Học IELTS 5.0 mất bao lâu?

Học IELTS 5.0 mất bao lâu? Tiêu chí và lộ trình chinh phục band 5.0

“Học IELTS 5.0 mất bao lâu?” Đây là câu hỏi mà rất nhiều “sĩ tử” ôn thi IELTS, đặc biệt là các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS luôn thắc mắc. Mức điểm 5.0 cũng là mức điểm đầu vào và tốt nghiệp thông thường của nhiều trường đại học trong cả nước. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ các tiêu chí để đạt IELTS 5.0, thời gian cũng như lộ trình học IELTS để đạt tới band điểm này.

Bài viết dưới đây sẽ đưa đến cho bạn câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi về thời gian học IELTS 5.0, cũng như cung cấp cho bạn lộ trình và tài liệu học phù hợp nhất.

I. Tiêu chí để đạt IELTS 5.0

1. Tiêu chí chung

Để trả lời rõ ràng câu hỏi “Học IELTS 5.0 mất bao lâu?“, theo British Council, người đạt mức điểm IELTS 5.0 là Modest User (Người dùng khiêm tốn), khác biệt so với mức điểm 4.0 (Limited User – Người dùng hạn chế) hay 6.0 (Competent User – Người dùng có năng lực).

Cụ thể, người đạt band 5.0 được miêu tả là “You have a partial command of the language, and cope with overall meaning in most situations, although you are likely to make many mistakes. You should be able to handle basic communication in your own field” (có hiểu biết chưa hoàn hảo về ngôn ngữ, nắm rõ được ý nghĩa tổng thể trong nhiều trường hợp mặc dù có thể mắc nhiều lỗi; có khả năng xử lý các giao tiếp cơ bản trong lĩnh vực của mình).

Như vậy, với mức band 5.0, trình độ của bạn ở mức tương đối cơ bản nhưng có thể giao tiếp được trong nhiều trường hợp. Tiêu chí này khác với mức band 4.0, khi bạn chỉ có thể giao tiếp và đối thoại trong một vài trường hợp quen thuộc.

Học IELTS 5.0 là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và công sức

2. Tiêu chí riêng với từng kỹ năng

Với Listening và Reading, ta có bảng điểm riêng như sau:

Điểm

9

8.5

8

7.5

7

6.5

6

5.5

5

4.5

4

3.5

3

2.5

Số câu đúng

39-40

37-38

35-36

33-34

30-32

27-29

23-26

20-22

16-19

13-15

10-12

7-9

5-6

3-4

Như vậy, với band 5.0, bạn phải làm đúng từ 16 – 19 câu trong bài thi Listening và Reading. 

Về kỹ năng Writing, bạn phải hoàn thành các tiêu chí riêng về ngữ pháp, từ vựng,… Cụ thể với band điểm 5.0, các tiêu chí phải được thỏa mãn như sau:

Tiêu chí

Task Response

Coherence and Cohesion

Lexical Resource

Grammatical Range and Accuracy

Writing Task 1

-giải quyết câu hỏi ở mức thông thường 

-có vấn đề về: thứ tự bài viết, Overview, ý hỗ trợ

-đi sâu quá vào chi tiết

-có bố cục bài nhưng có thể thiếu phần phát triển

-mắc lỗi về sử dụng từ nối

-lượng từ vựng hạn chế

-mắc lỗi nặng về chính tả

-hạn chế về cấu trúc câu

-mắc lỗi về ngữ pháp và dấu câu

Writing Task 2

-chỉ giải quyết một phần đề bài, cấu trúc bài viết không phù hợp

-không có kết luận, không phát triển ý

-mắc lỗi về sử dụng các từ nối

-mắc lỗi lặp từ 

-không viết thành các đoạn, hoặc các đoạn có cấu trúc không đầy đủ

Có thể thấy, để đạt được band điểm 5.0 trong Writing nói chung, bài viết của bạn cần thiết phải giải quyết một phần yêu cầu đề bài và có bố cục, nhưng vẫn mắc nhiều lỗi về ngữ pháp và từ vựng. 

