Bí quyết học tiếng Anh của quán quân Olympic tiếng Anh THCS

Bí quyết học tiếng Anh của quán quân Olympic tiếng Anh THCS

Nguyễn Hoàng Như Anh không chỉ được biết đến như thí sinh đoạt giải Nhất Olympic Tiếng Anh THCS dành cho học sinh Hà Nội mà còn là người thi đỗ cả 3 trường chuyên đỉnh về tiếng Anh: THPT Hà Nội – Amsterdam, Chuyên ngữ ĐHQG và Chuyên ngữ ĐH Sư phạm Hà Nội. Giờ đây đang là học sinh chuyên Anh của trường Hà Nội – Amsterdam, Như Anh sẽ tiết lộ những bí quyết đã giúp cô bạn học “siêu” môn ngoại ngữ này. Những chia sẻ này đặc biệt hữu ích với những học sinh đang có ý định thi lên cấp 3 chuyên chọn.

Phải luôn có ý thức tự trau dồi

Bạn không thể nào dựa vào mỗi lượng kiến thức trong sách giáo khoa để đi thi tiếng Anh chuyên được. Cần phải tự có ý thức trau dồi kiến thức, thông tin, các vấn đề xã hội qua báo, đài bằng tiếng Anh để vừa học thêm từ, cấu trúc câu, luyện nghe, vừa có thông tin để làm các bài luận theo yêu cầu của đề thi.

Bí quyết học tiếng Anh của quán quân Olympic tiếng Anh THCS
 

Mọi kĩ năng đều quan trọng như nhau

Nhiều bạn muốn thi chuyên nhưng lại nghiêng hẳn sang học giao tiếp mà không biết rằng, với đa số đề thi, phần ngữ pháp là phần chiếm nhiều điểm nhất. Nhưng các kĩ năng như: Nghe – Nói – Đọc – Viết lại rất cần thiết, đặc biệt với các bạn định đi du học. Tốt nhất là phải phân bổ thời gian hợp lí để cân bằng và hoàn thiện cả hai yếu tố này.

Tạo hứng thú với tiếng Anh

Không thể học giỏi tiếng Anh nếu bạn chỉ chăm chăm học để thi cử. Bạn phải có hứng thú với nó, đam mê nó, có thể qua âm nhạc, phim ảnh… Từ đó, tiếng Anh trở thành môn bạn MUỐN học chứ không phải là PHẢI học.

Xác định rõ chiến lược thi phù hợp với từng trường

Để thi chuyên đạt kết quả tốt nhất, cần hiểu được cách ra đề của các trường khác nhau để đặt ra cách học và nội dung ôn tập riêng.

Chẳng hạn, đối với các trường chuyên thuộc khối đại học như Chuyên Sư phạm hay Chuyên Ngoại ngữ, cần tập trung ôn Văn và Toán nhiều hơn. Còn với các trường chuyên thuộc Sở như Hà Nội – Amsterdam hay Chu Văn An, bạn sẽ cần tập trung vào môn chuyên vì đề tiếng Anh của Sở đòi hỏi cao hơn các trường kia.

Chọn đúng lớp luyện thi phù hợp

Không phải lớp luyện thi nào cũng giống nhau, cũng như đa phần các giáo viên tiếng Anh đều giỏi nhưng không phải ai cũng có cách dạy phù hợp với cách học của mình. Nếu bạn chọn được lớp có giáo viên khiến mình hứng thú với việc học tiếng Anh, luôn cảm thấy hào hứng trước mỗi buổi học, có nghĩa là bạn đã chọn đúng.

Ngoài ra, một lớp luyện thi có qui mô nhỏ, nơi giáo viên có điều kiện quan tâm tới từng học sinh, có thể giải đáp những thắc mắc của học sinh cũng là một lựa chọn tốt. Một số trung tâm như Language Link có các lớp luyện thi chuyên cho học sinh với mô hình học toàn diện – vừa được luyện ngữ pháp, kĩ năng làm đề với giáo viên giàu kinh nghiệm Việt Nam, vừa được học nghe, nói, viết với giáo viên nước ngoài – sẽ là một lựa chọn tốt cho các bạn học sinh muốn thi chuyên.

Học tiếng Anh cần cả quá trình dài

Cách duy nhất là học hằng ngày. Bạn không thể nhồi nhét một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ vào đầu trong vòng vài tuần trước khi thi mà mong có kết quả. Học tiếng Anh là một quá trình ngấm dần và rèn luyện nó mỗi ngày để nó thật sự trở thành ngôn ngữ của mình. Lúc đó bạn có thể chủ động được trong việc sử dụng nó phục vụ cho thi cử hoặc giao tiếp.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

Đón xem series phim hoạt hình học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo và tiểu học,
tham gia trả lời các câu hỏi đơn giản, giành ngay những phần quà giá trị!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các hoạt động “vừa chơi vừa học” với tiếng Anh cực hiệu quả trong mùa hè này!

Trung học cơ sở 15.07.2020

Mùa hè đến là lúc học inh được nghỉ ngơi au thời gian dài học tập và thi cử Đây cũng là khoảng thời gian mà bố [...]

5 điểm cần lưu ý để dễ dàng vượt qua kỳ thi cuối kỳ

Trung học cơ sở 12.06.2020

Thời gian ôn và thi học kỳ luôn là thời điểm quan trọng với mỗi học inh chúng ta Năm nay, kỳ thi này được diễn ra [...]

Bí quyết giúp con học tập hiệu quả tại nhà trong mùa dịch

Trung học cơ sở 27.04.2020

Đại dịch Covid-19 đã đem tới khoảng thời gian khó khăn và thử thách trong uốt những ngày qua Việc học inh không [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *