Hoc tieng Anh sao cho hieu qua

Nội dung kiến thức trọng tâm giúp con học thật tốt tiếng Anh lớp 7 là gì?

Gần đây, một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng có đến 90% các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi THCS cho rằng việc xác định lộ trình học tập phù hợp và cụ thể cho con ngay từ đầu cấp 2, nhất là năm lớp 7 là vô cùng quan trọng.

Vẫn phải bám sát các yêu cầu của chương trình được Bộ giáo dục ban hành, vừa phải dần hoàn thiện các kỹ năng không được dành nhiều thời gian như nói, nghe. Thế nên để xác định được mục tiêu và lộ trình tiếng Anh lớp 7 phù hợp, việc nắm rõ các nội dung kiến thức trọng tâm trong chương trình tiếng Anh lớp 7 là vô cùng quan trọng.

Các chủ điểm từ vựng chương trình tiếng Anh lớp 7

Theo Sách giáo khoa tiếng Anh lớp 7 hiện hành, chương trình học được chia ra làm các chủ điểm như sau:

Unit 1: Back to school

Unit 2: Personal Information

Unit 3: At school

Unit 4: Big or Small (Subjects at school)

Unit 5: Work and Play

Unit 6: After School

Unit 7: The World of Work

Unit 8: Places

Unit 9: At home and Away

Unit 10: Health and Hygiene

Unit 11: Keep fit, Stay healthy

Unit 12: Let’s eat

Unit 13: Activities

Unit 14: Free time fun

Unit 15: Going out

Unit 16: People and Places

Theo đó, các nội dung từ vựng của chương trình tiếng Anh lớp 7 cũng được bố trí dựa theo những chủ điểm trên. Nhìn từ tổng thể các chủ điểm bài học trong chương trình, có thể thấy được nội dung học xoay quanh cuộc sống thường nhật của học sinh, với phần lớn thời gian tại trường học. Ngoài ra, học sinh cũng được học về các chủ điểm bên ngoài trường học như các hoạt động vui chơi giải trí, các địa điểm du lịch, lối sống lành mạnh…

So với các chương trình học tiếng Anh của lớp dưới như lớp 6 hay các lớp tiểu học, rõ ràng khối lượng từ vựng cần học đã lớn hơn hẳn. Trong khi các chương trình lớp dưới tập trung vào việc giới thiệu, làm quen với tiếng Anh, chương trình tiếng Anh lớp 7 đã bắt đầu hướng học sinh đến mục tiêu nắm bắt và làm chủ tiếng Anh.

Nét giao thoa giữa thời kì “làm quen” sang “nắm bắt, làm chủ tiếng Anh” thể hiện rất rõ trong yêu cầu về từ vựng của chương trình tiếng Anh lớp 7. Học sinh bắt đầu được học những từ “khô khan” hơn như tên các môn học, tên nghề nghiệp, cách giới thiệu đầy đủ về bản thân mình…Đồng thời, thay vì chỉ học những từ vựng đơn lẻ, trong chương trình tiếng Anh lớp 7, học sinh bắt đầu được làm quen với việc phát triển các từ vựng nâng cao hơn về Collocation (những cụm từ thường đi với nhau trong tiếng Anh), Idioms (Thành ngữ), và Phrasal Verbs (Cụm động từ)…

Tiếng Anh được đánh giá là quan trọng hàng đầu

Tóm tắt nội dung ngữ pháp trọng tâm chương trình tiếng Anh lớp 7

Tương tự như từ vựng, chương trình học tiếng Anh lớp 7 cũng đã bắt đầu có sự “nâng cấp” về độ khó của ngữ pháp trên toàn bộ các mảng kiến thức, không chỉ là Thì Động từ, Cấu trúc câu, Mẫu câu đặc biệt, mà còn cả những nội dung nhỏ hơn nhưng không kém phần quan trọng như Liên từ nối, Giới từ…

Các nội dung trọng tâm trong chương trình tiếng Anh lớp 7 gồm có:

– Thì động từ: Present Simple Tense (Thì Hiện tại đơn), Present Progressive Tense (Thì Hiện tại Tiếp diễn), Past Simple (Quá khứ đơn), Future Simple (Tương lai đơn)