Với Speaking, các yêu cầu đối với band điểm 5.0 được thể hiện chi tiết như sau:

Tiêu chí

Fluency and Coherence

Lexical Resource

Grammatical range and accuracy

Pronunciation

Speaking

 • Mắc phải các lỗi như lặp từ, ngập ngừng khi nói hoặc tự sửa lỗi
 • lạm dụng các từ liên kết
 • Giao tiếp đơn giản thì trôi chảy, nhưng dễ mắc lỗi khi giao tiếp ở mức độ phức tạp hơn
 • Có khả năng nói về chủ đề đơn giản lẫn phức tạp với vốn từ khá hạn chế
 • Biết paraphrase ở mức tương đối
 • Sử dụng cấu trúc câu đơn giản với độ chính xác tương đối
 • Ít sử dụng các cấu trúc câu phức tạp với nhiều lỗi
 • Phát âm còn hạn chế, gây khó khăn cho người nghe

3. Học IELTS 5.0 mất bao lâu?

Câu hỏi “Học IELTS 5.0 mất bao lâu?” không hề dễ dàng trả lời. Tùy vào trình độ hiện tại của bạn mà thời gian tự học IELTS để đạt band điểm 5.0 cũng khác nhau. Với các bạn mới bắt đầu làm quen với kỳ thi IELTS, nếu học tập chăm chỉ, bạn sẽ mất khoảng từ 6 tháng đến 1 năm cho mức điểm này. Nếu bạn đã có kiến thức tiếng anh cơ bản và hiểu biết nhất định về IELTS, quá trình này có lẽ chỉ tốn từ 3 đến 5 tháng. 

Việc có một lộ trình tự học IELTS hiệu quả, phương pháp tự học phù hợp cùng với các tài liệu hữu ích sẽ giúp rút ngắn thời gian ôn tập của bạn. Do vậy, sau khi đã đặt ra mục tiêu band điểm 5.0, bạn nên dành thời gian vạch ra lộ trình học và tìm kiếm các tài liệu học phù hợp với trình độ bản thân. 

II. Lộ trình học IELTS 5.0 mất bao lâu?

Việc tự lập ra một lộ trình phù hợp cho bản thân là điều vô cùng quan trọng và giúp bạn có thể dễ dàng trả lời câu hỏi “Học IELTS 5.0 mất bao lâu?“. Bạn có thể chia lộ trình ra thành các giai đoạn theo gợi ý dưới đây:

1. Giai đoạn sơ cấp 

Học ngữ pháp

Dù mục tiêu của bạn là gì, trình độ ban đầu của bạn là bao nhiêu, ngữ pháp cũng là điều bạn nên chú trọng đầu tiên. 

Các chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong bài thi IELTS bao gồm:

 • Thì: Bạn cần quan tâm tới Hiện tại đơn, Hiện tại tiếp diễn, Hiện tại hoàn thành, Quá khứ đơn, Tương lai đơn, Tương lai gần. Với mỗi thì, bạn nên xem kỹ cấu trúc, cách chia động từ trong thì và trường hợp sử dụng cụ thể.
 • Đại từ quan hệ, Tính từ sở hữu
 • Mạo từ: Cách dùng a, an, the trong các câu. Lỗi về mạo từ cũng thường xảy ra trong bài thi IELTS Writing
 • Trạng từ: chú ý trạng từ chỉ tần suất (always, usually, …), trạng từ chỉ mức độ (extremely, merely, considerably, … ), trạng từ chỉ cách thức (hard, easily, fast, … )
 • Động từ khuyết thiếu
 • Giới từ
 • Mệnh đề quan hệ: Đặc biệt quan trọng
 • Câu bị động
 • Các từ nối, cấu trúc nối: Thường sử dụng trong kỹ năng Speaking và Writing

Về tài liệu học ngữ pháp, với các bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS và kiến thức tiếng anh chưa chắc chắn, cuốn sách Cambridge Grammar for IELTS sẽ là một lựa chọn phù hợp để ôn tập ngữ pháp. Cuốn sách này tập hợp các kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất trong tiếng anh cùng với các bài luyện tập. Thời gian cho giai đoạn ôn luyện ngữ pháp có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng đối với các bạn mới bắt đầu.

Trong trường hợp bạn đã có nền tảng tiếng anh tương đối, bạn có thể sử dụng cuốn sách English Grammar in Use (Raymond Murphy). 136 chủ đề ngữ pháp cơ bản và nâng cao được dàn trải với rất nhiều ví dụ minh họa và các bài luyện tập. Bạn hoàn toàn có thể bỏ qua các kiến thức mình đã chắc chắn, chỉ cần tập trung vào các chủ điểm ngữ pháp nâng cao hoặc bạn cảm thấy chưa vững.

