“Bí quyết thi đỗ chuyên Anh cấp 3 của các nhà vô địch Olympic Tiếng Anh” đã bị khóa Bí quyết thi đỗ chuyên Anh cấp 3 của các nhà vô địch Olympic Tiếng Anh

Bí quyết thi đỗ chuyên Anh cấp 3 của các nhà vô địch Olympic Tiếng Anh

Lê Hoàng Nam, Nguyễn Diệu Hoa, Giang Phương Linh, Nguyễn Mai Hương có khá nhiều điểm chung: cùng là cựu quán quân Olympic tiếng Anh, cùng thi đỗ cả 3 trường Chuyên THPT “đỉnh” và đều học tiếng Anh từ rất sớm. Hãy nghe 4 nhà cựu vô địch bật mí về bí quyết học “siêu” tiếng Anh và  thi đỗ vào lớp 10 Chuyên Anh một cách đầy thuyết phục của họ.

“Muốn giỏi tiếng Anh, cần học từ sớm” – Lê Hoàng Nam – Giải nhất Olympic tiếng Anh THPT 2015

Lê Hoàng Nam là gương mặt khá nổi bật trong các cuộc thi tiếng Anh từ cấp thành phố đến cấp quốc gia. Hiện là học sinh lớp 11 Anh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Nam từng đạt giải Nhì học sinh giỏi tiếng Anh THPT cấp thành phố, giải Nhì học sinh giỏi tiếng Anh THPT cấp Quốc gia, giải Nhất Olympic tiếng Anh THPT năm. Ở thời điểm thi vào lớp 10, Nam thi đỗ cùng lúc cả 3 trường chuyên: Hà Nội – Amsterdam, Chuyên ĐH Sư Phạm và Chuyên Ngữ.

Nam chia sẻ: “Để thi vào chuyên Anh, bạn cần phải có vốn tiếng Anh toàn diện. Đề thi dài, khó và tính phân loại cao, chỉ phù hợp với bạn nào giỏi thực chất. Theo mình, để tiếng Anh trở thành thứ ngôn ngữ của mình và mình có thể kiểm soát được nó, cần phải học từ sớm và liên tục để nó ngấm vào mình. Nam học tiếng Anh từ năm lớp 1 và học liên tục để có được vốn tiếng Anh tương đối tự tin. Mình tin rằng tiếng Anh học càng sớm càng tốt bởi để hiểu được một thứ ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ cần rất nhiều thời gian”.

“Yêu thích tiếng Anh mới có thể học tốt” – Nguyễn Diệu Hoa – Giải Nhất Olympic tiếng Anh THCS 2014

Cũng như Lê Hoàng Nam, Diệu Hoa đã thi đỗ với số điểm rất cao vào cả 3 trường chuyên “đỉnh”: Hà Nội – Amsterdam, Chuyên Anh ĐH Sư Phạm và Chuyên Anh ĐHQG. Nữ sinh lớp 10 chuyên Trung – Anh trường Hà Nội – Amsterdam mới đây đã đạt giải Nhất khi tham gia kì thi viết luận tiếng Anh của trường Trinity Colleege (thuộc ĐH Melbourne, Úc).

Theo Hoa, chỉ có yêu thích tiếng Anh khi học mới có thể học tốt môn ngoại ngữ này. “Em rất thích tiếng Anh vì nhờ nó em khám phá được rất nhiều điều thú vị của cuộc sống qua báo chí, phim ảnh nước ngoài. Em thích nghe nhạc và xem phim bằng tiếng Anh, chính vì thế việc học tiếng Anh đối với em là một sự yêu thích chứ không phải nghĩa vụ. Em nghĩ, chỉ có đam mê mới có thể học tốt ngoại ngữ, vì khi ấy bạn sẽ không cảm thấy áp lực phải học, thay vào đó là hạnh phúc vì được học” – Hoa cho biết.

 “Bí quyết thi đỗ chuyên Anh cấp 3 của các nhà vô địch Olympic Tiếng Anh” đã bị khóa	 Bí quyết thi đỗ chuyên Anh cấp 3 của các nhà vô địch Olympic Tiếng Anh

“Luyện thật nhiều đề của các năm để hiểu rõ đề thi” – Giang Phương Linh – Giải Nhất Olympic Tiếng Anh 2014

Ngoài giải Nhất Olympic tiếng Anh THCS 2014, Giang Phương Linh còn giành 2 giải Nhì tiếng Anh cấp quận và Olympic tiếng Anh trên Internet. Ngay sau đó, Linh đỗ liền 3 trường Chuyên: Chuyên Ngoại ngữ, Chuyên Sư Phạm và chuyên Anh – Trung của trường Hà Nội – Amsterdam.

Phương Linh có một bí quyết rất đơn giản để thi đỗ vào trường chuyên cấp 3: Tìm kiếm và làm thật nhiều đề thi của các năm trước. Linh quan niệm, ngoài việc phải học thật giỏi tiếng Anh là điều đương nhiên, thì việc luyện càng nhiều đề thi càng tốt sẽ giúp cho thí sinh tránh khỏi bỡ ngỡ khi đi thi.

Bằng cách này em có thể biết được cách ra đề của mỗi trường, từ đó tập trung ôn luyện sâu hơn vào các phần em thấy mình còn yếu. Cho dù là năm nào đi nữa thì mỗi trường vẫn sẽ có một gu ra đề đặc trưng của mình, nắm vững được điều đó là gần như chắc chắn thành công”, Linh nói.

“Học toàn diện, đừng học lệch” – Nguyễn Mai Hương – Giải Nhất Olympic tiếng Anh THCS năm 2014

Nguyễn Mai Hương, hiện đang học tại trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, là nhà vô địch Olympic tiếng Anh THCS 2014 và đạt giải Ba Quốc gia Olympic tiếng Anh qua mạng.

Tự nhận mình có kĩ năng nghe, nói tốt nhờ thích xem các chương trình tiếng Anh từ bé, còn các kĩ năng khác phải luyện tập liên tục, Mai Hương chia sẻ kinh nghiệm: “Đề thi tiếng Anh vào Chuyên cấp 3 đòi hỏi các kĩ năng tổng hợp. Mặc dù kĩ năng nghe, nói của mình khá tốt nhưng nếu không sớm nhận ra sự cần thiết của tiếng Anh toàn diện và học theo hướng ấy, chắc chắn mình không thể đỗ được cả 3 trường Chuyên: Hà Nội – Amsterdam, Chuyên Ngữ ĐHQG và Chuyên Sư Phạm.

Khi mới học tiếng Anh, mình nghĩ rằng chỉ cần giao tiếp tốt là đủ, nhưng càng học càng thấy nhất định phải học tiếng Anh toàn diện. Đặc biệt là qua kì thi vào Chuyên THPT, khi mình phải vận dụng triệt để cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết và kĩ năng làm bài để hoàn thành. Mình tin rằng nếu bạn nào học tốt đều cả 4 kĩ năng cơ bản sẽ có nhiều khả năng đỗ Chuyên cấp 3”.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!