– Các mẫu câu: Câu lời khuyên với Should, Câu chỉ đường, Câu đề nghị (Let’s, Why don’t, How about…), Hỏi giờ (What time), Hỏi giá (How much), Câu cảm thán với What, How, Câu so sánh (So sánh hơn, so sánh hơn nhất)

– Các nhóm từ đặc biệt: Từ chỉ số lượng, Từ nghi vấn (What, how, when, why…), Số thứ tự (First, Second), Giới từ (Chỉ thời gian, nơi chốn, phương tiện giao thông), Tính từ kép (Số đếm – N – a 2-week-holiday),

– Loại từ: Trạng từ, Tính từ, Trợ động từ tình thái (Must, can, should..)

Đặc biệt, trong chương trình tiếng Anh lớp 7, học sinh không chỉ đơn thuần nắm bắt kiến thức ngữ pháp, mà bắt đầu học cách phân biệt. Chẳng hạn như phân biệt cách dùng của Thì Hiện tại đơn và Thì Hiện tại tiếp diễn, phân biệt cách dùng khác nhau của các Trợ động từ tình thái (Must mang tính bắt buộc, luật lệ, Can thiên về chỉ khả năng, trong khi Should nhấn mạnh vào lời khuyên). Khả năng phân biệt được cách dùng của những nội dung ngữ pháp khác nhau sẽ khiến học sinh diễn đạt được chính xác hơn bằng tiếng Anh.

Những điểm đổi mới trong chương trình tiếng Anh lớp 7 thí điểm

Không chỉ cần chú trọng đến những nội dung kiến thức trong chương trình tiếng Anh lớp 7 hiện hành, các bậc phụ huynh cũng nên tìm hiểu về nội dung chương trình tiếng Anh lớp 7 thí điểm của Bộ Giáo dục để đón đầu xu hướng, cập nhật những điểm mới trong định hướng giảng dạy môn tiếng Anh tại trường phổ thông.

Theo đó, nội dung thí điểm của tiếng Anh lớp 7 không chỉ tập trung quá nhiều vào từ vựng, ngữ pháp hay kĩ năng đọc, viết như chương trình cũ, mà cố gắng phát triển toàn diện cả 4 kĩ năng Nghe- Nói – Đọc – Viết của học sinh. Đồng thời, các hoạt động nhóm cũng được chú trọng để phát triển các kĩ năng mềm cho học sinh như kĩ năng làm việc nhóm, thuyết trình bằng tiếng Anh.

Như vậy, có thể thấy, chương trình tiếng Anh phổ thông nói chung và tiếng Anh lớp 7 nói riêng không còn tập trung quá nhiều vào mục tiêu thi cử, mà đã bắt đầu hướng nhiều hơn đến khả năng sử dụng thành thạo trong cuộc sống hàng ngày.

Chính vì thế, bên cạnh chương trình học tại trường, các phụ huynh nên tìm hiểu thêm các chương trình tiếng Anh lớp 7 của các trung tâm uy tín như Language Link Academic để rèn luyện cho con các kĩ năng tiếng Anh quan trọng, đón đầu xu thế. Tại Language Link Academic, học viên theo học chương trình tiếng Anh lớp 7 không chỉ được trau dồi các kiến thức quan trọng trên trường lớp, mà còn được tăng cường giao tiếp, thực hành với những giáo viên giàu kinh nghiệm.

 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chứng chỉ PET vs Chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ PET và IELTS – Nên thi cái nào?

Thư viện tiếng Anh trẻ em 28.08.2023

Có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh và việc lựa chọn theo đuổi chứng chỉ nào là một lựa chọn khó khăn Chọn [...]
9 tips chinh phục chứng chỉ Aptis

9 tips chinh phục Chứng chỉ Aptis

Thư viện tiếng Anh trẻ em 28.08.2023

Chứng chỉ Apti dùng để đánh giá và xác định trình độ tiếng Anh của người học trong các khả năng ngôn ngữ như [...]
Cách mô tả địa chỉ tiếng Anh

Mô tả địa chỉ tiếng Anh và thực hành

Thư viện tiếng Anh trẻ em 23.08.2023

Học cách mô tả địa chỉ tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng trong cuộc ống hàng ngày cũng như trong môi trường làm [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!