Bí kíp đồng hành cùng trẻ trong “giai đoạn vàng” học ngoại ngữ 

Độ tuổi 4 đến 6 tuổi được coi là “giai đoạn vàng” của trẻ để học ngoại ngữ. Theo nhiều nghiên cứu đến từ các trường đại học trên thế giới, khoảng thời gian này trẻ có thói quen bắt chước những gì được nghe, được thấy, nhiều hứng thú trong việc khám phá thế giới xung quanh, có phản xạ và cách phát âm tiếng Anh giống người bản địa. Chính vì vậy, cho trẻ học càng sớm, khả năng ghi nhận ngôn ngữ càng cao.

Hiện nay, các phụ huynh Việt ngày càng chú trọng việc dạy ngoại ngữ cho trẻ, không chỉ học tại nhà trường mà còn tương tác với bố mẹ tại nhà. Hãy cùng lắng nghe ý kiến các chuyên gia tại Language Link Academic – tổ chức giáo dục với hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy Anh ngữ tại Việt Nam, chia sẻ bí kíp để các bậc cha mẹ phát triển ngôn ngữ cùng con ở “giai đoạn vàng” này nhé

Áp dụng phương pháp ghép vần (Phonics)

Những năm trở lại đây, học tiếng Anh theo phương pháp ghép vần (phonics) như cách trẻ bản xứ học tiếng mẹ đẻ được áp dụng ở nhiều nơi. Đây là phương pháp có sự giao thoa nhất định với cách học đọc tiếng Việt hiện hành giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả.

Theo phân tích của các chuyên gia giáo dục từ Tổ chức giáo dục Language Link Academic, việc học đọc, đánh vần tiếng Anh có 2 phương pháp: đọc cả từ và ghép vần (phonics). 

Bí kíp đồng hành cùng trẻ trong "giai đoạn vàng” học ngoại ngữ 1

Với phương pháp đọc cả từ, trẻ cần ghi nhớ cả từ vựng đi kèm cùng hình ảnh hay hành động giải thích cho hình ảnh đó. Ví dụ, trẻ sẽ được xem từ “dog” kèm với hình ảnh một con chó để ghi nhớ từ vựng, và cả cách phát âm từ “dog”. Đây là phương pháp học truyền thống được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường học và trung tâm ngôn ngữ.

Trong khi đó, khi học theo cách ghép vần (phonics), trẻ được giới thiệu các âm tiết, và tự học cách ghép các âm để tạo nên từ, liên kết với vốn từ vựng sẵn có để đọc nên từ vựng đó. Ví dụ, trẻ được học âm “ow” và cách đọc của “h” và “c” để từ đó trẻ có thể đọc được từ “cow” – khác với “how”, thậm chí có thể đọc được khi các từ này gắn kết với nhau “chow” mà không cần phải ghi nhớ cách đọc của 3 từ riêng lẻ cow, how, chow như trong cách học đọc cả từ truyền thống.

Chú trọng luyện phát âm cho trẻ (pronunciation)

Trong các kỹ năng tiếng Anh ở trẻ em, phát âm là một trong những nội dung quan trọng nhất, bởi nó quyết định rất nhiều đến việc nghe, nói và giao tiếp của trẻ trong tương lai. Việc dạy phát âm cho trẻ phải được thực hiện thật chuẩn xác ngay từ đầu, nếu không sẽ gây ra tác hại không ngờ đến việc quá trình ngoại ngữ sau này.

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh trẻ em, các chuyên gia học thuật của Language Link Academic đưa ra một số lời khuyên để việc học phát âm của trẻ được hiệu quả:

– Cha mẹ nên khuyến khích con nói tiếng Anh nhiều, tương tác với cha mẹ để rèn luyện sự tự tin cho con

– Nếu con mắc lỗi sai, hãy nhẹ nhàng chỉ ra cho con hiểu, rồi cùng con lặp lại cách nói đúng để bé nhớ lâu hơn.

– Cùng con chơi các trò chơi liên quan đến từ vựng tiếng Anh và học cách phát âm từ mới như Scrabble, Hang Man…

– Nghe những bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh để biết cách phát âm nhiều từ.

– Cùng con nghe các câu chuyện bằng tiếng Anh trên Internet để con quen dần với cách phát âm chuẩn.

Khơi gợi hứng thú học tập cho trẻ

Như đã nói, ở lứa tuổi 3-6 tuổi, trẻ học tiếng Anh chủ yếu thông qua cách bắt chước, lặp lại. Cha mẹ có thể lựa chọn một phương pháp học bất kỳ, miễn là khơi gợi sự yêu thích, hứng thú của bé. 

Tiếng Anh cho trẻ em có đặc thù rất khác biệt, ở lứa tuổi này các bé không chỉ học qua kiến thức sách vở, mà tiếp thu bài giảng qua những trò chơi, hoạt động thể chất, truyện kể, âm nhạc…Ở trẻ nhỏ, bố mẹ cần vận dụng nhiều sự sáng tạo để khơi gợi hứng thú học tập của trẻ. 

Bí kíp đồng hành cùng trẻ trong "giai đoạn vàng” học ngoại ngữ 2

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo học tiếng Anh qua các hoạt động thể chất (Total Physical Response – TPR), phương pháp được xây dựng dựa trên sự phối hợp giữa ngôn ngữ và hành động, hay nói cách khác là dạy ngôn ngữ qua các hoạt động như trò chơi, kể chuyện, ca hát  để thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ.

Đây là phương pháp hiện đang được giảng dạy tại Language Link Academic, được giáo sư tâm lý James Asher phát triển dựa trên lý thuyết rằng vận động khiến khả năng ghi nhớ của trẻ tốt hơn. Một số hoạt động thể chất các cha mẹ có thể tham khảo là hát hò, nhảy múa hay kể chuyện cùng con.

Với những bí kíp trên, Language Link Academic hi vọng sẽ giúp ích các bậc cha mẹ đồng hành cùng con trẻ chinh phục Anh ngữ.

Đặc biệt, Language Link Academic gửi tặng các quý phụ huynh bộ THẺ GHÉP VẦN TIẾNG ANH vô cùng hữu ích, giúp các bậc cha mẹ có thể cùng con học tiếng anh tại nhà. Quý phụ huynh đăng ký nhận miễn phí bộ học liệu TẠI ĐÂY.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

từ vựng tiếng anh học thuật

Cách học từ vựng tiếng Anh học thuật từ A đến Z cho mọi trình độ

Tin tổng hợp 27.10.2020

Trong quá trình theo học tại nước ngoài, hệ thống từ vựng tiếng Anh học thuật là nền tảng vững chắc và cơ bản [...]
Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!