tiếng Anh cho người đi làm

Bí kíp học tiếng Anh qua báo cực hữu ích giúp bạn nâng cao vốn tiếng Anh

Học tiếng Anh qua báo, đặc biệt là báo song ngữ, không chỉ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng mà còn nâng cao vốn ngữ pháp. Rất nhiều người đã chọn cách học tiếng Anh qua báo song ngữ, hoặc học tiếng Anh qua báo nước ngoài để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai ở bất kì trình độ nào đều có thể đọc cũng như có phương pháp đọc báo phù hợp.

Vậy cách học tiếng Anh qua báo như thế nào mới là hiệu quả? Trong bài này, Language Link Academic sẽ giới thiệu tới các bạn bí kíp học tiếng Anh qua báo cực hữu ích, giúp bạn nâng cao vốn tiếng Anh của mình nhé.

Bí kíp học tiếng Anh qua báo cực hữu ích giúp bạn nâng cao vốn tiếng Anh

1. Chọn nguồn báo phù hợp

Rất nhiều người chọn bài báo theo cảm hứng hoặc ngẫu nhiên. Tuy nhiên, chúng ta cần biết chọn những nguồn báo đúng với trình độ của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể bắt đầu với những chủ đề mà bạn yêu thích nhất, sau đó, khi trình độ đã được cải thiện, bạn có thể bắt đầu đọc sang các chủ đề khác. Dưới đây là  một số link các bài báo tiếng Anh dành cho các cấp độ khác nhau mà bạn có thể tham khảo để chọn ra những bài phù hợp với trình độ của mình:

  1. Vnexpress: Tờ báo mạng song ngữ cung cấp tin tức trên toàn thế giới, phù hợp với những bạn có trình độ tiếng anh từ dưới trung cấp đến trung cấp.
  2. The Times: Tờ nhật báo nổi tiếng của Vương quốc Anh, thích hợp cho những bạn có trình độ tiếng anh từ trung cấp trở lên.
  3. The Saigontimes: Thời báo Sài Gòn phiên bản tiếng Anh. Đây là trang báo của Việt Nam nhưng bạn có thể tìm được các tin tức trong và ngoài nước được viết bằng tiếng anh, thích hợp với các bạn từ trung cấp trở lên. 
Bí kíp học tiếng Anh qua báo cực hữu ích giúp bạn nâng cao vốn tiếng Anh

Chúng ta cần biết chọn những nguồn báo đúng với trình độ của mình.

Hoặc với các bạn muốn bắt đầu tìm tòi những bài báo phù hợp với sở thích của mình, các bạn có thể tham khảo các link dưới đây:

Thể loại Tên báo Nội dung chính
Khoa học công nghệ NewScientist Trang báo cung cấp những thông tin về các khám phá, phát hiện về khoa học và công nghệ mới nhất
Tự nhiên National Geographic Trang báo cập nhật thông tin về các sự kiện xảy ra xoay quanh tự nhiên
Trang tin tổng hợp The Wall Street Thời báo cập nhật những tin tức về tất cả các lĩnh vực, nhiều hơn cả là về kinh tế
  Huffpost Tương tự như The Wall Street, tờ báo cung cấp đầy đủ thông tin về các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế

2. Phương pháp đọc

Khi đã chọn được nguồn báo phù hợp, chúng ta cần có chiến thuật đọc báo để đạt được hiệu quả tối đa. Không đơn giản chỉ là đọc và hiểu được nội dung của tờ báo, chúng ta cần vận dụng nhiều kỹ năng hơn thế. Dưới đây là các bước đọc báo hiệu quả giúp các bạn có thể học tiếng Anh qua báo hữu hiệu hơn. 

Bước 1: Đọc sơ bộ 

Bước này giống như một bước đệm giúp chúng ta nắm sơ lược về nội dung bài báo cũng như suy nghĩ về những nội dung có thể có trong bài báo. Ở bước này, chúng ta sẽ đọc tiêu đề bài báo và các tiêu đề phụ để biết được nội dung chính của bài báo cũng như để đảm bảo rằng bạn có thích đọc hay không. Nếu bạn muốn đọc bài đó, hãy thử suy nghĩ về những nội dung đã trong bài báo, giúp bạn nâng cao khả năng brain-storming cho mình.

