chương trình tiếng Anh THCS

Các phương pháp học chương trình tiếng Anh THCS hiệu quả nhất

Thuần thục tiếng Anh đòi hỏi một quá trình nỗ lực tự học không ngừng nghỉ của mỗi cá nhân. Trong đó, chương trình tiếng Anh THCS bao gồm các nội dung kiến thức ngữ pháp và kỹ năng quan trọng nhất, giúp nâng cao và cải thiện khả năng ngoại ngữ của học sinh từ ngày. Tuy nhiên, các kiến thức tiếng Anh trong giai đoạn này cũng được đánh giá là phức tạp và “khó nhằn” nhất. Do vậy, bên cạnh việc học tập trên trường phổ thông, mỗi học sinh cũng nên tìm kiếm và áp dụng các phương pháp tự học hiệu quả nhất.

1. Học tiếng Anh theo nhóm chủ đề trong chương trình tiếng Anh THCS

Nội dung chương trình tiếng Anh THCS đã được mở rộng ra nhiều chủ đề phong phú nhưng cũng phức tạp hơn so với chương trình tiểu học. Do đó, học tiếng Anh theo chủ đề trong giai đoạn này sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Bước đầu tiên, bạn nên lựa chọn và sắp xếp các chủ đề. Có thể gộp những chủ đề tương đồng nhau về nội dung hoặc độ khó thành một nhóm chủ đề lớn để dễ dàng theo dõi. Ví dụ, chủ đề lớn về sức khỏe có thể bao gồm nhiều chủ đề nhỏ hơn như hoạt động thể dục thể thao, thực phẩm – đồ uống, bệnh lý phổ biến,… Bạn cũng có thể lựa chọn các chủ đề gần gũi và quen thuộc hơn để ôn tập trước. 

Với phương pháp này, số lượng kiến thức “đồ sộ” trong chương trình cấp 2 sẽ được sắp xếp và thu gọn lại, giúp quá trình học không còn gặp khó khăn. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp học sinh hình thành và phát triển tư duy, đặc biệt hiệu quả khi ôn tập và chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sau này như kỳ thi chuyển cấp, đại học,…

2. Sử dụng bản đồ tư duy trong quá trình học tiếng Anh

Bản đồ tư duy (Mind map) đã không còn là phương pháp học tập quá xa lạ trong thời đại hiện nay. Sử dụng bản đồ tư duy trong học tập là việc hệ thống lại kiến thức, tóm tắt các nội dung quan trọng của một chủ đề, bài học bằng việc sử dụng các mô hình, hình ảnh hay màu sắc. Phương pháp này giúp thu gọn số lượng nội dung khổng lồ trở về các “mẩu” kiến thức ngắn gọn, đồng thời giúp người học hình thành và phát triển tư duy.

Với chương trình tiếng Anh THCS, bạn có thể vẽ bản đồ tư duy theo từng chủ đề riêng biệt. Trong đó, hãy quy định cụ thể các màu sắc bạn sẽ dùng và nội dung tương ứng với màu sắc đó. Một lỗi phổ biến của học sinh khi sử dụng bản đồ tư duy là lựa chọn quá nhiều màu sắc, vừa trông rối mắt và tốn khá nhiều thời gian. Thông thường, với một bản đồ tư duy cho môn tiếng Anh, bạn nên sử dụng tối đa 4 màu với một chủ đề. Ngoài ra, hãy cố gắng sử dụng hoàn toàn 100% tiếng Anh trong mind map. Đây cũng là một phương pháp giúp bạn chủ động vận dụng tiếng Anh sau mỗi giờ học thay vì viết nhật ký hay take note,…

3. Học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 qua phương pháp thơ vần

Nếu như trong tiếng Việt, thơ vần được sử dụng phổ biến trong quá trình học sinh ôn tập các kiến thức về tiếng Việt, toán, hóa, lý,… thì tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ. Các bài thơ vần không quá dài cùng với vần điệu giúp học sinh ghi nhớ từ vựng cũng như học các cấu trúc ngữ pháp đặc biệt. 

Một ví dụ về thơ vần trong tiếng Anh:

Eat, Drink and Be Messy

Once, upon a thyme leaf,

There lived a lazy snail,

Who munched and dozed, and dozed and munched,

On thyme he breakfasted and lunched,

And when it came to half past nine,

He chose once more to dine on thyme.

Later, upon the thyme leaf,

Was a rather plumper snail.

But, reader dear, his life was brief,

For this is no fairy tale.

He ate more and more, and grew fatter and fatter

Until one day he exploded, bang, splat, splatter.

One minute he was there,

The next he’d gone.

The coroner’s verdict

‘A snail thyme bomb’.”

Khi học tiếng Anh bằng thơ vần, bạn nên đọc thành tiếng thật to. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh cũng như học được nhiều vần điệu qua bài thơ. Nếu có thể, hãy chuẩn bị các tập thơ tiếng Anh nhỏ, thuận lợi mang đi bên mình để học thuộc những lúc rảnh rỗi.

Với một cuốn thơ vần, trẻ em có thể học tiếng Anh ở mọi nơi, mọi lúc

Với một cuốn thơ vần, trẻ em có thể học tiếng Anh ở mọi nơi, mọi lúc

Đọc thêm:

  • Nắm vững kiến thức ngữ pháp tiếng Anh THCS với 3 chủ điểm quan trọng
  • Tổng hợp các cuốn giáo trình tiếng Anh THCS quan trọng cho học sinh cấp 2

Quá trình theo đuổi chương trình tiếng Anh THCS sẽ không còn là rào cản nếu lựa chọn đúng phương pháp. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, học sinh cấp 2 có thể tìm kiếm và áp dụng các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng hợp bảng quy đổi điểm IELTS cập nhật mới nhất hiện nay

Thư viện tiếng Anh 30.11.2022

Chứng chỉ IELTS mang lại rất nhiều giá trị cho người ở hữu nó Bên cạnh việc có thể quy đổi điểm ang nhiều [...]
As a result trong tiếng Anh

Cấu trúc as a result trong tiếng Anh: Định nghĩa và cách sử dụng

Thư viện tiếng Anh 24.11.2022

Trạng từ, giới từ, liên từ hoặc các từ nối đều là một trong những phần ngữ pháp thường khiến cho người học [...]
giáo trình tiếng anh cho người đi làm

Tổng hợp các bộ giáo trình tiếng Anh cho người đi làm hữu ích nhất

Thư viện tiếng Anh 08.11.2022

Sách là nguồn tài liệu vô cùng hữu ích cho mọi lĩnh vực Một cuốn ách có thể cung cấp lượng kiến thức tương [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!