6 bí quyết thi chuyên Anh dễ đỗ

Không ít HS cấp 2 được gia đình đầu tư học tiếng Anh từ sớm, giao tiếp lưu loát, nhưng vẫn gặp khó khăn khi thi chuyên Anh cấp 3. Dưới đây là bí quyết học tiếng Anh hiệu quả do chuyên gia Language Link Việt Nam tư vấn.

Tự tạo cảm hứng để yêu môn tiếng Anh

Việc bắt buộc phải học ngoại ngữ không bao giờ mang lại kết quả mong muốn. Học sinh phải yêu thích, đam mê, có mục tiêu và động lực mạnh mẽ để học. Các trung tâm ngoại ngữ uy tín với giáo viên có chuyên môn cao có thể giúp HS tạo được cảm hứng với tiếng Anh nhờ kinh nghiệm giảng dạy của mình.

Do Huyen Tram

Thạc sĩ chuyên ngành Phương pháp Giảng dạy Tiếng Anh Đỗ Huyền Trâm; Điều phối viên/giảng viên Chương trình Dự bị tại trường ĐH East Anglia, Anh; Giảng viên chương trình Tiếng Anh Chuyên THCS tại Language Link Vietnam

Học tiếng Anh phải là một quá trình

Để học tiếng Anh tốt, các gia đình nên cho con em mình bắt đầu từ sớm. Điều này rất có lợi vì HS có thể đặt ra một lộ trình học tập với tốc độ học hợp lý. Khi đã được làm quen thời gian dài với tiếng Anh, học sinh sẽ có được sự tự tin, kiến thức và kĩ năng cần thiết để bước vào bất cứ cuộc thi nào.

Phương pháp học điều chỉnh theo độ tuổi

Khi học sinh học cấp 2, nhiều gia đình đã định hướng cho con em thi vào cấp 3 chuyên Anh hoặc dự định du học nên đầu tư việc học tiếng Anh rất sớm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng độ tuổi, học sinh phải được tư vấn điều chỉnh phương pháp học cho phù hợp mới mang lại hiệu quả tích cực.

Nếu bắt đầu từ lớp 6 thì tốc độ học cần ở mức độ vừa phải, không nên học gấp gáp ngay từ lúc này sẽ gây ra tâm lý hoang mang. Lượng kiến thức vừa đủ và một sức ép hợp lý sẽ tạo động lực học tập tốt hơn. Việc tăng cường độ khó và tốc độ học sẽ được tăng lên dần theo các năm khi HS có sự làm quen và trải nghiệm trong một thời gian tương đối dài.

Nếu đến cuối cấp học sinh mới quyết định thi vào các lớp chuyên Anh thì sẽ phải đầu tư thời gian, công sức lớn hơn rất nhiều, nhưng không có nghĩa là không thể kịp nữa.

To Ngan Ha

Chuyên gia Tô Ngân Hà, giảng viên Đại học Hà Nội, Giải thưởng Học giả Trao đổi Fulbright Hoa Kỳ – ASEAN; Giảng viên chương trình Tiếng Anh Chuyên THCS tại Language Link Vietnam

Chọn lớp học có số lượng học sinh hợp lí

Các lớp học tiếng Anh quá đông học sinh không bao giờ mang lại hiệu quả tốt bằng một lớp tiếng Anh có số lượng học sinh tiêu chuẩn với chất lượng đào tạo cao. Theo các chuyên gia, tiêu chí chọn lớp học ngoại ngữ nên ở quy mô vừa (từ 10- 18 HS/lớp). Số lượng như vậy vừa đủ để học sinh cùng nhau phấn đấu và có được sự hỗ trợ kịp thời của giáo viên đối với từng học viên.

Kiểm tra chính xác trình độ

Việc kiểm tra trình độ đầu vào không nghiêm túc sẽ dẫn đến việc học sinh “ngồi nhầm lớp”, gây mất hứng thú hoặc học sinh sẽ không theo kịp. Ở các trung tâm ngoại ngữ uy tín như Language Link, các khóa học thường được chia nhỏ thành nhiều cấp độ để học sinh được vào học đúng trình độ nhất: Bốn cấp độ chính (Sơ cấp – Elementary, Sơ trung cấp – Pre intermediate, Trung cấp – Intermediate,  Trung Cao cấp – Upper Intermediate và Cao cấp – Advanced). Mỗi trình độ lại được chia thành 3 cấp độ nhỏ hơn (sublevel).

Các trình độ này được phân loại kiến thức dựa trên khung chuẩn Châu Âu CEFR – Common European Framework for Reference for Languages và kiến thức sách giáo khoa Tiếng Anh đang sử dụng ở các trường THCS ở Việt Nam (English 6, English 7, English 8 và English 9). Học sinh định thi chuyên Anh hay thi tiếng Anh điều kiện thì đều phải nắm chắc kiến thức ngữ pháp và từ vựng ít nhất ở cấp độ trung cấp.

Cân bằng giữa tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh học thuật

Việc phát triển kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết cho học sinh vì các em sẽ tự tin hơn, phát âm tốt và dùng từ phong phú. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho các bài thi tiếng Anh và đi du học, học sinh cần được bổ sung hai kỹ năng quan trọng khác: Kỹ năng làm bài thi và kỹ năng sử dụng tiếng Anh học thuật dùng trong môi trường học tập.

Kỹ năng làm bài thi sẽ cần thiết để học sinh không bỡ ngỡ và làm bài hiệu quả hơn. Tiếng Anh học thuật cần định hướng từ sớm vì kỹ năng này mất nhiều thời gian để phát triển hơn tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!