Với trình độ này, thời gian ôn luyện ngữ pháp chỉ mất từ 1 đến 2 tháng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tận dụng các kiến thức trong sách giáo khoa các cấp học. Đây đều là các tài liệu chính thống và quen thuộc với các bạn học sinh.

Luyện phát âm

Việc luyện tập phát âm không chỉ giúp nâng cao khả năng Speaking của bạn mà còn hữu ích với kỹ năng Listening. 

Với các bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng anh, lộ trình học phát âm sẽ vất vả và mất thời gian hơn, thông thường sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tháng. 

Bạn sẽ bắt đầu với việc ôn luyện 12 nguyên âm và 8 phụ âm, bao gồm: 

 • Nguyên âm đơn: / i /, /e/, / ɔ /,  / ʊ /, / ʌ /, / ə /, / i: /, / æ /, / ɔ: /, / ɔ: /, / u: /, / a: /, / ɜ: /
 • Nguyên âm đôi: / ei /, / ɔu /, / eə /, / ʊə /, / ɑi /, / ɑu /, / iə /, / ɔi /

Tiếp đó, bạn nên chuyển sang học cách phát âm các phụ âm. Bạn nên chia ra ôn luyện theo các cặp phụ âm đôi (phát âm khá giống nhau) và các phụ âm còn lại. Các phụ âm bao gồm: 

 • Phụ âm hữu thanh: /b/, /g/, /v/, /z/, /d/, /dʒ/, /ð/, /ʒ/
 • Phụ âm vô thanh: /p/, /f/, /s/, /ʃ/, /k/, /t/, /θ/, /tʃ/
 • Các phụ âm còn lại: /m/, /η/, /l/, /j/, /n/, /h/, /r/, /w/

Việc sử dụng các câu líu lưỡi để học phát âm cũng khá thú vị. Cơ lưỡi của bạn sẽ được “uốn dẻo”, giúp quen dần các âm trong tiếng Anh. Ví dụ, hai phụ âm /s/ và /ʃ/ có cách phát âm gần giống nhau. Bằng câu líu lưỡi, bạn có thể phân biệt hai âm này một cách rõ ràng hơn. Cụ thể với câu:

She sells sea-shells on the sea-shore.The shells she sells are sea-shells, I’m sure”.

Với hai âm /b/ và /p/, ta cũng có câu sau:

Peter Piper picked a peck of pickled peppers. A peck of pickled peppers Peter Piper picked.

If Peter Piper picked a peck of pickled peppers, Where’s the peck of pickled peppers Peter Piper picked?”. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một các video trên các kênh Youtube nói về câu líu lưỡi (tongue twister): Top 5 tongue twisters in english, English Tongue Twisters, Peter Piper and More, …

Sau khi học xong các nguyên âm và phụ âm trong tiếng anh, bạn nên luyện tập cách phát âm từng từ. Hãy chú ý kết hợp các nguyên âm, phụ âm lại theo hướng dẫn trong từ điển, đồng thời chú trọng vào trọng âm của mỗi từ. 

Bước tiếp theo là luyện nói theo câu. Ở thời điểm này, bạn có thể tham khảo các trang web học tiếng anh như BBC Learning English, VOA Learning English, CNN Students News, … để luyện phát âm theo người bản địa. Cách học là bạn hãy nghe hoặc xem video một lần. Bắt đầu từ lần thứ hai, bạn hãy tua và dừng lại ở từng câu để bắt chước theo cách nói. Mặc dù khá tốn thời gian, đây có thể coi là cách luyện nói hiệu quả vì bạn không chỉ luyện được phát âm, trọng âm từng từ mà còn luyện thêm ngữ điệu khi nói.

2. Giai đoạn học từ vựng

Để trả lời câu hỏi “Học IELTS 5.0 mất bao lâu?“, từ vựng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Giai đoạn ôn luyện từ vựng được bắt đầu sau khi bạn đã có được nền kiến thức vững chắc về ngữ pháp.

Trong bài thi IELTS, từ vựng là một trong các nhân tố khiến bạn có thể nâng band điểm nhanh nhất. Đặc biệt với những bạn đang ở trình độ 3.5 – 4.0, việc có được từ vựng tương đối sẽ giúp bạn đạt tới band điểm 5.0 một cách dễ dàng. 