Bước 2: Đọc hiểu

Sau bước 1, bạn hãy quay lại đọc bài báo từ đầu. Đọc cẩn thận từng từ một. Tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều từ mới, nhưng hãy cố dựa vào ngữ cảnh để đoán từ thay vì ngay lập tức tra từ điển. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đoán từ, rất hữu ích khi làm bài đọc phần Reading trong kì thi IELTS đấy. Đừng quên highlight các từ đó để chúng ta có thể quay lại tra từ và học từ mới nhé.

Bước 3: Tra từ và lưu từ mới và các cấu trúc câu hay

Sau khi đã đọc toàn bộ bài báo một lần, hãy quay lại để tra những từ mới mà bạn không biết nghĩa. Sau đó thử dịch lại để xem bạn đoán đúng đến đâu. Sau khi tra xong, hãy nhớ ghi lại những từ này để học chúng. Trong khi tra, hãy để ý cách phát âm của chúng và luyện tập phát âm nhé.

Bước 4: Ôn tập lại từ/cấu trúc câu mới

Chỉ tra từ hay cấu trúc câu và để đó thôi là chưa thể giúp chúng ta cải thiện được trình độ đâu nhé. Các bạn nhớ ôn tập lại những từ mới/cấu trúc câu mới thường xuyên để ghi nhớ chúng. Hoặc nếu bạn nào tỉ mỉ hơn, các bạn có thể tạo flashcard để có thể mang theo và học mọi lúc mọi nơi.

Bí kíp học tiếng Anh qua báo cực hữu ích giúp bạn nâng cao vốn tiếng Anh

Các bạn nhớ ôn tập lại những từ mới/cấu trúc câu mới thường xuyên để ghi nhớ chúng nhé

3. Một số đặc điểm của ngôn ngữ báo chí

Ngôn ngữ báo chí tiếng Anh sẽ có một số đặc điểm mà chúng ta cần nắm rõ để có thể đọc các bài báo dễ dàng hơn. Các bạn có thể tham khảo một số đặc điểm sau đây để áp dụng vào các bài báo mà các bạn muốn đọc:

  • Tiêu đề các bài báo thường lược bỏ các mạo từ a/an/the hoặc các từ phụ trợ khác không cần thiết.

 Ví dụ: More universities find full-time M.B.A programs aren’t worth it. 

= More universities find that the full-time M.B.A programs aren’t worth it.

  • Thường bỏ trợ động từ (to be) ở các câu bị động hoặc các câu hiện tại tiếp diễn.

 Ví dụ: The love of Physics inspired by father

= The love of Physics is inspired by father

  • Dùng động từ nguyên thể (to+verb) để chỉ thì tương lai 

Ví dụ: The plan to be implemented next month = The plan will be implemented next month

  • Có những cụm từ rất dài gồm các danh từ kết hợp với nhau. Khi đó, tùy vào kiểu kết hợp mà chúng ta cần dịch xuôi hoặc dịch ngược

Ví dụ: The unearthing of the emails in the process of responding to a continuing federal privacy investigation (câu này ta sẽ dịch xuôi như sau: Việc phát hiện ra các email trong quá trình trả lời cuộc điều tra về quyền riêng tư liên bang)

  • Đôi khi, chúng ta sẽ gặp những từ hiếm, ít xuất hiện trong ngôn ngữ tiêu chuẩn và đời thường

Ví dụ: slump = decrease (giảm sút), blaze= fire (hỏa hoạn), bust = arrest (bắt giữ); 

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu phương pháp học tiếng Anh qua bài báo. Nếu vận dụng tốt các bước này, chắc chắn trình độ của các bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều. Hơn nữa, báo chí cũng là nguồn hữu ích giúp chúng ta cải thiện khả năng viết và đọc. Vì vậy, hãy chăm chỉ đọc báo nước ngoài nhé.

Bên cạnh đó, Language Link Academic cũng cung cấp các khóa học phù hợp với các trình độ hiện tại của các bạn, giúp các bạn củng cố các kỹ năng cần thiết như Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế dành cho học sinh THPT và Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp dành cho sinh viên và người đi làm.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!