cách học tốt tiếng anh đi du học

Cách học tốt tiếng Anh đi du học: Những điều bạn chưa biết!

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới với khoảng 1.5 tỷ người đang sử dụng tiếng Anh trên toàn cầu. Trong đó, hơn 1.1 tỷ người đều học và sử dụng tiếng Anh là ngoại ngữ thứ hai. Điều này có thể lí giải vì sao đa phần du học sinh đều lựa chọn các quốc gia nói tiếng Anh là điểm đến cho hành trình du học của mình. Nhằm trang bị cho bạn một nền tảng tiếng Anh vững chắc, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách học tốt tiếng Anh đi du học mà không phải ai cũng nắm rõ.

Du học sinh nên lựa chọn các cách học tốt tiếng Anh đi du học

Du học sinh nên lựa chọn các cách học tốt tiếng Anh đi du học

I. Nắm bắt trình độ tiếng Anh của bản thân, xác định mục tiêu và xây dựng lộ trình học cụ thể

Đừng vội vã lao đầu vào đống tài liệu tiếng Anh dày cộp, hay cố gắng làm nhiều bài tập ngữ pháp trong một ngày. Bạn sẽ không thu được kết quả nếu không có định hướng cụ thể trong quá trình học tập. 

Đầu tiên, bạn cần nắm bắt được cái “gốc” của bản thân, trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn đang ở mức nào. Có rất nhiều cách thức để bạn có thể kiểm tra được “level” tiếng Anh của mình: làm các đề thi tiếng Anh đại học các năm trước hoặc các đề thi thử, làm đề thi IELTS, các bài test online trên các trang web học tiếng Anh hoặc nhờ người thân, bạn bè, thầy cô – những người có năng lực tiếng Anh nổi trội kiểm tra và đánh giá.

Sau khi có được kết quả, bạn sẽ phần nào nắm được trình độ tiếng Anh của bản thân. Tiếp đến, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình trong một khoảng thời gian cụ thể. Ngoài các yếu tố cá nhân, bạn cũng cần cân nhắc những vấn đề như Quốc gia bạn lựa chọn là địa điểm du học? Yêu cầu tiếng Anh của trường đại học bạn tham gia ứng tuyển?… 

Sau khi xác định được mục tiêu, hãy bắt đầu xây dựng lộ trình học tiếng Anh du học. Tùy thuộc vào kết quả đánh giá ở trên, lộ trình học của bạn có thể kéo dài trong những mốc thời gian khác nhau. Nếu tiếng Anh của bạn ở trình độ trung cấp trở lên, quá trình học tiếng Anh du học sẽ “dễ thở” hơn nhiều, thông thường chỉ kéo dài khoảng 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa nắm vững các kiến thức cơ bản, quá trình này có thể kéo dài hơn, từ 8 tháng – 1 năm.

Ví dụ về lộ trình học tiếng Anh du học cơ bản cụ thể:

  • Giai đoạn 1: Ôn tập từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh cơ bản (1 – 3 tháng)
  • Giai đoạn 2: Ôn tập tổng quát 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết (3 tháng)
  • Giai đoạn 3: Ôn tập nâng cao 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết (3 tháng)
  • Giai đoạn 4: Xây dựng môi trường tiếng Anh (ở giai đoạn này, bạn có thể luyện tập việc sử dụng tiếng Anh với tần suất thường xuyên, hàng ngày, tận dụng mọi cơ hội để nói và viết tiếng Anh, chủ động vận dụng từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng đã được ôn tập trong các giai đoạn trước đó).
Xác định lộ trình học tập rõ ràng sẽ đem lại hiệu quả học tập cao hơn

Xác định lộ trình học tập rõ ràng sẽ đem lại hiệu quả học tập cao hơn

II. Thay đổi thói quen đọc các tài liệu tiếng Anh là một trong các cách học tốt tiếng Anh đi du học

Thay vì lựa chọn các cuốn truyện, tiểu thuyết, bạn nên tập trung nhiều hơn vào các tài liệu tiếng Anh mang tính học thuật và thích hợp với chuyên ngành bạn lựa chọn khi đi du học: bài báo, tin tức, luận văn, đề tài nghiên cứu,…. Điều này đem lại 3 lợi ích nổi bật: mở rộng vốn từ, cải thiện ngữ pháp và tích lũy vốn kiến thức chuyên ngành sâu rộng. 

Ngoài ra, trong quá trình đọc tài liệu, bạn cũng nên xây dựng thói quen tóm tắt lại nội dung cũng như đưa ra bình luận cho từng thông tin vừa đọc. Đây là cách thức hiệu quả nhằm giúp bạn nâng cao kỹ năng Writing, ôn tập từ vựng cũng như cải thiện tư duy và khả năng phản biện – các yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình viết bài luận sau này.

III. Tham gia nhiều diễn đàn, mạng xã hội, nhóm học tiếng Anh trên toàn thế giới

Ngày nay, với sự phát triển và phổ biến của Internet, số lượng các hội nhóm, diễn đàn trên thế giới cũng xuất hiện ngày một nhiều. Không khó để tìm kiếm các địa chỉ học tiếng Anh nơi bạn có thể vừa chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình học tập, mở rộng mối quan hệ cũng như hiểu biết nhiều hơn về nền văn hóa, con người tại chính những quốc gia bạn chuẩn bị đặt chân đến.

Đây là cách thức giúp bạn biến khoảng thời gian nhàn rỗi, tưởng chừng như vô dùng được sử dụng một cách hiệu quả. Một trong các diễn đàn học tiếng Anh lớn nhất trên thế giới là Learning English Forum với hơn 4000 chủ đề tiếng Anh được thảo luận mỗi ngày. Các diễn đàn khác bạn có thể tham khảo trong quá trình học tiếng Anh như: Dave’s ESL Cafe Student Discussion Forums, Linguaholic Language Forums, Wordreference Forums,…

Các diễn đàn không chỉ là hơi ôn tập tiếng Anh hiệu quả mà còn giúp bạn mở rộng vòng kết nối bạn bè trên toàn cầu

Các diễn đàn không chỉ là hơi ôn tập tiếng Anh hiệu quả mà còn giúp bạn mở rộng vòng kết nối bạn bè trên toàn cầu

Đọc thêm: 

  • Trình độ tiếng Anh để đi du học tại một số quốc gia trên thế giới
  • Lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh du học cho người mới bắt đầu

Ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng là một trong các điều kiện bắt buộc khi bạn lựa chọn đi du học tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Tuy nhiên, lựa chọn và áp dụng được cách học tốt tiếng Anh đi du học là vấn đề của hầu hết mọi cá nhân. Hy vọng với các chia sẻ trên đây, bạn sẽ tìm kiếm được những phương cách học tiếng Anh hiệu quả trong thời gian chuẩn bị cho quá trình du học sau này.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

10 câu chúc mừng sinh nhật tiếng Anh dành cho gia đình đầy ý nghĩa

Top những caption chúc mừng sinh nhật tiếng Anh đầy ý nghĩa

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Những thiệp mời hay những dòng tin nhắn, caption chúc mừng inh nhật dành cho ai đó đều thể hiện được tình cảm, ự [...]
Tổng hợp tất cả kiến thức và bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Tổng hợp tất cả kiến thức và bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Trong nhiều đoạn hội thoại tiếng Anh, bạn có thể ẽ bắt gặp thường xuyên các cấu trúc của câu điều kiện hỗn [...]
Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Năm mới luôn mang lại khởi đầu mới, cùng những cơ hội mới đến với tất cả mọi người Ai nấy đều rất hào [...]

Đăng ký tư vấn ngay!