Các tài liệu học từ vựng phổ biến có thể kể đến:

 • Check your English Vocabulary for IELTS (Rawdon Wyatt)
 • Cambridge Vocabulary for IELTS
 • Collins Vocabulary for IELTS

Đây đều là các cuốn sách học từ vựng phù hợp với nhiều trình độ, từ sơ cấp, trung cấp lẫn cao cấp,… Các chủ đề được đề cập đều thông dụng trong tiếng anh nói chung và IELTS nói riêng. 

Thời gian học từ vựng cho band 5.0 có thể kéo dài từ 2 – 3 tháng tùy trình độ hiện tại của bạn. Tuy nhiên, giai đoạn này không nên kéo dài quá lâu, vì bạn vẫn có thể tích lũy được số lượng lớn từ vựng trong các bước học sau như ôn luyện từng kỹ năng, luyện đề,…

Chăm chỉ là điều cần thiết trong quá trình ôn thi IELTS

3. Ôn luyện từng kỹ năng

Sau khi tổng hợp được các kiến thức ngữ pháp, luyện tập cách phát âm và có được một lượng từ vựng tương đối (giai đoạn này kéo dài từ 3 – 7 tháng tùy trình độ), bạn có thể tiếp tục với quá trình ôn luyện của mình bằng cách tự học các kỹ năng.

a) Reading và Listening

Với Reading và Listening, bạn nên tìm hiểu và luyện tập từng dạng bài sẽ xuất hiện trong đề thi IELTS thật trước khi luyện đề. 

Các dạng bài sẽ xuất hiện trong bài thi IELTS Reading và Listening bao gồm:

Reading

Listening

 1. Dạng bài True/False/Not Given
 2. Dạng bài Matching: Heading, Information, Endings
 3. Dạng bài Multiple Choice
 4. Dạng bài Short Answer Questions
 5. Dạng bài Completion: table/charts/diagrams, sentences
 1. Dạng bài Multiple Choice
 2. Dạng bài Completion: Sentence, Table, Diagram/Map
 3. Dạng bài Matching information
 4. Dạng bài Short Answer Question.
 5. Dạng bài Pick from a list.

Reading

Với kỹ năng đọc, khi luyện tập ở nhà, bạn có thể lựa chọn các tài liệu có trình độ tương đương với mức điểm hiện tại của bạn hoặc cao hơn một chút.

Ví dụ, bạn sẽ luyện cuốn IELTS Reading Test (McCarter & Ash). Bạn nên mở từng test, đánh dấu các dạng bài giống nhau theo cùng một ký tự. Với mỗi dạng bài, bạn nên dành thời gian từ 2 đến 3 ngày để hoàn thành, luyện tập theo các tips làm bài ở mỗi dạng. Kết thúc một dạng, bạn sẽ tổng kết lại, ghi chú các lưu ý quan trọng khi làm dạng bài đó. Cứ như vậy cho đến khi hoàn thành xong cuốn sách. 

Tại giai đoạn ôn luyện từng kỹ năng này, bạn không nên bấm giờ, để bản thân thoải mái nhất khi làm bài. Trong trường hợp đã hoàn thành hết các bài tập ở một dạng (ví dụ dạng True/False/Not Given), nhưng vẫn không thấy tiến bộ, bạn có thể tìm thêm các tài liệu khác. Hãy kiên trì cho đến khi bạn cảm thấy tự tin nhất khi làm dạng bài đó.

Listening

Với kỹ năng này, bạn có thể lựa chọn giữa hai cách học.

Cách học thứ nhất tương tự như cách ôn luyện Reading phía trên: bạn chọn một tài liệu, chia sách thành các dạng tương đồng và luyện tập theo từng dạng cho đến khi hoàn thành cuốn sách.

Cách học thứ hai là chia theo Section. Cấu trúc của bài thi Listening gồm 4 section. Section 1 thường là dạng bài điền từ (số, tên, ngày tháng, địa chỉ, … ). Section 2 và 3 thường xuất hiện bài Multiple Choice, Matching information hoặc Labelling Maps. Section 4 thường có dạng bài điền từ, tuy nhiên khó hơn Section 1. Mỗi ngày, bạn chỉ nên dành thời gian làm khoảng 2 Section trong một đề thi. Quá trình làm bài thi Listening tại nhà có thể gồm 3 bước chính:

 • Bước 1: Nghe và làm bài như cách làm một bài thi thật. Kiểm tra đáp án xem bạn sai ở câu nào, phần nào.
 • Bước 2: Nghe lại lần thứ hai, không nhìn transcript, xem bạn có thể nghe lại được các đáp án bạn đã sai trong lần trước hay không.
 • Bước 3: Nghe lại lần ba, song song với việc đọc transcript ở cuối sách.
 • Bước 4: Nghe lần cuối cùng, không nhìn transcript, ghi chú lại nội dung của file nghe.
 • Bước 5: Lật transcript ra, so phần nội dung ghi được với transcript. Nếu bạn ghi được chính xác khoảng 80% thì thành công.

