Hát theo các bài hát tiếng Anh là cách hữu hiệu để đạt kết quả học tập cao

Gợi ý viết về thể loại nhạc yêu thích bằng tiếng Anh

Âm nhạc là “món ăn tinh thần” đặc biệt kết nối hàng triệu trái tim cùng đam mê và luôn là đề tài hấp dẫn, thú vị trong những cuộc nói chuyện thường ngày của chúng ta. Để giúp bạn có thể “chiến” một bài viết về thể loại nhạc yêu thích bằng tiếng Anh “dễ như ăn kẹo”, Language Link Academic sẽ gợi ý các bước cụ thể nhé.

Related image

I. Một số dòng nhạc phổ biến cho bài viết về thể loại nhạc yêu thích bằng tiếng Anh

Có rất nhiều thể loại nhạc trên thế giới. Có những bài hát mang đặc trưng rất riêng biệt của một dòng nhạc nhưng đa số các bài hát phổ biến hiện nay là sự pha trộn giữa rất nhiều dòng nhạc. Language Link Academic xin giới thiệu qua một số dòng nhạc đương đại phổ biến để các bạn có thể xác định chủ đề chính khi viết về thể loại nhạc yêu thích bằng tiếng Anh sau đây:

 1. Rock (music) (/ˈrɒk mjuːzɪk/): nhạc Rock

Rock thường có tiết tấu mạnh và nhanh, thường sử dụng các loại nhạc cụ điện tử, thường đề cao đến âm lượng, độ gằn cũng như tiết tấu. Một số bản nhạc Rock nổi tiếng có thể kể đến như: One more light (Linkin Park), When the children cry (White Lion),…

 1. Pop (music) (/ˈpɒp mjuːzɪk/): nhạc Pop

Pop thường được phân biệt với các thể loại khác nhờ một số đặc điểm về phong cách nghệ thuật như nhịp nhảy hay nhịp phách, những giai điệu đơn giản dễ nghe, cùng với một số đoạn trong bài hát được lặp đi lặp lại. Pop chú trọng nhiều hơn Rock về giai điệu và nhịp điệu, âm thanh cũng mềm hơn, thường xuất hiện trong các ca khúc của Celine Dion, Madonna, Frank Sinatra,…

 1. Country (music) (/ˈkʌntri mjuːzɪk/): nhạc Đồng quê

Loại nhạc này thường có giai điệu trầm buồn, nhẹ nhàng, không cần nhiều nhạc cụ, đôi khi chỉ là một cây guitar, người ta vẫn say sưa hát. Nội dung đơn giản, chủ đề thường gặp ở nhạc Đồng quê là những triết lý nhỏ về cuộc sống, cuộc đời của những người lao động, sự cô đơn hay những niềm tin và các mối quan hệ trong gia đình. Những tên tuổi gắn với dòng nhạc này có thể kể đến: Randy Travis, Taylor Swift, Miranda Lambert…

Một số thể loại nhạc khác:

 1. Jazz (/dʒæz/): nhạc Jazz
 2. R&B (/ˌɑːr ən ˈbiː/): nhạc R&B
 3. Blues (/bluːz/): nhạc Blues
 4. Electronic (/ɪˌlekˈtrɒnɪk/): nhạc Điện tử
 5. Hip-Hop (/ˈhɪp hɑːp/): nhạc Hip-Hop
 6. Dance (/dɑːns/): nhạc Dance
 7. Folk (/ˈfəʊk/): nhạc Dân gian/Dân ca.

II. Cách lập dàn bài, chọn lọc từ vựng và triển khai dàn bài hiệu quả

Một dàn bài đủ ý và đúng hướng sẽ là tiền đề quan trọng để bài viết của bạn có tính logic và không bị lạc đề. Cho dù thời gian của bạn bị giới hạn thì bạn cũng không nên bỏ qua bước này vì dàn ý giúp bạn triển khai bài viết về thể loại nhạc yêu thích bằng tiếng Anh dễ dàng, mạch lạc và không bị bí từ. Bạn có thể tham khảo những ý chính cho dàn bài của mình và các đoạn văn tham khảo về thể loại nhạc Đồng quê (Country music) dưới đây:

