Bí quyết học tiếng Anh của quán quân Olympic tiếng Anh THCS

Bí quyết học tiếng Anh của quán quân Olympic tiếng Anh THCS

Nguyễn Hoàng Như Anh không chỉ được biết đến như thí sinh đoạt giải Nhất Olympic Tiếng Anh THCS dành cho học sinh Hà Nội mà còn là người thi đỗ cả 3 trường chuyên đỉnh về tiếng Anh: THPT Hà Nội – Amsterdam, Chuyên ngữ ĐHQG và Chuyên ngữ ĐH Sư phạm Hà Nội.

Giờ đây đang là học sinh chuyên Anh của trường Hà Nội – Amsterdam, Như Anh sẽ tiết lộ những bí quyết đã giúp cô bạn học “siêu” môn ngoại ngữ này. Những chia sẻ này đặc biệt hữu ích với những học sinh đang có ý định thi lên cấp 3 chuyên chọn.

Phải luôn có ý thức tự trau dồi

Bạn không thể nào dựa vào mỗi lượng kiến thức trong sách giáo khoa để đi thi tiếng Anh chuyên được. Cần phải tự có ý thức trau dồi kiến thức, thông tin, các vấn đề xã hội qua báo, đài bằng tiếng Anh để vừa học thêm từ, cấu trúc câu, luyện nghe, vừa có thông tin để làm các bài luận theo yêu cầu của đề thi.

Bí quyết học tiếng Anh của quán quân Olympic tiếng Anh THCS
 

Mọi kĩ năng đều quan trọng như nhau

Nhiều bạn muốn thi chuyên nhưng lại nghiêng hẳn sang học giao tiếp mà không biết rằng, với đa số đề thi, phần ngữ pháp là phần chiếm nhiều điểm nhất. Nhưng các kĩ năng như: Nghe – Nói – Đọc – Viết lại rất cần thiết, đặc biệt với các bạn định đi du học. Tốt nhất là phải phân bổ thời gian hợp lí để cân bằng và hoàn thiện cả hai yếu tố này.

Tạo hứng thú với tiếng Anh

Không thể học giỏi tiếng Anh nếu bạn chỉ chăm chăm học để thi cử. Bạn phải có hứng thú với nó, đam mê nó, có thể qua âm nhạc, phim ảnh… Từ đó, tiếng Anh trở thành môn bạn MUỐN học chứ không phải là PHẢI học.

Xác định rõ chiến lược thi phù hợp với từng trường

Để thi chuyên đạt kết quả tốt nhất, cần hiểu được cách ra đề của các trường khác nhau để đặt ra cách học và nội dung ôn tập riêng.

Chẳng hạn, đối với các trường chuyên thuộc khối đại học như Chuyên Sư phạm hay Chuyên Ngoại ngữ, cần tập trung ôn Văn và Toán nhiều hơn. Còn với các trường chuyên thuộc Sở như Hà Nội – Amsterdam hay Chu Văn An, bạn sẽ cần tập trung vào môn chuyên vì đề tiếng Anh của Sở đòi hỏi cao hơn các trường kia.

Chọn đúng lớp luyện thi phù hợp

Không phải lớp luyện thi nào cũng giống nhau, cũng như đa phần các giáo viên tiếng Anh đều giỏi nhưng không phải ai cũng có cách dạy phù hợp với cách học của mình. Nếu bạn chọn được lớp có giáo viên khiến mình hứng thú với việc học tiếng Anh, luôn cảm thấy hào hứng trước mỗi buổi học, có nghĩa là bạn đã chọn đúng.

Ngoài ra, một lớp luyện thi có qui mô nhỏ, nơi giáo viên có điều kiện quan tâm tới từng học sinh, có thể giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng là một lựa chọn tốt. Một số trung tâm như Language Link có các lớp luyện thi chuyên cho học sinh với mô hình học toàn diện – vừa được luyện ngữ pháp, kĩ năng làm đề với giáo viên giàu kinh nghiệm Việt Nam, vừa được học nghe, nói, viết với giáo viên nước ngoài – sẽ là một lựa chọn tốt cho các bạn học sinh muốn thi chuyên.

Học tiếng Anh cần cả quá trình dài

Cách duy nhất là học hằng ngày. Bạn không thể nhồi nhét một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ vào đầu trong vòng vài tuần trước khi thi mà mong có kết quả. Học tiếng Anh là một quá trình ngấm dần và rèn luyện nó mỗi ngày để nó thật sự trở thành ngôn ngữ của mình. Lúc đó bạn có thể chủ động được trong việc sử dụng nó phục vụ cho thi cử hoặc giao tiếp.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!