạn có thể tìm kiếm những từ vựng mới bằng cách giao tiếp với người nước ngoài, thưởng thức các nội dung tiếng Anh (như nghe nhạc, xem phim, đọc sách,…). Để không bỏ lỡ những từ mới, một kinh nghiệm học là bạn nên lập những danh sách từ vựng.

Để có thể mang theo bên mình tới khắp mọi nơi – một cuốn sổ nhỏ hoặc ngay chính điện thoại của bạn là những lựa chọn khôn ngoan.

Với những từ bạn không biết, hãy viết nó xuống (nhớ viết cả loại từ của nó nữa nhé). Một trong những lời khuyên là bạn nên viết cả ví dụ kèm theo. Hãy trích dẫn câu mà bạn bắt gặp từ đó để sau khi xem lại, bạn hiểu được ngữ cảnh cụ thể của từ. Nếu có thể, hãy chừa những khoảng trống để có thể viết thêm những từ có mối liên hệ với từ đó. Bạn biết không, việc này giúp bạn phát triển vốn từ một cách logic và hiệu quả hơn rất nhiều.

Ví dụ, khi bạn ghi vào từ FISH, bạn có phát triển thêm các từ FISHING (nghề cá), FISHY (mùi cá/nhiều cá), FISHER (thuyền đánh cá),…

5 kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

2. Sử dụng những từ mới trong giao tiếp

Giờ thì bạn có một danh sách từ mới rồi, phải làm sao để không quên mất chúng? Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh thứ 2 chính là thực hành chúng trong giao tiếp hàng ngày. Sẽ có những từ bạn biết cách dùng chúng một cách tự nhiên, nhưng có những từ thì không như vậy. Nhưng bạn có nhớ chúng ta có những ví dụ kèm ngữ cảnh trong các bản danh sách đó không?

Đó, đây chính là lí do vì sao chúng tôi muốn các bạn làm vậy. Hãy chắc rằng bạn có lượt lại danh sách đó hàng tuần. Số lượng từ có thể không tăng đều đặn nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn đang bị tụt lùi, hãy cứ bình tĩnh và luyện tập.

Một điều bạn cũng nên làm khi luyện tập, đó là thường xuyên…vòng lại với những từ cũ. Càng luyện tập, bạn sẽ càng chắc và đó là cũng là một mục đích quan trọng.

3. Chơi game

Phải, là chơi game đấy! Làm gì có cách nào vui vẻ và tự nhiên hơn chứ, nhỉ? Nhưng không phải những game chỉ có đánh đấm “không não” đâu nhé. Hãy chơi những game có nội dung, đặc biệt là những game có cốt truyện hoặc những game liên quan đến từ vựng.

Có rất nhiều game có cốt truyện rất hay và sâu sắc. Bạn có thể chọn nhiều game với các bối cảnh khác nhau để làm giàu thêm cách sử dụng từ của mình. Với những game có bối cảnh cũ, sẽ xuất hiện nhiều từ cổ – những từ có thể không còn được dùng nữa, hoặc nghĩa của chúng đã thay đổi ít nhiều. Còn với những game có bối cảnh tương lai, viễn tưởng hay khoa học, sẽ xuất hiện nhiều từ kỹ thuật, khoa học mà bạn có thể cảm thấy thú vị khi khám phá chúng.

Nhưng, này, đừng có lạm dụng game quá đấy nhé. Bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh để chơi và học cùng một lúc như vậy, nhưng chơi game quá nhiều hoặc liên tục quá lâu sẽ có hại cho sức khỏe đấy.

4. Thường xuyên sử dụng từ điển

Đây là cách truyền thống và quy củ nhất nếu bạn muốn hỏi về các kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh. Nếu từ điển là người bạn số 2 khi học từ vựng thì chẳng ai dám tranh số 1 với nó. Từ điển có tất cả những gì bạn cần biết về một từ: cách viết, cách phát âm, nghĩa, ví dụ và thậm chí có cả ảnh minh họa nữa.

Từ điển giấy có vẻ nặng nề và không còn mấy phổ biến lắm trong thời đại số hiện nay; nhưng dù bạn sử dụng từ điển giấy hay từ điển số, hay thậm chí là các trang web từ điển, hãy cố gắng ghi nhớ từ vựng theo nhóm. Bạn có thể nhóm các từ đồng nghĩa, gần nghĩa với nhau để học. Ví dụ như BIG, HUGE, ENORMOUS, GARGANTUAN. Nếu bạn là một fan của các website từ điển, hãy lưu ý mục Word of the Day, mỗi ngày sẽ có một từ được lựa chọn để giới thiệu. Đây cũng là một cách thú vị để bạn học thêm từ.

5 kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

5. Viết blog

Đọc blog là một cách hay để học từ mới, nhưng viết thì còn hay hơn rất nhiều!

Bạn có thể bắt đầu bằng một blog miễn phí như trên Facebook, WordPress hay Tumblr. Thể loại có thể tùy bạn chọn. Thơ thì hơi khó nhưng văn xuôi thì hoàn toàn có thể! Hãy dùng những kiến thức, hiểu biết, sở thích và từ vựng bạn có mà lựa chọn một chủ đề thích hợp để bắt đầu viết. Nên nhớ, chỉ viết khi nào bạn có hứng, đừng có bắt ép mình, đây không phải bài tập về nhà (nhưng cũng đừng lười quá mà bỏ bê nhé).

Bạn có thể chia sẻ những bài blog của mình với bạn bè, thầy cô và những người bản ngữ để xin ý kiến của họ. Những góp ý này của họ sẽ giúp bạn hoàn thiện dần kỹ năng viết và cả cách lựa chọn từ ngữ nữa. Với kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh cuối cùng này, biết đâu chúng ta còn có thêm một tác giả mới triển vọng nữa đấy nhỉ?

Trên đây là những kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất mà Language Link Academic lựa chọn để giới thiệu cùng các bạn. Để đóng góp thêm cho chúng tôi, hãy comment ngay bên dưới nhé!

Tham khảo chương trình học tiếng Anh dành cho học sinh THPT và sinh viên có nhu cầu luyện thi IELTS – Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế tại đây và tiếp tục ủng hộ blog cũng như fanpage của Language Link Academic nhé! Thân ái và tạm biệt!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!