1. Dàn ý

Trước tiên, để có thu hút sự chú ý của người đọc, hãy “đầu tư” thời gian vào một phần mở đầu thật “chất” nhé. Sau đó, liệt kê từng ý bạn muốn bao gồm trong bài viết của mình và triển khai nó bằng các ý tưởng.

a) Giới thiệu về thể loại nhạc bạn yêu thích

 • genre/kind (n): thể loại
 • favorite (adj): được yêu thích
 • relax (v): thư giãn

e.g. My favorite genre of music is country.  I’ve grown up surrounded by country music. My parents usually sang country songs to lull me to sleep when I was a child. To be honest, I don’t know when I started to love country music. When listening to country songs, it feels like I slowly disconnect from the hustle and bustle of the world surrounding me.

(Thể loại âm nhạc yêu thích của tôi là Đồng quê. Tôi đã lớn lên với âm nhạc đồng quê. Cha mẹ tôi thường hát những bài hát Đồng quê để ru tôi vào giấc ngủ khi tôi còn bé. Thành thật mà nói, tôi không biết từ lúc nào nào tôi bắt đầu yêu nhạc Đồng quê. Khi nghe những bài hát Đồng quê, tôi cảm thấy như mình đang dần tách rời khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thế giới xung quanh mình.)

Image result for taylor swift playing guitar

Ca sĩ Taylor Swift thể hiện những ca khúc Đồng quê

b) Đặc trưng cơ bản của thể loại nhạc bạn yêu thích

 • feature (n): đặc trưng, đặc điểm
 • popular (adj): phổ biến
 • sadness (n): nỗi buồn

e.g. Country music is a genre of popular music that originated in the Southern United States in the early 1920s. It takes its roots from genres such as folk music and blues. Now it’s one of the most popular kinds of music in the United States. Country music is about simple but strong human feelings and events like love, sadness, good times and bad times. It’s perfect for telling stories of our daily lives.

(Nhạc Đồng quê là một thể loại âm nhạc nổi tiếng có nguồn gốc ở miền Nam Hoa Kỳ vào đầu những năm 1920. Nó có nguồn gốc từ các thể loại như nhạc Dân gian và nhạc Blues. Hiện nay nó là một trong những loại nhạc phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Nhạc Đồng quê là những cảm xúc và sự việc đơn giản nhưng mạnh mẽ của con người như tình yêu, nỗi buồn, những quãng thời gian tươi đẹp và những lúc khó khăn. Nó thật hoàn hảo để kể những câu chuyện về cuộc sống thường ngày của chúng ta.)

c) Lý do tại sao bạn thích thể loại nhạc đó

 • stress (n): áp lực
 • hectic (adj): bận rộn

e.g. Whenever I am in a bad mood, I just listen to some country songs, close my eyes and begin to relax to the sounds around me.  For me, listening to music can also be a great way to reduce stress, improve mental clarity, recharge my battery for new days. I can’t imagine how boring my life could be without music.

(Bất cứ lúc nào tôi cảm thấy tâm trạng không tốt, tôi chỉ nghe một vài bài hát Đồng quê, nhắm mắt lại và bắt đầu thư giãn với những thanh âm xung quanh. Với tôi, nghe nhạc cũng có thể là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần minh mẫn, nạp lại năng lượng cho ngày mới. Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống của tôi sẽ nhàm chán đến thế nào nếu không có âm nhạc.)

d) Bạn thích ca khúc/ ca sĩ nào trong dòng nhạc đó

 • artist (n): nghệ sĩ/ca sĩ
 • voice (n): giọng nói/giọng hát/thanh âm
 • singer-songwriter (n): ca sĩ kiêm người viết nhạc

e.g. I love most songs by Taylor Swift who is one of the most successful country artists of the late 2000s. In the early 2010s, she was considered as a talented singer-songwriter. I remember that the first Taylor Swift’s song that I heard was “You Belong With Me” and I was immediately attracted by her soothing but powered voice. Her music perfectly describes her emotions and many different situations. She might sing about an excruciating breakup, a crazy, insane relationship, the first time she fell in love with a boy, her family or her friends. In short, Taylor Swift’s music takes me on an emotional journey.

