học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất

Các phương pháp học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất bạn nên tham khảo

Tiếng Anh học thuật chuyên nghiệp là rào cản đối với nhiều cá nhân, đặc biệt với các đối tượng ở trình độ mới bắt đầu. Khác với tiếng Anh giao tiếp thông thường, tiếng Anh chuyên nghiệp đòi hỏi bạn sử dụng từ vựng và ngữ pháp một cách chuẩn xác nhất, trong cả văn nói và văn viết. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng phương pháp, quá trình tưởng chừng tiêu tốn thời gian và công sức này có thể đem lại hiệu quả tích cực với khả năng tiếng Anh của bạn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 4 “mẹo” học tiếng Anh chuyên nghiệp tốt nhất để cải thiện năng lực tiếng Anh học thuật của bạn.

Bạn có thể tham khảo một số cách học tiếng Anh chuyên nghiệp tốt nhất

Bạn có thể tham khảo một số cách học tiếng Anh chuyên nghiệp tốt nhất

1. Tập trung vào từ vựng tiếng Anh học thuật chuyên nghiệp

Bạn có biết sự khác biệt giữa từ vựng tiếng Anh và từ vựng tiếng Anh học thuật? Hầu hết các lớp học tiếng Anh giao tiếp đều giới thiệu các từ vựng, thành ngữ, cụm động từ,… cơ bản, quen thuộc, được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, với tiếng Anh chuyên nghiệp, bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào từ vựng được sử dụng trong chuyên ngành, lĩnh vực chuyên sâu. Bạn có thể tham khảo một số cuốn sách cung cấp từ vựng tiếng Anh học thuật chuyên sâu dưới đây:

  • Academic Vocabulary in use: cuốn sách phù hợp với các đối tượng tự học tiếng Anh, bao gồm hơn 50 chủ đề từ vựng tiếng Anh chuyên sâu với phần nội dung lý thuyết vô cùng đầy đủ và chi tiết. Các bài tập trong sách cũng khá đa dạng, giúp người dùng có thể áp dụng ngay kiến thức vào trong thực hành.
  • English Vocabulary in use: bộ sách được xây dựng và biên soạn bởi Nhà xuất bản Đại học Cambridge, bao gồm 4 cuốn sách tương đương với 4 trình độ cho người dùng từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi cuốn sách cung cấp tới 100 chủ đề từ vựng, nhằm mục đích nâng cao vốn từ vựng chuyên nghiệp đồng thời xây dựng thói quen ôn tập từ vựng mỗi ngày.
  • Business Vocabulary in use: cuốn sách hướng đến đối tượng là người đi làm, có nhu cầu nâng cao tiếng Anh chuyên nghiệp trong môi trường công sở. Các chủ đề trong cuốn sách cũng gắn liền với tiếng Anh tại nơi làm việc như quy trình tuyển chọn ứng viên, kỹ năng mềm cần thiết khi làm việc, các bậc thang của sự nghiệp,…

2. Học tiếng Anh chuyên nghiệp tốt nhất bằng cách xây dựng thói quen

Tiếng Anh được sử dụng trong các tài liệu, sách báo, tạp chí, luận văn sẽ có những điểm khác biệt so với tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Do đó, để nâng cao và cải thiện tiếng Anh chuyên nghiệp, phương pháp hiệu quả nhất là hãy xây dựng thói quen tiếp xúc hàng ngày với loại ngôn ngữ này.

Đơn giản nhất, bạn hãy thay đổi các nguồn cập nhật tin tức từ báo hay tạp chí Việt Nam sang báo chí nước ngoài. BBC, ABC, CNN, …đều là các kênh thông tin uy tín từ Anh và Mỹ mà bạn có thể truy cập hàng ngày. Ngoài ra, một số trang web tổng hợp các bài viết từ những chuyên gia về các lĩnh vực trong đời sống như The Econonomist, The Guardian, … đều là các nguồn tiếng Anh chuyên nghiệp bạn có thể dễ dàng tham khảo. Các trang web này cũng cung cấp file audio nên bạn cũng hoàn toàn ứng dụng được trong quá trình luyện nghe. 

Hãy xây dựng thói quen tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày

Hãy xây dựng thói quen tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày

3.  Cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh chuyên nghiệp của bạn thông qua các cấu trúc câu phức tạp hơn

Writing là một phần quan trọng trong tiếng Anh chuyên nghiệp và đồng thời là kỹ năng không dễ dàng để cải thiện. Tuy nhiên, mộ trong các cách thức hiệu quả để nâng cao kỹ năng Writing là tập sử dụng nhiều hơn các cấu trúc câu phức tạp. Thay vì viết một câu đơn thông thường, hãy kết hợp các cấu trúc ngữ pháp, câu phức, câu ghép,… một cách linh hoạt và lưu ý cách sử dụng dấu chấm câu.

Writing không dễ dàng để ôn tập, nhưng bạn có thể kết hợp các hoạt động hàng ngày với quá trình học kỹ năng Viết. Điều này vừa giúp bạn tận dụng thời gian, vừa không tạo ra cảm giác áp lực trong quá trình học tập. Bạn có thể tập viết nhật ký, xây dựng blog, viết status trên các trang mạng xã hội,… bằng tiếng Anh. 

4. Đọc thật nhiều là cách học tiếng Anh chuyên nghiệp tốt nhất

Hãy đọc thật nhiều tài liệu bằng tiếng Anh. Không nhất thiết phải là một cuốn giáo trình hoặc sách giáo khoa chính thống bằng tiếng Anh mà bạn có thể lựa chọn một cuốn truyện hoặc tiểu thuyết mà mình yêu thích. Bạn có thể tham khảo một số nguồn truyện ngoại văn trực tuyến miễn phí:

Khi đọc, hãy đọc một cách chủ động. Cụ thể, bạn nên ghi chú các từ vựng mới, tra cứu nghĩa của từ trong từ điển và thiết lập mục tiêu học từ vựng hàng ngày. 

Thay vì các tài liệu truyền thống, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các nguồn đọc tiếng Anh trực tuyến

Thay vì các tài liệu truyền thống, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các nguồn đọc tiếng Anh trực tuyến

Đọc thêm:

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số mẹo học tiếng Anh chuyên nghiệp tốt nhất dành cho mọi đối tượng từ học sinh, sinh viên cho đến người đi làm. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn có thể tìm kiếm và áp dụng cách thức học tập phù hợp với bản thân.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!