Với mỗi dạng bài, hãy ghi chú cách làm, các tips để ăn điểm tối đa. Các tài liệu bạn có thể tham khảo trong giai đoạn này là:

 • Basic IELTS Reading
 • Basic IELTS Listening
 • Bộ tài liệu của Collins (dành cho hai kỹ năng Listening và Reading)
 • Intensive IELTS Listening
 • Tactics for Listening (Basic)
 • Reading Strategies for IELTS

b) Speaking và Writing

Về Speaking, thời gian đầu (từ 1 – 2 tuần), bạn nên luyện phản xạ. Cụ thể, bạn sẽ học cách bật ngay câu trả lời khi được đặt câu hỏi bằng tiếng Anh. 2 tuần tiếp đó, bạn nên tập trung vào việc triển khai ý tưởng và chuẩn bị câu trả lời cho các chủ đề phổ biến nhất trong IELTS như Work/ Study, Home, Places, School,…

Cuối cùng, bạn có thể tìm hiểu sâu các yêu cầu và kỹ năng cần thiết trong Part 1, Part 2 và Part 3 của bài thi Speaking.

Một số tài liệu Speaking dành cho trình độ band 5.0 bạn có thể tham khảo như: IELTS Speaking Recent Actual Test, 220 IELTS Speaking Topics, Get Ready for IELTS (dành cho kỹ năng Speaking), …

Writing có lẽ là kỹ năng khó nhất và cần đầu tư nhiều thời gian nhất. Với kỹ năng này, bạn nên chia thành hai giai đoạn học theo hai Task trong Writing: Task 1 và Task 2. Mỗi Task đều có từ 4 đến 6 dạng bài riêng, yêu cầu các kỹ năng khác nhau.

Bạn có thể luyện tập với các cuốn sách như Barron’s Writing for the IELTS, Academic Writing for IELTS, Get Ready for IELTS (dành cho kỹ năng Writing), …

Giai đoạn luyện tập này có thể diễn ra từ 3 đến 4 tháng tùy theo trình độ cũng như mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, hãy phân chia thời gian biểu hợp lý để có thể luyện tập từng kỹ năng một cách toàn diện nhất.

4. Luyện đề

Giai đoạn luyện đề là diễn ra vào thời điểm cuối cùng trong lộ trình tự học IELTS, ngay trước khi kỳ thi thật diễn ra. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

Tài liệu luyện đề vô cùng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, với band 5.0, bạn có thể sử dụng một số cuốn sách sau đây: Cambridge English IELTS, Get Ready for IELTS, Complete IELTS Band 5.0 – 6.5,…

Bài viết này đã tổng hợp về tiêu chí đạt IELTS 5.0 cũng như lộ trình tự học IELTS 5.0 cho người mới bắt đầu. Hy vọng câu hỏi “Tự học IELTS 5.0 mất bao lâu?” mà nhiều bạn thắc mắc khi mới tìm hiểu về IELTS đã được trả lời rõ ràng và cụ thể.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sử dụng "look forward to" sao cho chuẩn?

Sử dụng “look forward to” sao cho chuẩn?

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Look forward to là một cụm động từ phổ biến trong tiếng Anh, được ử dụng để thể hiện ự mong chờ, háo hức [...]

Đại từ phản thân – Reflexive pronouns trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh người lớn 24.05.2024

Đại từ phản thân, hay còn gọi là đại từ tự ám chỉ, là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Chúng đóng [...]
3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP - Trật tự tính từ

3 phút giỏi ngay Quy tắc OSASCOMP – Trật tự tính từ

Thư viện tiếng Anh người lớn 26.04.2024

Trật tự tính từ trong tiếng Anh là quy tắc ắp xếp các tính từ đi kèm với danh từ để tạo nên một cụm danh từ [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!