(Tôi yêu thích hầu hết các bài hát của Taylor Swift, một trong những nghệ sĩ thành công nhất vào cuối những năm 2000. Đầu những năm 2010, cô được coi là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ tài năng. Tôi nhớ bài hát đầu tiên của Taylor Swift mà tôi nghe là “You Belong With Me” và ngay lập tức bị cuốn hút bởi giọng ca nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ của cô ấy. Âm nhạc của cô ấy hoàn toàn lột tả lại cảm xúc của cô và nhiều tình huống khác nhau. Cô có thể hát về một cuộc chia tay dữ dội, một mối quan hệ điên rồ, một sự điên khùng, về lần đầu tiên phải lòng một chàng trai, về gia đình hoặc bạn bè. Tóm lại, âm nhạc của Taylor Swift đưa tôi vào một hành trình đầy cảm xúc.)

Để giúp cho bài viết của mình thêm phong phú, ngoài các từ gợi ý bên trên, các bạn nên sử dụng đa dạng các từ vựng tiếng Anh chủ đề Âm nhạc.

2. Triển khai từng ý

Dựa vào các ví dụ đoạn văn trên đây, các bạn có thể thấy được cách triển khai từng đoạn văn hoàn chỉnh cho bài viết về thể loại nhạc yêu thích bằng tiếng Anh từ dàn ý đơn giản.

Ví dụ ở đoạn văn giới thiệu về thể loại nhạc bạn yêu thích, bạn có thể đi thẳng vào vấn đề ở câu đầu tiên, và sau đó mở rộng câu trả lời bằng cách kể lại một vài kỷ niệm của bạn gắn liền với thể loại nhạc đó (I’ve grown up surrounded by country music. My parents usually sang country songs to lull me to sleep when I was a child), về thời gian bạn bắt đầu thích loại nhạc đó (To be honest, I don’t know when I started to love country music) và sự kết nối tổng quan giữa bạn và âm nhạc (When listening to country songs, it feels like I slowly disconnect from the hustle and bustle of the world surrounding me), miễn các câu không đi lạc đề tài và không bị trùng ý tưởng với các đoạn tiếp theo.

Tương tự, bạn có thể dùng cách này để triển khai và viết các đoạn văn hoàn chỉnh tiếp theo trong bài viết về thể loại nhạc yêu thích bằng tiếng Anh.

Hi vọng với những gợi ý thiết thực và chi tiết mà Language Link Academic trên đây, bạn có thể tự tin “chiến” một bài viết về thể loại nhạc yêu thích bằng tiếng Anh một cách thuận lợi. Tiếng Anh là một kỹ năng đòi hỏi sự luyện tập chăm chỉ mỗi ngày và phương pháp phù hợp. Đó là lý do Language Link Academic cung cấp các khóa học Tiếng Anh chuyên THCS và tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế với mục tiêu cung cấp nền tảng tiếng Anh vững chắc cho học sinh trong tương lai.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trọn bộ cẩm nang đại từ sở hữu cần nắm lòng khi học tiếng Anh

Trọn bộ cẩm nang đại từ sở hữu cần nắm lòng khi học tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh trẻ em 11.01.2024

Trong quá trình học tiếng Anh, việc nắm vững cơ bản về đại từ ở hữu là quan trọng để xây dựng ự linh hoạt [...]
Nắm lòng bí kíp sử dụng cách dùng so sánh hơn

Nắm lòng bí kíp sử dụng cách dùng so sánh hơn

Thư viện tiếng Anh trẻ em 11.01.2024

Trong ngôn ngữ, cách dùng o ánh hơn là một bí kíp quan trọng giúp chúng ta diễn đạt rõ ràng và mạch lạc hơn về ự [...]
Các tháng trong tiếng Anh: Cẩm nang từ vựng 5 phút

Các tháng trong tiếng Anh: Cẩm nang từ vựng 5 phút

Thư viện tiếng Anh trẻ em 11.01.2024

Các tháng trong tiếng Anh giúp con người dễ dàng theo dõi và tổ chức cuộc ống hàng ngày Các tháng trong tiếng Anh không [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!